เนื้อหาวันที่ : 2009-03-11 13:42:03 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 968 views

รมว.คลังสหรัฐเล็งอัดฉีดเงินทุนกระตุ้นนักลงทุนซื้อสินทรัพย์เสี่ยงในธนาคารพาณิชย์

คณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา เตรียมปล่อยเงินกู้ให้นักลงทุนเอกชนเข้าซื้อทรัพย์สินที่มีความเสี่ยงสูง จากธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐ

คณะทำงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา วางแผนที่จะอัดฉีดเงินทุนเพื่อกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐนำหลักทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงให้กับนักลงทุน ในขณะเดียวกัน คณะทำงานได้วางแผนที่จะปล่อยเงินกู้ให้กับนักลงทุนเอกชนเข้าซื้อสินทรัพย์ดังกล่าว ซึ่งยุทธวิธีแบบสองทางเช่นนี้มีเป้าหมายที่จะฟื้นภาคการเงิน                       

.

ทิโมธี ไกธ์เนอร์ รมว.คลังสหรัฐ กล่าวให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ PBS ซึ่งดำเนินรายการโดยชาร์ลี โรส ว่า "แผนอัดฉีดเงินแบบสองทางเพื่อกระตุ้นการซื้อขายสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงครั้งนี้ ถูกกำหนดขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าจะมีเงินทุนหมุนเวียนมากพอในระบบ ซึ่งจะโน้มน้าวให้ธนาคารพาณิชย์ยอมนำตราสารหนี้หรือหลักทรัพย์ที่มีความเสี่ยงออกขายให้กับนักลงทุนที่มีเงินทุนหนาพอ"    

.

ไกธ์เนอร์กล่าวกับผู้ดำเนินรายการว่า กระทรวงการคลังจะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผนดังกล่าวในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อให้ประชาชนรู้แนวทางการเข้าถึงแหล่งเงินกู้และสามารถเข้าไปซื้อหลักทรัพย์ดังกล่าวได้ 

.

แรนดัล การ์เลส นักวิเคราะห์จาก Carlyle Group กล่าวว่า การริเริ่มใช้แผนดังกล่าวของไกธ์เนอร์สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนหรือประชาชนผู้เสียภาษีจะสามารถเข้าซื้อสินทรัพย์ในธนาคารพาณิชย์ในราคาที่ถูกกว่าที่รัฐบาลเข้าซื้อ ซึ่งเป็นมาตรการที่สอดคล้องกับคณะทำงานของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน