เนื้อหาวันที่ : 2009-03-06 12:19:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2124 views

แซส ช่วยแก้ปัญหาการฟอกเงิน

สหรัฐอเมริกา - อุตสาหกรรมธนาคาร (Banking industry) ภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายสหรัฐ (USA PATRIOT Act) ที่มีความต้องการการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจอย่างสูง พบว่าระบบ แชส เข้ามาช่วยตรวจสอบเกี่ยวกับสถาบันทางการเงิน เพื่อป้องกันและรายงาน ด้านอาชญากรรมทางการเงิน ได้อย่างดีเยี่ยม

 

.

สหรัฐอเมริกา - อุตสาหกรรมธนาคาร (Banking industry) มักจะต้องมีการดำเนินการตรวจสอบสถานะของธุรกิจ (Due Diligence) อยู่เสมอ เพื่อความโปร่งใส รักษาความน่าเชื่อถือทางการเงินและลดต้นทุนการดำเนินงาน อย่างไรก็ตาม จากกฎระเบียบที่ออกมาหลังเหตุการณ์ 9/11 ภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายสหรัฐ (USA PATRIOT Act) ทำให้เกิดความต้องการในด้านการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจเพิ่มเติม เพื่อระบุ และรายงานกิจกรรมการฟอกเงิน โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเงินของผู้ก่อการร้ายที่น่าสงสัย

 

.

ในการรับมือกับมาตรการดังกล่าว บริษัท บีบีแอนด์ที คอร์ปอเรชัน บริษัทด้านการเงินครบวงจรที่ใหญ่อันดับ 9 ของสหรัฐ ได้เลือกใช้ SAS Anti-Money Laundering เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อกฎข้อบังคับต่างๆ ได้ โดยบริษัทพบว่า แซส เป็นโซลูชั่นที่ใช้งานง่ายพร้อมด้วยการสนับสนุนและบริการด้านเทคนิคที่เข้มแข็ง "การตรวจสอบเกี่ยวกับสถาบันทางการเงินเพิ่มมากขึ้น เพื่อการป้องกันและการรายงานด้านอาชญกรรมทางการเงิน" เมสัน ฮินเกล ผู้จัดการด้านการป้องกันการฟอกเงิน บริษัท บีบีแอนด์ที กล่าว และว่า "ในสภาพเศรษฐกิจโลกปัจจุบัน การติดตามการป้องกันการฟอกเงินเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดไม่ว่าจะในด้านความปลอดภัยและเพื่อความน่าเชื่อถือของตัวสถาบันเอง"

.

เพื่อเป็นการป้องกันการฟอกเงิน บริษัท บีบีแอนด์ที ต้องดำเนินการตรวจสอบและติดตามบัญชีลูกค้ากว่า 16 ล้านบัญชีในแต่ละวัน แม้ บริษัท บีบีแอนด์ที ได้จัดเจ้าหน้าที่ คอยตรวจสอบการป้องกันการฟอกเงินโดยเฉพาะเกือบ 30 คน แต่ธนาคารไม่สามารถจัดการกับงานมหาศาลดังกล่าวได้ด้วยโซลูชั่นการตรวจจับแบบเดิม หน่วยงานนี้ต้องการโซลูชั่นที่สามารถตอบสนองกฎข้อบังคับ และสนับสนุนความมั่นคงโดยรวมของบริษัท รวมทั้งต้องการซอฟต์แวร์ด้านการติดตามด้วย

.

