เนื้อหาวันที่ : 2009-03-19 11:09:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2356 views

โตโยต้าเล็งลดจำนวนการรับพนักงานใหม่ในปีงบ 53 เหลือ 1,800 ราย หวังลดต้นทุน

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป วางแผนที่จะลดการรับพนักงานใหม่ในช่วงปีงบประมาณ 2553 เหลือ1,800 คน เพื่อลดต้นทุนด้านทรัพยากรบุคคล ขณะที่รายได้บริษัทถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ยอดขายรถทั่วโลกที่ดิ่งลง

.

โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป วางแผนที่จะลดการรับพนักงานใหม่ในช่วงปีงบประมาณ 2553 จากระดับปีงบประมาณ 2553 เหลือประมาณ 1,800 คน เพื่อลดต้นทุนด้านทรัพยากรบุคคล ขณะที่รายได้ของบริษัทถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ยอดขายรถทั่วโลกที่ดิ่งลง ซึ่งหากมีการดำเนินการเช่นนั้นจริง ก็จะเป็นสถิติการรับพนักงานใหม่ของบริษัทที่ต่ำกว่าระดับ 2,000 คนเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี 

 

ทั้งนี้ ตัวเลขการรับพนักงานใหม่ดังกล่าว นับรวมถึงการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ พนักงาน และการสนับสนุนให้พนักงานชั่วคราวของบริษัทได้เลื่อนชั้นขึ้นมาเป็นพนักงานประจำ โตโยต้าวางแผนที่จะประกาศแผนการรับพนักงานใหม่ประจำปีงบประมาณ 2553 ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนเม.ย. ภายในช่วงสิ้นเดือนนี้ ส่วนบริษัทรถใหญ่รายอื่นๆ เช่น ฮอนด้า มอเตอร์ และนิสสัน มอเตอร์ ก็วางแผนที่จะใช้มาตรการลดการจ้างงานมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

 

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า โตโยต้าวางแผนที่จะลดการรับพนักงานใหม่ในแผนกวิศวกรรมที่พึ่งจบการศึกษาเป็นจำนวนมาก ทั้งที่บริษัทเคยเปิดรับพนักงานด้านวิศวกรรมเป็นจำนวนมาก และยังวางแผนที่จะจำนวนพนักงานชั่วคราวประจำโรงงานที่จะได้เลื่อนขึ้นให้เป็นพนักงานประจำ เนื่องจากการผลิตที่ชะลอตัวลง 

 
เมื่อพิจารณาจากดีมานด์รถที่หดตัวลงในช่วงที่เศรษฐกิจโลกร่วงลง และเงินเยนแข็งค่าขึ้นมากจนทำให้รายได้ในต่างประเทศหดตัวลง โตโยต้าจึงคาดการณ์ว่า บริษัทจะขาดทุนเป็นครั้งแรกในปีงบประมาณการเงินนี้
 
สำหรับบริษัทคู่แข่งภายในประเทศนั้น ฮอนด้าวางแผนที่จะลดการรับนักศึกษาจบใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2553 ลง 40% ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ เหลือ 890 ราย ขณะที่นิสสันวางแผนที่จะลดการจ้างงานนักศึกษาจำนวนมากจากระดับปีนี้ที่ 580 คน