เนื้อหาวันที่ : 2009-03-11 10:41:21 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1235 views

TNDT หันลุย กลุ่ม Petro / Energy และงาน ADVANCE หนุนรายได้โต 20% แตะ 300 ลบ.

TNDT พลิกแผนธุรกิจ บุคตลาดต่างประเทศ ลุยงานกลุ่ม ADVANCE พร้อมรักษาฐานที่มั่นในกลุ่มลูกค้าเดิม ผลักดันรายได้ให้เติบโตต่อเนื่อง คาดเติบโตในอัตรา 20% แตะ 300 ลบ. สำเร็จ

TNDT พลิกแผนธุรกิจ เผยปีนี้ พร้อมเดินหน้าบุกตลาดต่างประเทศ และเพิ่มน้ำหนักให้กลุ่มงาน ADVANCE มากขึ้น ควบคู่กับการรักษาฐานที่มั่นในกลุ่มลูกค้าเดิม เพื่อผลักดันรายได้ให้เติบโตต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา "ชมเดือน ศตวุฒิ" ระบุเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่แท้จริง หลังเศรษฐกิจถดถอย ลูกค้าชะลอการขยายธุรกิจ

.

คาดหลังปรับแผนใหม่ หนุนรายได้เติบโตได้ในอัตราประมาณ 20% แตะ 300 ลบ.ได้สำเร็จ ขณะที่มาร์จิ้นมีแนวโน้มดีกว่าเดิม หลังจากปี 51 โชว์ผลงานสุดยอดทำกำไรทะลุ 50.79 ลบ. เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 37.93 ลบ. จากปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น และคุมต้นทุนอยู่หมัด ขณะที่บอร์ดสั่งมัดใจผู้ถือหุ้นจ่ายปันผลปี 51 ในอัตราละ 0.20 บ./หุ้น         

.

นางสาวชมเดือน ศตวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอ็น ดี ที จำกัด (มหาชน)

.

นางสาวชมเดือน ศตวุฒิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอ็น ดี ที จำกัด (มหาชน) หรือ TNDT เปิดเผยถึง ทิศทางการขยายธุรกิจในปีนี้ว่า บริษัทฯจะขยายธุรกิจการตรวจสอบและทดสอบทางวิศวกรรมความปลอดภัย ด้วยกระบวนการทดสอบโดยไม่ทำลาย (Nondestructive Testing : NDT) ออกสู่ตลาดต่างประเทศอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น         

.

หลังจากที่ในปีที่ผ่านมาได้เตรียมความพร้อมมาแล้วเป็นอย่างดี นอกจากนั้น จะเพิ่มน้ำหนักการขยายงานด้านการตรวจด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง (Advanced Technology) ให้มากขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่ผ่านมาลูกค้ายอมรับผลงานของบริษัทฯเป็นอย่างดี 

.

"ในปีนี้นอกเหนือจากการขยายงานด้าน TNDT ในกลุ่มลูกค้าเดิมซึ่งรับงานกันมาต่อเนื่องแล้ว เรายังขยายงานออกสู่ต่างประเทศ รวมทั้งเพิ่มงานด้าน ADVANCE ให้มากขึ้นด้วย เนื่องจากขณะนี้เรามีความพร้อมเป็นอย่างดีทั้งด้านบุคลากรและเครื่องมือในการตรวจสอบ ส่วนหนึ่งก็เพื่อขยายฐานลูกค้าออกสู่ตลาดที่ธุรกิจนี้มีการเติบโตในอัตราสูง         

.

หลังจากที่ปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมาทำให้ลูกค้าในประเทศบางส่วนชะลอการลงทุน บางส่วนก็ย้ายฐานการผลิตออกสู่ต่างประเทศ ทำให้งานในตลาดลดน้อยลง การขยายงานออกสู่ต่างประเทศจึงเป็นทางออกที่ดี เพราะเรามีศักยภาพเพียงพอและถือเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่งด้วย"

.

นางสาวชมเดือนกล่าวอีกว่า ในช่วงแรกของการออกสู่ตลาดต่างประเทศ คงต้องร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดเป้าหมาย และ โดยขณะนี้ได้มีการเจรจากับพันธมิตรแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากผลงานในประเทศไทยที่ไม่เคยมีความผิดพลาดและลูกค้าต่างให้การยอมรับ

.

นอกจากนั้น เป็นเพราะ TNDT เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับพันธมิตรได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากนี้คงจะเห็นการขยายธุรกิจออกสู่ต่างประเทศอย่างเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น ส่วนการขยายงานด้าน Advanced Technology จะเริ่มเข้าร่วมประมูลงานเพิ่มมากขึ้น         

.

