เนื้อหาวันที่ : 2009-03-19 15:33:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1299 views

ราชบุรีโฮลดิ้งรุกลงทุนโรงไฟฟ้าพลังความร้อนถ่านหินในอินโดนีเซีย

ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จับมือบริษัท PT Truba Alam Manunggal Engineering Tbk. ลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนถ่านหิน ที่อินโดนีเซีย คาดสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ภายใน ปี พ.ศ. 2553

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อศึกษาการลงทุน (MOU) กับบริษัท PT Truba Alam Manunggal Engineering Tbk. (“TRUBA”) เพื่อดำเนินการตรวจสอบสถานะของกิจการ (due diligence) ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนถ่านหิน ในเมือง Kuala Tanjung ประเทศอินโดนีเซีย

.

โดยโครงการดังกล่าวมีกำลังการผลิตติดตั้งทั้งสิ้น 270 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการรวม 274.3 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ภายใน ปี พ.ศ. 2553 ตามข้อตกลงในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว (PPA) ที่ได้ตกลงกับ PT.PLN (Persero) ทั้งนี้ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง มีสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการดังกล่าวร้อยละ 40 และ TRUBA มีสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการร้อยละ 60

.

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อศึกษาการลงทุน กับบริษัท PT Truba Alam Manunggal Engineering Tbk. — TRUBA) ทั้งนี้บริษัทฯ จะเริ่มดำเนินการตรวจสอบสถานะของกิจการโดยประเมินจากเอกสารสำคัญและข้อมูลพื้นฐานของโครงการเพื่อศึกษาถึงศักยภาพ ความเป็นไปได้และความเหมาะสมในการเข้าลงทุนและพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนถ่านหิน Kuala Tanjung 

.

สำหรับปัจจัยสำคัญในการเข้าศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการ ได้แก่ ความพร้อมของระบบสาธารณูปโภคโครงการ ปัจจัยด้านเทคนิคเครื่องจักรและเชื้อเพลิง การประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม ข้อมูลด้านการเงิน ข้อมูลทางธุรกิจ รวมทั้งประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยบริษัทฯ จะมุ่งเน้นศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการบนพื้นฐานของการลงทุนที่มีผลตอบแทนที่ดีและพิจารณาถึงการประเมินความเสี่ยงอย่างรอบคอบ

.

"โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากถ่านหิน Kuala Tanjung กำลังการผลิตติดตั้ง 270 เมกะวัตต์ นี้เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนจากเหมืองถ่านหินซึ่งตั้งอยู่ ณ เมือง Kuala Tanjung ทางตอนบนของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย การลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อศึกษาการลงทุนในครั้งนี้ นับเป็นก้าวแรกของการเดินหน้าสู่การขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าและธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่นๆ ในประเทศอินโดนีเซีย" นายนพพล กล่าวเพิ่มเติมในตอนท้าย