เนื้อหาวันที่ : 2009-04-28 11:13:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1287 views

สาธารณสุข ยันพร้อมรับมือการแพร่ระบาดไข้หวัดเม็กซิโกแล้ว

วิทยา รมว.สาธารณสุข เผยพร้อมรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่จากประเทศเม็กซิโกแล้ว โดยตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิที่สนามบินนานาชาติทั้ง 3 แห่ง ตั้งศูนย์เฝ้าระวัง 14 แห่งทั่วประเทศป้องกันไวรัสเล็ดลอดเข้าไทย

นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข เผยมีความพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่จากประเทศเม็กซิโกแล้ว

.

โดยมีการตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ(Thermo Scan) ที่สนามบินนานาชาติทั้ง 3 แห่ง คือ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินภูเก็ต รวมทั้งการตั้งศูนย์เฝ้าระวัง 14 แห่งทั่วประเทศ และรถเคลื่อนที่อีก 6 คัน                           

.

ด้าน นพ.ปราชญ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จะรายงานสถานการณ์และมาตรการป้องกันให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) รับทราบ และเชื่อว่าคงไม่มีการออกมาตรการป้องกันเพิ่มเติม เช่น การห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ 

.

สำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยและบริเวณแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ภาครัฐจะมีมาตรการกวดขันดูแลผู้ที่เดินทางผ่านเข้า-ออกประเทศทุกทาง โดยประสานความร่วมมือกับสนามบิน สายการบิน และสายการเดินเรือทุกแห่ง 

.

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่จากเม็กซิโกมีความรุนแรงน้อยกว่าเชื้อไวรัสของโรคอื่นๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขได้สำรองยาแก้ไข้หวัดไว้อย่างเพียงพอแล้ว