เนื้อหาวันที่ : 2009-03-06 11:27:52 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1769 views

ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ของโตโยต้าจ่อยื่นล้มละลาย จากวิกฤตตลาดยานยนต์

เทโกกุ ดาต้าแบงก์ จำกัด บริษัทวิจัยภาคเอกชนของญี่ปุ่น เผย นิฮอน โคชูฮา บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ให้โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ประกาศระงับการผลิตและเตรียมยื่นล้มละลาย หลังบริษัทประสบปัญหาการระดมทุนท่ามกลางวิกฤตการณ์เลวร้ายในตลาดยานยนต์ทั่วโลก

เทโกกุ ดาต้าแบงก์ จำกัด บริษัทวิจัยภาคเอกชนของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า นิฮอน โคชูฮา บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ให้กับโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ได้ประกาศระงับการผลิตและเตรียมยื่นเอกสารล้มละลาย หลังบริษัทประสบปัญหาการระดมทุนท่ามกลางวิกฤตการณ์เลวร้ายในตลาดยานยนต์ทั่วโลก

.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นิฮอน โคชูฮา บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบภายในรถยนต์ซึ่งเป็นผู้รับเหมาช่วงต่อของโตโยต้า โบโชกุ คอร์ป มีตัวเลขหนี้สิน ณ วันที่ 31 มี.ค.2551 ประมาณ 2.62 พันล้านเยน และจากนั้นสถานการณ์ตลาดเงินเริ่มเลวร้ายลง ขณะที่ยอดสั่งซื้อสินค้าดิ่งลงอย่างรุนแรงจากผลกระทบของวิกฤตขาลงในอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยยอดขายในปี 2550 ทรุดตัวราว 1.134 หมื่นล้านเยน

.

ทั้งนี้ บริษัทได้หาทางจัดการหนี้สินด้วยการขายโรงงานบางแห่งรวมทั้งระงับกำลังการผลิต ขณะที่สถานการณ์ในตลาดยานยนต์ยังไม่มีทีท่าว่าจะฟื้นตัวขึ้นได้ในเร็วๆนี้

.

เงินเยนอ่อนค่าเทียบยูโร-ดอลล์ หลังเกิดปัญหาการเมือง-เศรษฐกิจในญี่ปุ่น

เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบเงินยูโรและดอลลาร์ เนื่องจากปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจในญี่ปุ่นสร้างความวิตกกังวลให้กับนักลงทุน ส่งผลให้เงินเยนดึงดูดใจน้อยลง 

 .

เงินเยนอ่อนค่าเป็นสัปดาห์ที่ 6 เมื่อเทียบเงินดอลลาร์ หลังสื่อในญี่ปุ่นรายงานว่ากลุ่มนักการเมืองโดยการนำของนายโทชิฮิโร่ นิคาอิ รัฐมนตรีการค้า ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าทำการบริจาคเงินอย่างผิดกฎหมาย ส่วนเงินดอลลาร์แข็งค่าเกือบแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.เมื่อเทียบเงินยูโร หลังมีกระแสคาดการณ์ว่าตลาดหุ้นที่ปรับตัวลดลงอาจหนุนให้นักลงทุนต้องการเงินดอลลาร์มากขึ้น

 .

"ปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้นถือเป็นการซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้ว" เรียวเฮย์ มุรามัตสึ จากบริษัท คอมเมิร์ซแบงค์ เอจี กล่าว "เงินเยนมีแนวโน้มว่าจะซื้อขายที่ระดับ 99 เยนต่อดอลลาร์ และ 124.10 เยนต่อยูโรในวันนี้" 

 .