จากปีที่ผ่านมาอยู่ที่สัดส่วน 2% ของปริมาณงานทั้งหมด คาดว่าในปีนี้จะเพิ่มสัดส่วนขึ้นเป็น 5% ได้ เนื่องจากลูกค้าหลายรายได้เริ่มเห็นความคุ้มค่าของการใช้บริการจากผู้ประกอบการในประเทศเมื่อเทียบกับเม็ดเงินและเวลาในการทำงาน ในขณะที่คุณภาพงานไม่แตกต่างจากการใช้บริการจากผู้ประกอบการในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นแนวโน้มที่ดีสำหรับการขยายธุรกิจนี้ 

.

กรรมการผู้จัดการ TNDT กล่าวอีกว่า การมุ่งขยายงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งการเพิ่มงานด้าน Advanced Technology ให้มากขึ้น คาดว่าจะสนับสนุนให้รายได้ของบริษัทฯ เติบโตต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาได้ โดยคาดว่าจะอยู่ในอัตราประมาณ 20% หรือประมาณ 300 ล้านบาท ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นมีโอกาสปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อน

.

จากงานด้าน Advanced Technology ที่เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีงานที่รอรับรู้เป็นรายได้ (Backlog) อยู่ที่ 200 ล้านบาท ซึ่งเตรียมทยอยรับรู้รายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการยื่นประมูลโครงการใหม่ๆ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งจะส่งผลให้งานในมือเพิ่มขึ้น และส่งผลบวกต่อรายได้ในอนาคต

.

ทั้งนี้ TNDT รายงานผลประกอบการประจำปี 2551 มีกำไรสุทธิ จำนวน 50.794 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ กำไรสุทธิประจำปี 2550 จำนวน 37.931 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเงิน 12.863 ล้านบาท หรือ ร้อยละ 33.91 ซึ่งมาจากรายได้จากการให้บริการ เพิ่มขึ้นจากปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น

.

กล่าวคือ บริษัทฯ มี รายได้จากการให้บริการ ประจำปี 2551 จำนวน 247.261 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ รายได้จากการให้บริการประจำปี 2550 จำนวนเงิน 205.392 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้น 41.869 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 20.38 ในขณะที่สัดส่วนค่าใช้จ่ายรวม ต่อรายได้รวมในปี 2551 และ 2550 เท่ากับ ร้อยละ 74.21 และ 74.08 ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันมากนัก                 

.

เนื่องจากบริษัทฯ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2552 ที่ประชุมฯ ได้อนุมัติให้เสนอการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท ต่อหุ้น ซึ่งจะยื่นขออนุมัติต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นครั้งที่ 3/2552 ในวันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2552  

.
ข้อมูลบริษัท ไทย เอ็น ดี ที จำกัด (มหาชน) (TNDT)

บริษัท ไทย เอ็น ดี ที จำกัด (มหาชน) หรือ TNDT ผู้ประกอบธุรกิจการตรวจสอบและทดสอบทางวิศวกรรมความปลอดภัย ด้วยกระบวนการทดสอบโดยไม่ทำลาย (Nondestructive Testing - NDT) ซึ่งเป็นวิธีการทดสอบเพื่อหาจุดบกพร่อง รอยแยก รอยรั่ว การปนเปื้อน ความผิดปกติที่เกิดขึ้นเมื่อถูกกระทบโดยปัจจัยแวดล้อมและความไม่สมบูรณ์ของ วัสดุอุปกรณ์ ส่วนประกอบหรือโครงสร้างต่าง ๆ โดยที่ทั้งก่อน ขณะปฏิบัติการและภายหลังการทดสอบ จะไม่มีส่วนทำให้ชิ้นงานมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์หรือคุณสมบัติ           

.

โดยตัวอย่างของการทดสอบด้วย NDT อาทิเช่น การตรวจสอบและทดสอบระบบความปลอดภัยต่อการใช้งานของอุปกรณ์ ระบบท่อลำเลียง น้ำมัน ก๊าซ สารเคมี ทั้งทางบกและทางทะเลภาชนะรับแรงดันสูง อาทิเช่น ถังบรรจุก๊าซ NGV (Natural Gas Vehicle) LPG (Liquid Petroleum Gas) หม้อต้มไอน้ำ(Boiler)

.

รวมถึงการตรวจสอบและทดสอบโครงสร้างโลหะเหล็กขนาดใหญ่ ซึ่งกลุ่มลูกค้าโดยส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นกลุ่มลูกค้าภายในประเทศ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการผลิตปิโตรเลียม ซึ่งได้แก่ การผลิตและสำรวจน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติอุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมก่อสร้าง เป็นต้น