เนื้อหาวันที่ : 2009-04-08 10:56:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1869 views

สรรพคุณ ของ กล้วย…ไม่ กล้วย อย่างที่คิด

กล้วยส่วนใหญ่ยังมีสรรพคุณช่วยรักษาบรรเทาความเจ็บป่วย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกายได้ง่ายๆ แค่เพียงปลอกกล้วยเข้าปาก

 

กล้วย 1 ผล สามารถให้พลังงานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 90 แคลอรี่ แถมยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ฟอสฟอรัส อุดมไปด้วยวิตามิน เส้นใยอาหาร แร่ธาตุที่สำคัญๆ อย่างธาตุเหล็ก และโพแทสเซียม สารอาหารเกือบครบถ้วนขนาดนี้ยังไม่พอ กล้วยส่วนใหญ่ยังมีสรรพคุณช่วยรักษาบรรเทาความเจ็บป่วย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกายได้ง่ายๆ แค่เพียงปลอกกล้วยเข้าปาก

 
ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

ด้วยส่วนประกอบของน้ำตาลจากธรรมชาติ อย่าง ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส ประกอบกับเส้นใยอาหาร ที่ง่ายต่อการเผาผลาญและแปรเปลี่ยนเป็นพลังงาน ทำให้กล้วยเป็นหนึ่งในเมนูของกลุ่มคนที่ต้องควบคุมอาหาร และยังเป็นหนึ่งในอาหารเพิ่มพลังชั้นเยี่ยมสำหรับนักกีฬาทุกคนอีกด้วย

 
ช่วยเพิ่มฮีโมโกลบิน

อย่างที่ทราบกันว่าฮีโมโกลบินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากๆ ของเม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่นำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเซลและเนื้อเยื่อตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย กล่าวได้ว่าการทานกล้วยช่วยให้ระบบการทำงานของเม็ดเลือดดีขึ้น เหมาะกับการทานเป็นอาหารเสริมหรืออาจเป็นอาหารหลักของผู้ที่กำลังประสบกับภาวะโลหิตจางได้เป็นอย่างดี

 
ลดอาการหงุดหงิด-เครียด

วิตามินบีที่อุดมอยู่ในกล้วย มีผลดีมากๆ ต่อระบประสาท ในเรื่องของการช่วยทำให้มีอารมณ์ที่สงบ ลดอาการหงุดหงิด ส่วนแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายอย่างโพแทสเซียม เมื่อถูกร่างกายดูดซึมแบบครบกระบวนการแล้ว สามารถสร้างสมดุลให้ร่างกาย ช่วยลดอาการตึงเครียดได้อย่างเหลือเชื่อ

 
เมาค้าง !?!? กล้วยก็ช่วยได้

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม ที่สามารถบำบัดอาการเมาค้างได้อย่างรวดเร็วและได้ผล เมนูแนะนำคือ Banana Milkshake โดยใช้น้ำผึ้ง เป็นตัวผสมผสานช่วยเพิ่มความหวาน อันจะส่งผลให้อาการมึนรวนต่างๆ ของร่างกายกลับเข้าที่เข้าทางมากขึ้น

 
ถ้ายุงกัด ให้ใช้เปลือกทาถู...ทาถู

ว่ากันว่าหากมีอาการระคายเคืองจากการถูกยุงกัด ให้ลองใช้เปลือกกล้วยบริเวณผิวด้านใน ทาถู...ทาถู บริเวณที่ถูกยุงกัด จะทำให้อาการบวมระคายเคืองบรรเทาลงได้อย่างน่าอัศจรรย์

 
ช่วยลดอาการท้องผูก

คุณสมบัตินี้อาจจัดได้ว่าเป็นยาระบายชั้นดีของใครหลายๆ คน ด้วยความที่กล้วยจัดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูงไม่แพ้ผักผลไม้อื่นๆ จึงทำให้ปัญหาท้องผูกที่เคยเกิดขึ้นกับใครหลายๆ คนหมดไป

 
ดีต่อผู้ที่เลิกสูบบุหรี่

ด้วยวิตามินบี 6, บี 12 โดยเฉพาะอย่างยิ่งโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่มีอยู่ในกล้วย มีส่วนช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกายจากอสูรร้ายนิโคตินได้

 

ยังมีอีกหลายสรรพคุณเลยค่ะ ที่เรายังไม่ค่อยทราบกันถึงคุณสมบัติของกล้วย ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามหนังสือหรือตามเว็บไซต์ต่างๆ เนื่องจากมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมาก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก กล้วยไข่ ฯลฯ ก็มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันหมด โดยเฉพาะกล้วยหอม และกล้วยน้ำว้า ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารดังกล่าว เนื่องจากมีผลใหญ่ และหาทานได้ง่าย สรุปคือทานกล้วย มีแต่ได้ประโยชน์กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะใครที่ร่างกายมีอาการรวนๆ ตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ลองดูค่ะ แล้วจะได้รู้ว่า สรรพคุณ ของ กล้วย นั้น…ไม่ กล้วย อย่างที่คิด