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ณ เวลา 11.01 น.ตามเวลาโตเกียว เงินเยนอ่อนค่าแตะ 123.22 เยนต่อยูโร จาก 123.00 เยนต่อยูโรเมื่อวานนี้ และอ่อนค่าลงแตะ 98.22 เยนต่อดอลลาร์ จาก 98.07 เยนต่อดอลลาร์ ส่วนเงินยูโรซื้อขายที่ระดับ 1.2564 ดอลลาร์ต่อยูโร จาก 1.2540 ดอลลาร์ต่อยูโรเมื่อวานนี้ 

 

เงินเยนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบ 15 จาก 16 สกุลเงินหลัก เนื่องจากนักลงทุนเกรงว่าปัญหาทางการเมืองอาจทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นจัดการกับปัญหาเศรษฐกิจได้ยากขึ้น โดยนายคาโอรุ โยซาโนะ รัฐมนตรีคลัง เปิดเผยว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นย่ำแย่กว่าที่เคยคาดไว้ ส่งผลให้รัฐบาลจะต้องปรับลดคาดการณ์จีดีพีในเร็วๆนี้

 

นักวิเคราะห์คาดเงินเยนอ่อนค่าเทียบดอลล์ จากผลกระทบเศรษฐกิจถดถอย       

เงินเยนของญี่ปุ่นมีแนวโน้มเคลื่อนไหวอ่อนค่าลงสู่ระดับ 102 ต่อสหรัฐ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เลวร้ายภายในประเทศซึ่งทำให้นักลงทุนชะลอการถือครองสินทรัพย์ในรูปสกุลเงินญี่ปุ่น และหันไปซื้อสินทรัพย์จากต่างประเทศแทน

 

 เงินเยนดิ่งลง 8.8% หลังจากแข็งค่าแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2538 ที่ระดับ 87.12 ต่อดอลลาร์ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากนักลงทุนเข้าทำธุรกรรม carry trade กันอย่างคึกคักด้วยการซื้อกู้ยืมเงินเยนไปซื้อสินทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่า โดยบาร์เคลย์ส แคปิตอลคาดว่า เงินเยนจะอ่อนค่าลง 4% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ในอีก 3 เดือนข้างหน้า 

 

โทรุ ยูเมโมโตะ และยูกิ ซากาซาอิ นักวิเคราะห์จากบาร์เคลย์ส แคปิตอลกล่าวว่า "สภาพเศรษฐกิจและสถานการณ์ทางการเมืองที่เลวร้ายจะยิ่งทำให้สินทรัพย์ในรูปสกุลเงินญี่ปุ่นได้รับปัจจัยลบมากขึ้น โดยตัวเลขดุลบัญชีของญี่ปุ่นกำลังดำดิ่งลง ขณะที่เม็ดเงินลงทุนทางตรงจากต่างประเทศหดตัว และนักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเดินหน้าซื้อสินทรัพย์ในรูปสกุลต่างประเทศกันอย่างต่อเนื่อง 

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ณ เวลา 09.36 น.ตามเวลาโตเกียว เงินเยนอ่อนค่าลง 0.3% แตะระดับ 98.41 ต่อดอลลาร์ จากระดับ 98.07 ต่อดอลลาร์เมื่อวานนี้ 

 

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ค่าเงินเยนร่วงลงรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 13 ปีหลังมีรายงานว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวหนักที่สุดนับตั้งแต่ปี 2517 ขณะที่ตัวเลขขาดดุลบัญชีการค้าพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

ญี่ปุ่นเผยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลง 1.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก.พ.

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงราว 1.604 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 1.00935 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนก.พ.เมื่อเทียบกับเดือนม.ค.

 

ข้อมูลสถิติระบุว่า ญี่ปุ่นซึ่งมีทุนสำรองเงินตราต่างประเทศมากเป็นอันดับ 2 รองจากจีน มีหลักทรัพย์ต่างประเทศมูลค่า 8.9234 แสนล้านดอลลาร์ และมีทองคำมูลค่า 2.342 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนก.พ. โดยเพิ่มขึ้นจาก 8.9077 แสนล้านดอลลาร์ และ 2.262 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนม.ค.ตามลำดับ 

 

นอกจากนั้นญี่ปุ่นยังถือครองเงินฝากสกุลเงินต่างประเทศมูบค่า 8.781 หมื่นล้านดอลลาร์ และมีเงินสำรองในไอเอ็มเอฟอีก 2.53 พันล้านดอลลาร์ในเดือนก.พ. โดยลดลงจาก 9.168 หมื่นล้านดอลลาร์ และ 2.58 พันล้านดอลลาร์ในเดือนม.ค.ตามลำดับ สำนักข่าวซินหัวรายงาน