เนื้อหาวันที่ : 2009-03-05 09:12:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 947 views

นายกฯจีนมั่นใจผลักดันเศรษฐกิจแดนมังกรขยายตัวตามเป้าปีนี้ที่ 8%

นายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีน ที่ประชุมสมัชชาประชาชนจีนวันแรก สามารถบรรลุเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ 8% ในปีนี้ หากมีการใช้นโยบายและมาตรการที่ถูกต้องได้อย่างเหมาะสม นับเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันแล้วที่จีนกำหนดเป้าการขยายตัวไว้ที่ 8%

นายเหวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีนเตรียมกล่าวรายงานต่อที่ประชุมสมัชชาประชาชนจีนหรือรัฐสภาจีนวันแรกในวันนี้ พร้อมกับแสดงความมั่นใจว่า จีนจะสามารถบรรลุเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ 8% ในปีนี้ หากมีการใช้นโยบายและมาตรการที่ถูกต้องได้อย่างเหมาะสม นับเป็นปีที่ 5 ติดต่อกันแล้วที่จีนกำหนดเป้าการขยายตัวไว้ที่ 8%

 

รายงานที่นายกฯจีนเตรียมกล่าวต่อที่ประชุมระบุว่า จีนซึ่งมีประชากร 1.3 พันล้านคนนั้น ยังคงกำหนดเป้าการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แน่นอนไว้ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยเพิ่มการจ้างงานทั้งในเมืองและชนบท ตลอดจนเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน และรับประกันเสถียรภาพทางสังคม 

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 7 ปีที่ 9% เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากวิกฤตการเงินโลกส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ หลังจากที่ขยายตัวในระดับ 2 จุดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ปี 

 

จีนตกอยู่ภายใต้แรงกดดันในการผลักดันให้เศรษฐกิจขยายตัวให้ได้ตามเป้าที่ 8% โดยย้ำว่าเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่มีประชากรมาก แม้ว่าจีนจะสามารถผลักดันเศรษฐกิจให้ขยายตัวได้อย่างคึกคักในช่วง 4 ปีก่อนหน้านี้ 

 
ทั้งนี้ จีนยอมรับว่าปีนี้จะเป็นปีที่ยากลำบากที่สุดสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน นับตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 21 เป็นต้นมา หลังจากที่เกิดวิกฤตการเงินโลก