เนื้อหาวันที่ : 2009-04-01 09:42:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1228 views

BOJ เผยดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ญี่ปุ่นลดลงใน Q1/52 หลังยอดส่งออกทรุด

ธนาคารกลางญี่ปุ่น เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจ บ่งชี้ความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ทรุดตัวลงในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นผลจากวิกฤตการณ์สินเชื่อในสหรัฐฉุดยอดส่งออกทรุดตัว

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (ทังกัน) ในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่า ความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ทรุดตัวลงในไตรมาสแรกของปีนี้ เนื่องจากภาวะผันผวนในตลาดการเงินทั่วโลกซึ่งเป็นผลมาจากวิกฤตการณ์สินเชื่อในสหรัฐที่ฉุดรั้งยอดส่งออกของญี่ปุ่นทรุดตัวลงด้วย อย่างไรก็ตาม บีโอเจคาดว่าผลสำรวจทังกันจะฟื้นตัวขึ้นในไตรมาส 2 ซึ่งจะเป็นการฟื้นตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 11 ไตรมาส                                    

.

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ผลิตขนาดใหญ่ รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ร่วงลงแตะระดับ -58 จุดในไตรมาสแรกของปีนี้ จากไตรมาสสี่ของปี 2551ที่ระดับ -24 จุด เนื่องจากยอดส่งออกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมทรุดตัวลงเพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย 

.

อย่างไรก็ตาม บีโอเจคาดว่าดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่นจะฟื้นตัวขึ้นแตะระดับ -31 จุด หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 

.

ก่อนหน้านี้ สำนักคณะรัฐมนตรีและกระทรวงการคลังได้เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตภายในประเทศ ซึ่งบ่งชี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ผลิตอยู่ที่ระดับ -66 จุด ในไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับ -44.5 จุดในไตรมาสที่แล้ว ซึ่งถือว่าลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการรายงานตัวเลขดังกล่าวในปี 2547 

.

กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นเปิดเผยว่า อัตราว่างงานเดือนก.พ.พุ่งขึ้นแตะระดับ 4.4% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี หลังจากปรับตัวขึ้นที่ระดับ 4.1% ในเดือนม.ค. ขณะที่นายเคียวเฮอิ มอริตะ นักวิเคราะห์จากบาร์เคลย์ส แคปิตอล คาดการณ์ว่า อัตราว่างงานจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 5.7% ในปีนี้ เนื่องจากภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นยังคงลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการปลดพนักงานและลดต้นทุนการซื้อเครื่องจักร สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน