เนื้อหาวันที่ : 2009-03-11 09:59:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1363 views

กรมธุรกิจพลังงานการันตีปั้มคุณภาพ เชื่อประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

กรมธุรกิจพลังงาน ได้จัดโครงการ "ปั้มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ" ขึ้น เปิดโอกาสสถานีบริการน้ำมันจากทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมการประกวดกว่า 1,000 แห่ง ตั้งคณะกรรมการมาตรวจประเมิน

นายเมตตา บันเทิงสุข อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากกรมธุรกิจพลังงาน ได้จัดโครงการ "ปั้มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ" ขึ้น โดยเปิดโอกาสให้สถานีบริการน้ำมันจากทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมการประกวดกว่า 1,000 แห่ง และตั้งคณะกรรมการมาตรวจประเมินและได้ประกาศผลพร้อมทั้งมอบใบประกาศเกียรติคุณให้แก่สถานีบริการน้ำมันที่ผ่านการประเมินแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา     

 

นายเมตตา บันเทิงสุข อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน

 

โดยมีสถานีบริการน้ำมันต่าง ๆ ทั่วประเทศที่ได้รับรางวัลจากโครงการนี้ ทั้งประเภทเหรียญทอง จำนวน 124 แห่ง เหรียญเงิน จำนวน 208 แห่ง และเหรียญทองแดง จำนวน 38 แห่ง ได้มีการเริ่มติดตั้งตราสัญลักษณ์เหรียญรางวัล "ปั้มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ" ไว้ที่สถานีบริการน้ำมันแล้ว     

 

ซึ่งประชาชนจะสามารถสังเกตและมองเห็นสัญลักษณ์นี้ได้ง่ายก่อนเข้าใช้บริการ "ตราสัญลักษณ์ ปั้มคุณภาพ ปลอดภัย น่าใช้บริการ จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้ใช้บริการอย่างมาก เพราะหมายถึงผู้ใช้บริการจะได้รับความปลอดภัย ความสะอาดและความสะดวกจากสถานีบริการน้ำมันที่ได้รับมาตรฐาน และยังสร้างความมั่นใจในการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพอีกด้วย เพราะกว่าที่สถานีบริการนั้น ๆ จะผ่านการประเมินได้นั้น" 

 

"คณะกรรมการจะต้องใช้หลักเกณฑ์ที่เข้มงวดทั้งระบบของการควบคุมคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง , ระบบควบคุมความรักษาความปลอดภัย , ระบบควบคุมความปลอดภัยของการจราจรในสถานีบริการ รวมทั้งการเตรียมพร้อมสำหรับภาวะฉุกเฉินการตรวจติดตามระบบควบคุมความปลอดภัย และระบบควบคุมความสะอาด สุขอนามัยและมาตรฐานการบริการอีกด้วย ดังนั้นประชาชนจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับความพึงพอใจในการเข้าใช้บริการอย่างแน่นอน" นายเมตตากล่าว 

 

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนผู้ใช้บริการพบเห็นสถานีบริการใดที่ได้รับเหรียญรางวัลไปแล้วแต่ไม่ได้คุณภาพ บริการไม่ดี ไม่มีความปลอดภัย ห้องน้ำสกปรก ก็สามารถแจ้งมาที่กรมธุรกิจพลังงานได้ทันที โดยทางคณะกรรมการจะยึดเหรียญคืนทันที เพราะถือว่าได้รับเหรียญแล้วต้องรักษาระดับมาตรฐานคุณภาพตลอดไป