เนื้อหาวันที่ : 2009-04-09 11:00:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1363 views

ฮ่องกงตั้งเป้าเปิดซื้อขายเงินหยวนนอกเขตแดนจีนเป็นรายแรก

ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เผยฮ่องกงวางแผนที่จะเป็นเมืองแรกที่ตั้งอยู่นอกเขตแดนจีนแผ่นดินใหญ่ที่เปิดให้บริการซื้อขายเงินหยวน เชื่อลดความเสี่ยงให้เอกชน

โดนัลด์ ซัง ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เปิดเผยว่า ฮ่องกงวางแผนที่จะเป็นเมืองแรกที่ตั้งอยู่นอกเขตแดนจีนแผ่นดินใหญ่ที่เปิดให้บริการซื้อขายเงินหยวน ซึ่งจะช่วยขยายขอบเขตการใช้เงินหยวนในฮ่องกง แม้ว่า เงินดอลลาร์ฮ่องกงจะผูกติดกับเงินดอลลาร์สหรัฐก็ตาม         

.

โดยการเปิดการซื้อขายเงินหยวนในฮ่องกงจะช่วยลดความเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้กับบริษัทเอกชน อีกทั้งยังสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับธนาคารในฮ่องกง และกระจายการลงทุนด้วยเงินหยวนในฮ่องกง โดยนโยบายนี้ได้รับการอนุมัติแล้ว

.

ปัจจุบัน จีนกำลังหาทางสนับสนุนให้มีการใช้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสากล หลังจากที่ลงนามข้อตกลงในการทำสว็อปกับฮ่องกง อาร์เจนติน่า อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย และเบลารุส มูลค่า 6.50 แสนล้านหยวน หรือ 9.5 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา โดยเงินหยวนแข็งค่าขึ้น 21% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่ที่มีการยกเลิกการผูกติดกับเงินดอลลาร์เมื่อปี 2548 ส่งผลให้สำรองเงินตราของจีนและกำไรในรูปเงินดอลลาร์ของบริษัทที่ทำธุรกิจส่งออกหดตัวลง                                

.

สภาจีนเปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า สภาได้อนุมัติให้มีการซื้อขายเงินหยวนในระดับสากลที่เซี่ยงไฮ้และ 4 เมืองในมณฑลกวางตุ้ง เพื่อสนับสนุนประเทศต่างๆทั่วโลกให้ใช้เงินหยวน และปกป้องบริษัทเอกชนไม่ให้ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของเงินดอลลาร์ ทางด้านครม.จีนจะเปิดเผยกฎระเบียบที่เกี่ยวกับการซื้อขายเงินหยวนโดยเร็วที่สุด      

.

ซังกล่าวว่า การที่เงินดอลลาร์ฮ่องกงผูกติดกับดอลลาร์สหรัฐถือเป็นหลักในการสร้างเสถียรภาพทางการเงินของฮ่องกง 

.

บลูมเบิร์กรายงานว่า เมืองต่างๆในจีนที่ได้รับการอนุมัติให้ให้บริการซื้อขายเงินหยวน ได้แก่ กวางโจว เสิ่นเจิ้น ซูไห่ และตงกวน แต่ไม่ได้มีการระบุว่า เมืองดังกล่าวจะซื้อขายเงินหยวนกับประเทศใด