เนื้อหาวันที่ : 2009-03-24 10:47:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1191 views

นายกฯเยอรมนีคาดใช้เวลาถึง 10 ปีเศรษฐกิจเมืองเบียร์ฟื้นตัว

แองเจลา เมอร์เคล ยอมรับในที่ประชุมนายธนาคารที่กรุงเบอร์ลินว่า เศรษฐกิจเยอรมนีคงจจะต้องใช้เวลานานถึง 10 ปีกว่าจะฟื้นระบบเศรษฐกิจได้อย่างชัดเจน

แองเจลา เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนียอมรับในการกล่าวปราศรัยในที่ประชุมนายธนาคารที่กรุงเบอร์ลินว่า เศรษฐกิจเยอรมนีคงจะต้องใช้เวลานานถึง 10 ปีกว่าที่จะฟื้นระบบเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างชัดเจน

.

ซึ่งที่ผ่านมาระบบเศรษฐกิจแบบตลาดเสรีของเยอรมนีนั้นจะใช้ระบบการดูแลเรื่องสวัสดิการและการใช้กฎระเบียบอย่างเข้มงวด โดยในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจนั้น รัฐบาลได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการแก้ปัญหาทั้งการอนุมัติแผนกระตุ้นการใช้จ่าย และเข้าซื้อกิจการของไฮโป เรียล เอสเตท ธนาคารพาณิชย์ที่กำลังประสบปัญหา         

.

นายกฯเยอรมนีกล่าวถึงมาตรการดังกล่าวว่า เป็นมาตรการฉุกเฉินที่มีการนำมาใช้ชั่วคราว แต่มีความจำเป็น ซึ่งระดับการเข้าแทรกแซงในตลาดนั้นจะต้องยกเลิกโดยเร็วหากวิกฤตการเงินโลกบรรเทาเบาบางลง และยังกล่าวถึงเศรษฐกิจของเยอรมนีว่าคงจะใช้เวลาถึง 10 ปีกว่าที่จะสร้างระบบขึ้นมาใหม่ ซึ่งผู้เสียภาษีจำเป็นต้องทำหน้าที่ต่อไป เพื่อรักษาระบบเศรษฐกิจ 

.

ทั้งนี้ เยอรมนีและประเทศต่างๆในยุโรปต่างผลักดันให้มีการใช้กฎระเบียบมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจอีกในอนาคต สำนักข่าวเอพีรายงาน