เนื้อหาวันที่ : 2009-03-10 10:13:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2358 views

เงินเยนร่วงติดต่อกัน 3 วัน คาดเศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวหลังถูกกระทบจากศก.โลกถดถอย

สกุลเงินเยนอ่อนตัวลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ก่อนที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจ นักวิเคราะห์ชี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวเพราะถูกกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย

สกุลเงินเยนอ่อนตัวลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันนี้ ก่อนที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญๆ ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าข้อมูลดังกล่าวจะบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวลงเพราะถูกกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย                                   

.

ณ เวลา 10.10 น.ตามเวลากรุงโตเกียวในวันนี้ สกุลเงินเยนร่วงลงแตะระดับ 125.09 เยน/ยูโร จากระดับที่มีการซื้อขายในตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ที่ 124.65 เยน/ยูโร ขณะที่ยูโรเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 1.2637 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.2611 ดอลลาร์/ยูโร และเงินปอนด์เคลื่อนไหวอยู่ที่ 1.3816 ปอนด์/ดอลลาร์ จากระดับ 1.3776 ปอนด์/ดอลลาร์

. 

เรียวอิชิ มารุมัตสึ นักวิเคราะห์จาก Commerzbank AG กล่าวว่า ค่าเงินยูโรมีแนวโน้มอ่อนตัวลงอีกเมื่อเทียบกับดอลลาร์ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่ารมว.คลังในกลุ่มประเทศยุโรปจะเร่งใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ในการประชุมวันนี้ที่เมืองบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม และคาดว่าเงินปอนด์จะดิ่งลงก่อนที่รัฐบาลอังกฤษจะเปิดเผยข้อมูลภาคการผลิตที่คาดว่าจะร่วงลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 11 

. 

"ข้อมูลเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่ย่ำแย่และสถานการณ์การเมืองที่ไม่แน่นอน จะเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันสกุลเงินเยน และมีความเป็นไปได้ว่าเงินเยนจะดิ่งลงทดสอบระดับ 100 เยน/ดอลลาร์ในระยะสั้นๆ ข้อมูลเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่จะมีการเปิดเผยวันนี้จะสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังห่างไกลจากคำว่าฟื้นตัว ซึ่งจะสร้างแรงกดดันต่อสกุลเงินเยนด้วย" มารุมัตสึกล่าว 

.

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค.ร่วงลง 10% จากเดือนธ.ค.ปี 2551 ซึ่งเป็นสถิติที่ร่วงลงติดต่อกัน 3 เดือน เนื่องจากยอดส่งออกของญี่ปุ่นทรุดตัวลง ซึ่งบ่งชี้ว่าบริษัทญี่ปุ่นอาจปลดพนักงานมากขึ้นเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ในช่วงที่เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย