เนื้อหาวันที่ : 2009-03-17 09:23:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1052 views

โพลล์ CNN เผยวิกฤตเศรษฐกิจฉุดคะแนนนิยม โอบามา ลดลง

คะแนนนิยมของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ลดลง เหลือเพียง 64% หลังชาวอเมริกันวิตกเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง

โพลล์ 2 สำนักเปิดเผยว่าคะแนนนิยมของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ลดลง หลังชาวอเมริกันวิตกเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง                                   

.

โพลล์ CNN ซึ่งจัดทำโดยบริษัท โอพิเนียน รีเสิร์ช คอร์ป (Opinion Research Corp) ระหว่างวันที่ 12-15 มี.ค. ระบุว่า คะแนนนิยมของโอบามาลดลง 3 จุดจากปลายเดือนก.พ. และลดลง 12 จุดจากต้นเดือนก.พ. เหลือ 64% ส่วนจำนวนผู้ไม่เห็นด้วยเพิ่มขึ้นเป็น 34% จาก 23% 

.

ส่วนโพลล์ของพีว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ (Pew Research Center) ซึ่งจัดทำเมื่อวันที่ 9-12 มี.ค. เผยว่าคะแนนนิยมของโอบามาลดลงเหลือ 59% จาก 64% ในเดือนก.พ. 

.

โดยภาพรวมชาวอเมริกันยังสนับสนุนแนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของโอบามา แต่หลายคนก็เริ่มตั้งข้อสงสัยว่ามันจะได้ผลจริงหรือไม่ ซึ่งทางบริษัท พีว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ เผยว่าชาวอเมริกันกว่าครึ่งไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลเสนอให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงการประกันสุขภาพ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุที่พอจะมีเงินบ้างต้องจ่ายค่ายามากกว่าปกติ 

.

"โพลล์ดังกล่าวส่งสัญญาณให้เห็นว่าชาวอเมริกันบางส่วนเริ่มเกิดความไม่มั่นใจแล้ว" ไมเคิล ดิม็อค ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของพีว กล่าว ทั้งนี้ แม้ปัญหาเศรษฐกิจจะทำให้คะแนนนิยมของโอบามาลดลง แต่เขาก็ได้รับคะแนนมากขึ้นจากการรับมือกับปัญหาอิรัก อัฟกานิสถาน การก่อการร้าย การศึกษา และพลังงาน สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน