เนื้อหาวันที่ : 2009-03-13 14:37:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2090 views

ร่วมทำความดีในวันเกิด จิตอาสาของเหล่าพนักงานดั๊บเบิ้ล เอ

กว่า 14 ปีมาแล้ว ที่พนักงานของดั๊บเบิ้ล เอ ได้จัด "โครงการเลี้ยงน้องวันเกิด" ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการตอบแทนสู่ชุมชนและสังคม โดยถือเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ผู้บริหารและพนักงานสมัครใจที่จะร่วมปันน้ำใจสู่น้อง ๆ เยาวชน ตามโรงเรียนต่าง ๆ ในแถบจังหวัดปราจีนบุรีและใกล้เคียง

                                                       

.

วันเกิดในทุกปีของคุณ คุณเลือกที่จะทำอะไร ถ้ามีโอกาสเลือกที่จะทำความดีเพื่อคนอื่นได้ คุณจะทำหรือไม่ และนี่ก็คือคำถามที่เป็นจุดเริ่มต้นซึ่งทำให้ พนักงานกว่าพันคนของดั๊บเบิ้ล เอ เริ่มคิดที่จะทำความดีร่วมกัน โดยถือเอาวันเกิดของพวกเขาเป็นฤกษ์ดีในการลงมือปฏิบัติกัน

.

กว่า 14 ปีมาแล้ว ที่พนักงานของดั๊บเบิ้ล เอ ได้จัด "โครงการเลี้ยงน้องวันเกิด" ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการตอบแทนสู่ชุมชนและสังคม โดยถือเป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ผู้บริหารและพนักงานสมัครใจที่จะร่วมปันน้ำใจสู่น้อง ๆ เยาวชน ตามโรงเรียนต่าง ๆ ในแถบจังหวัดปราจีนบุรีและใกล้เคียง

.

ด้วยการจัดหาทุนไปทำอาหารเพื่อเลี้ยงอาหารกลางวันกับน้อง ๆ และจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอน ซึ่งเป็นพื้นฐานในการที่จะเรียนรู้อย่างมีคุณภาพ เพื่อมอบให้กับโรงเรียนที่ยังขาดแคลนอยู่ โดยจะมีอาสาสมัครเจ้าของวันเกิดในเดือนนั้น ๆ ไปร่วมกันทำกิจกรรมและเล่นกับน้อง ๆ อย่างสนุกสนาน 

.

"เราเริ่มจากกลุ่มคนเล็ก ๆ ในองค์กร และก็มีการบอกกล่าวต่อ ๆ กันไป เพื่อรวบรวมผู้ที่มีความประสงค์อยากร่วมทำบุญในวันเกิด แล้วก็ได้รับการตอบรับและความร่วมมือจากทุกคนดีมาก เพราะพื้นฐานแล้วทุกคนอยากที่จะทำบุญในวันเกิดของตนเองอยู่แล้ว แต่บางครั้งเราก็ไม่มีเวลาจะคิด หรือแรงกระตุ้นตนเองให้ลุกขึ้นมาทำ แต่พอมีอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งเริ่มต้นขึ้น ก็ทำให้โครงการนี้มีทั้งทุนและอาสาสมัครเข้ามาช่วยกันทำกิจกรรมเพิ่มขึ้น

.

ทำให้เราสามารถทำโครงการนี้มาได้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว มันเป็นความสุขเล็ก ๆ ที่ทำให้ทั้งคนทำงานก็มีความสุข ผู้รับซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเด็กนักเรียนในละแวกใกล้ ๆ กับบริษัทเรา เขาก็พลอยมีความสุขไปด้วย และก็กลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรและการสร้างจิตอาสาของที่นี่โดยเราไม่รู้ตัว" อาสาสมัครหนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการกล่าว 

.

โครงการเลี้ยงน้องวันเกิดของดั๊บเบิ้ล เอ เริ่มต้นจัดมาตั้งแต่ปี 2538 จนถึงปัจจุบันเขาได้จัดกิจกรรมไปเลี้ยงน้องวันเกิดรวมทั้งสิ้นแล้วถึง 48 ครั้ง ด้วยการนำเงินสมทบทุนไปจัดเลี้ยงอาหารกลางวันที่ถูกหลักโภชนาการแก่นักเรียนมาแล้วกว่า 5,000 คน มอบสมุดไปแล้วกว่า 20,000 เล่ม      

.

รวมทั้งชุดนักเรียน รองเท้า กระเป๋า อุปกรณ์กีฬา ที่จะส่งเสริมให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ และเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของตนเอง นอกจากนี้ยังได้มอบอุปกรณ์การเรียน การสอน รวมทั้งหนังสือสื่อสร้างปัญญา ที่จะเป็นการพัฒนาศักยภาพการเรียนรู้ของน้องๆที่จะเติบโตขึ้นเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติต่อไป      

.

"จำได้ว่า ครั้งแรกเราจัดที่โรงเรียนบ้านย่านนางวิ่ง ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ตอนนั้นเราเริ่มต้นจากให้เพื่อนพนักงานที่ร้องเพลงเก่ง มาทำ "คอนเสิร์ตเปิดปิ่นโต" หรือการร้องเพลงเปิดหมวกในช่วงพักทานอาหารกลางวัน บางปีเราก็มีการจัดทำของที่ระลึกจำหน่ายให้กับพนักงานเพื่อหาทุนสมทบโครงการ หรือบางปีเราก็มีจัดกิจกรรมประมูลของจากผู้บริหาร ซึ่งเป็นอะไรที่สนุกมากและทุกคนที่มีส่วนร่วมก็ได้บุญร่วมกันด้วย แม้จะเป็นกิจกรรมเล็ก ๆ แต่ก็ทำให้เราอิ่มบุญกันอย่างถ้วนหน้า" อาสาสมัครคนเดิมกล่าว 

.

รูปแบบของโครงการ ก็จะขึ้นอยู่กับความสะดวกของโรงเรียนว่า ทางโรงเรียนสะดวกเป็นผู้จัดเตรียมอาหารเอง หรือสะดวกให้ทางเราจัดเตรียมไป โดยการออกไปทำกิจกรรมแต่ละครั้ง เราจะมีอาสาสมัครเพื่อน ๆ พนักงานประมาณ 10-15 คน ร่วมกันไปทำกิจกรรมกับเด็ก ๆ โดยจัดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง และใช้เวลาพักเที่ยงในการทำกิจกรรมร่วมกัน โดยทุกครั้งเราก็จะพยายามสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมให้พวกเขาด้วยผ่านเกมส์ต่าง ๆ เพื่อให้น้อง ๆ ได้รับทั้งความอิ่ม ความสนุกและความรู้ไปด้วย 

.

ล่าสุดพวกเขาก็เดินทางไปจัดกิจกรรมตามโครงการเลี้ยงน้องวันเกิดกันที่โรงเรียนบ้านมาบเหียง และโรงเรียนวัดบุยายใบ ซึ่งน้อง ๆ หลายคนก็จะจดจำพวกเขาได้ และแอบบอกพวกพี่ ๆ ว่า อยากให้มาจัดที่โรงเรียนของเขาบ่อย ๆ และนี่ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งในการแบ่งปันน้ำใจ และการสร้างจิตอาสา ที่ทำให้ทั้งผู้ให้และผู้รับมีความสุขร่วมกัน