เนื้อหาวันที่ : 2009-03-12 12:08:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 957 views

รมว.คลังอังกฤษย้ำที่ประชุม G-20 ให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูธนาคารทั่วโลก

รัฐมนตรีคลังของอังกฤษย้ำในที่ประชุมรัฐมนตรีคลังจากกลุ่มจี 20 ว่า ต้องแก้ปัญหาในภาคธนาคาร หลังจากที่พยายามอัดฉีดเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจแล้ว

นายอลิสแตร์ ดาร์ลิง รัฐมนตรีคลังอังกฤษ กล่าวว่า รัฐมนตรีคลังจากกลุ่มจี20 ต้องแก้ปัญหาในภาคธนาคารเป็นเรื่องต่อไป หลังจากที่พยายามแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินจำนวนมหาศาลแล้ว                    

.

"เราเรียนรู้จากญี่ปุ่นว่าการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นสิ่งสำคัญ แต่ต้องทำพร้อมกับการแก้ปัญหาในภาคการธนาคารด้วย" นายดาร์ลิงกล่าว "ถ้าเราไม่แก้ปัญหาธนาคารเราก็แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้"  

.

อย่างไรก็ตาม นายดาร์ลิงกล่าวว่าในการประชุมร่วมกันในช่วงสุดสัปดาห์ซึ่งเป็นเหมือนการเตรียมความพร้อมก่อนการประชุมจี20 ในเดือนเม.ย. คงจะยังไม่สามารถสรุปวิธีแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม และคงทำได้แค่เสนอทางเลือกต่างๆในการแก้ปัญหา อาทิ การเพิ่มทุนให้กับธนาคาร การรับประกันสินทรัพย์ที่มีปัญหาเพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา                                        

.

นายดาร์ลิงกล่าวว่า ปัญหาต่อไปที่ควรได้รับการแก้ไขคือระบบการเงินทั่วโลก โดยนานาประเทศควรมีระบบตรวจสอบและเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อป้องกันมิให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรงเช่นนี้อีก ในขณะเดียวกันกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ควรมีแหล่งเงินทุนมากกว่านี้ เพื่อให้ประเทศเศรษฐกิจใหม่กู้เงินได้ง่ายกว่าเดิมในช่วงเศรษฐกิจถดถอย     

.

นอกจากนั้นนายดาร์ลิงยังเชื่อว่าวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นช่วยให้นานาประเทศลืมปัญหาความขัดแย้งอื่นๆไปได้ ซึ่งนั่นทำให้เกิดความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันยิ่งขึ้น  

.

"ผมเชื่อว่าการร่วมมือร่วมใจกันจะช่วยให้เราหลุดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจได้ในเร็ววันและจะทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม" นายดาร์ลิงกล่าวทิ้งท้าย สำนักข่าวเกียวโดรายงาน