เนื้อหาวันที่ : 2009-04-27 13:32:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2018 views

GM เตรียมเผยข้อมูลแผนลดต้นทุน-ประกอบโครงสร้างธุรกิจเลี่ยงล้มละลาย

เจนเนอรัล มอเตอร์ จะส่งมอบรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการลดต้นทุนล่าสุด รวมทั้งการรักษาเงินกู้มูลค่า 1.54 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อพยุงบริษัทให้อยู่รอดท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ (GM) ซึ่งเร่งทำงานแข่งกับเวลาเพื่อที่จะส่งแผนปรับโครงสร้างก่อนขีดเส้นตายในวันที่ 1 มิ.ย.นี้นั้น จะส่งมอบรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการลดต้นทุนล่าสุด รวมทั้งการรักษาเงินกู้มูลค่า 1.54 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อพยุงบริษัทให้อยู่รอดท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ                          

.

บลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า จีเอ็มจะหารือเรื่องการยกเลิกการทำธุรกิจรถแบรนด์ปอนเทียค การลดจำนวนโรงงานและพนักงาน รวมทั้งโครงการต่างๆเพื่อให้บริษัทสามารถลดต้นทุนได้มากที่สุดและรวดเร็วกว่าที่ได้มีการวางแผนไว้ โดยจีเอ็มจะแถลงข่าวเวลา 9.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในนิวยอร์กที่สำนักงานใหญ่ในเมืองดีทรอยต์ 

.

แหล่งข่าวกล่าวว่า จีเอ็มคงจะเปิดเผยข้อมูลเรื่องการนำตราสารหนี้ประมาณ 2.75 หมื่นล้านดอลลาร์ออกมาแลกเปลี่ยนกับหุ้น ก่อนหน้านี้ ฟริทซ์ เฮนเดอร์สัน ซีอีโอ กล่าว่า จะลดจำนวนพนักงานลงและใช้มาตครการอื่นๆอย่างรวดเร็ว เพื่อให้สอดคล้องกับเส้นตายที่คณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้กำหนดไว้                             

.

รีเบคคา ลินด์แลนด์ นักคาดการณ์ของไอเอสเอส โกลบอล อินไซท์ กล่าวว่า การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวถือเป็นการรุกมากขึ้นของจีเอ็มที่จำเป็นต้องทำเพื่อป้องกันไม่ให้บริษัทต้องล้มละลาย ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่ย่ำแย่ 

.

การลดพนักงานและการยกเลิกธุรกิจรถบางแบรนด์ อาจจะทำให้จีเอ็มสามารถทำกำไรได้ในตลาดสหรัฐที่มียอดขายแค่ 10 ล้านคัน ซึ่งต่ำกว่าที่ได้มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึง 13% โดยอัตราขายต่อปีในเดือนมี.ค.ของบริษัทอยู่ที่ 9.9 ล้านคัน หลังจากที่จีเอ็มระบุว่า เป้าการคุ้มทุนของบริษัทจะอยู่ที่ 11.5-12 ล้านคัน  

.
จีเอ็มอาจจะเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดถึงวิธีการเร่งดำเนินการเพื่อลดดีลเลอร์ลงเหลือ 4,100 แห่ง จากเดิม 6,200 แห่ง