แม้ว่าจะมีผู้ค้าซอฟต์แวร์หลายรายนำเสนอบริการติดตามและตรวจสอบการป้องกัน การฟอกเงิน แต่บริษัท บีบีแอนด์ที ได้เลือกโซลูชั่นของบริษัท แซส โดยที่ผ่านมาบริษัท บีบีแอนด์ที ได้ใช้โซลูชั่นอื่นๆ ของบริษัท แซส มาแล้วและด้วยความเชื่อมั่นในความน่าเชื่อถือด้านองค์กรของบริษัท แซส จึงทำให้ตัดสินใจเลือกแซส ด้านการป้องกันการฟอกเงิน ทั้งนี้ บริษัท บีบีแอนด์ที ต้องการโซลูชั่นป้องกันการฟอกเงินที่ยืดหยุ่นและสามารถปรับขยายได้เมื่อความต้องการด้านธุรกิจและกฎระเบียบเปลี่ยนแปลงไป จะเห็นได้ว่าบรรดาผู้นำของธนาคารต่างๆ ล้วนเลือกที่จะลงทุนกับแซสเพื่อตอบสนองความต้องการด้านดังกล่าว

.

"บริษัท บีบีแอนด์ที นำโซลูชั่นแซสเข้ามาใช้ได้อย่างราบรื่นมาก" ฮินเกล กล่าว และว่า "บริษัทให้ความสำคัญกับโครงการนี้มาก รวมทั้งได้จัดสรรทรัพยากรที่เหมาะสมเพื่อทำให้แน่ใจได้ว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จ โดย SAS Anti-Money Laundering ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2547 และนับจากนั้นเป็นต้นมา บริษัทก็ได้ดำเนินการปรับปรุงเพิ่มเติมโซลูชั่นนี้อย่างต่อเนื่อง"

.

ฐานข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางธนาคารที่ดำเนินการผ่านโซลูชั่นของบริษัท แซส จะถูกอัพเดททุกคืนแทนที่จะเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน สถานการณ์จำลองถูกดำเนินการกับฐานข้อมูลเพื่อระบุกิจกรรมที่น่าสงสัย และแสดงผลให้เห็นอย่างรวดเร็ว โดย สามารถเรียกใช้สถานการณ์จำลองต่างๆ ได้มากถึง 25 สถานการณ์ ตั้งแต่การสร้างโครงสร้างของกิจกรรมที่มีเส้นสายโยงใยไปจนถึงการดำเนินการเกี่ยวกับเงินสด สิ่งนี้ให้ภาพรวมที่เห็นได้ชัดของกิจกรรมที่ซับซ้อนของลูกค้าธนาคารที่มีจำนวนมากและกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นทุกวัน

.

"การรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ข้อดีเป็นพิเศษ" แอนน์ นอร์เวลล์ ผู้จัดการฝ่ายสืบสวนสอบสวนการป้องกันการฟอกเงินของบริษัท บีบีแอนด์ที กล่าว และว่า "เราสามารถเก็บรักษาข้อมูลต่างๆ ไว้ได้ด้วยแอพพลิเคชั่นของบริษัท แซส ทำให้กิจกรรมที่อาจดูน่าสงสัย สามารถดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมได้อีกในภายหลัง และด้วยข้อมูลเก่ารวมทั้งการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบที่ได้รับ ทำให้เราได้ประโยชน์อย่างแท้จริง  บริษัท แซส สามารถช่วยบริษัท ทีทีแอนด์ที ระบุกิจกรรมที่เป็นอาชญกรรมได้ ตัวอย่างเช่น ถ้ามีการแจ้งเตือน (Red Alert) ธนาคารจะแจ้งให้หน่วยงานด้านกฎหมายและและหน่วยงานภาครัฐทราบ

.

"เป็นเรื่องน่ายินดีที่กิจกรรมต้องสงสัยที่เราตรวจพบโดยใช้แซส สามารถช่วยหน่วยงานด้านกฎหมายในด้านการสืบสวนและสอบสวนได้" ฮินเกิล กล่าว และว่า “การมีโซลูชั่นป้องกันการฟอกเงินที่ละเอียดสามารถให้การเข้าถึงข้อมูลได้อย่างแม่นยำ ซึ่งนั่นทำให้เราสามารถระบุกิจกรรมที่น่าสงสัยได้อย่างรวดเร็ว

.

บทความโดย: บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด