เนื้อหาวันที่ : 2009-03-23 09:53:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1077 views

โอบามาเผยหากสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ล้มอาจกระเทือนอุตสาหกรรมการเงินทั้งระบบ

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เผยอุตสาหกรรมการเงินยังคงเผชิญความเสี่ยงเชิงระบบ แต่ยืนยันสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังแข็งแกร่ง

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ กล่าวแสดงความคิดเห็นผ่านรายการ “60 Minutes" ของสถานีโทรทัศน์ CBS ว่า อุตสาหกรรมการเงินของสหรัฐยังคงเผชิญความเสี่ยงเชิงระบบ แต่ยืนยันว่าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงแข็งแกร่งเนื่องจากพันธบัตรรัฐบาลเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย                  

.

"อุตสาหกรรมการเงินยังคงเผชิญความเสี่ยงเชิงระบบ เราต้องยอมรับว่าหากสถาบันการเงินรายใหญ่ล้ม ก็จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสถาบันการเงินรายอื่นๆด้วย หรืออาจสร้างความเสียหายทั้งระบบ" โอบามากล่าว 

.

โอบามายังกล่าวด้วยว่า "สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงเป็นแหล่งการลงทุนที่ปลอดภัยเนื่องจากเศรษฐกิจและการเมืองของสหรัฐอเมริกายังคงมีเสถียรภาพ นักลงทุนยังคงเข้าซื้อพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์เพราะเชื่อว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุด"                 

.

ในระหว่างให้สัมภาษณ์ทางรายการ “60 Minutes"ครั้งนี้ ประธานาธิบดีโอบามาได้แสดงการสนับสนุนนายทิโมธี ไกธ์เนอร์ รมว.คลังที่กำลังถูกส.ส.พรรครีพับลิกันบีบให้ลาออก โดยโอบามากล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะยอมให้รมว.คลังลาออกหลังจากที่เพิ่งทำหน้าที่ได้เพียงสองเดือน 

.

นอกจากนี้ โอบามายังเมินเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่าเขายังพยายามไม่มากพอในการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุด รวมถึงปกป้องแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและงบประมาณ 3.55 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณที่กำลังจะมาถึง พร้อมย้ำว่าคณะทำงานของเขากำลังพยายามที่จะเดินหน้าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและการเงินต่อไปท่ามกลางภาวะถดถอยรุนแรง โดยยอมรับว่าการที่แผนฟื้นฟูจะเห็นผลนั้น ต้องใช้เวลามากกว่าที่ทุกคนคาดหวัง สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน