เนื้อหาวันที่ : 2009-02-11 11:44:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1399 views

MILL ปรับแผนรุกขยายธุรกิจเหล็ก แก้เกมหลังตลาดในประเทศชะลอตัว

มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ เดินหน้าสู้ปัญหาตลาดเหล็กในประเทศชะลอตัวตามเศรษฐกิจ ล่าสุดเปิดเกมรุกหาพันธมิตรที่มีเครือข่ายก่อสร้างข้ามชาติ ล็อกออเดอร์ขายเหล็กระยะยาว แม้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงชะลอตัว พร้อมใจดีแจกวอร์แรนต์ ผู้ถือหุ้นเดิม 114.60 ล้านหน่วย ปล่อยลงกระดาน 25 ก.พ.นี้ เชื่อดึงดูดความสนใจซื้อขายคึกคัก

 

 

มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ เดินหน้าสู้ปัญหาตลาดเหล็กในประเทศชะลอตัวตามเศรษฐกิจ ล่าสุดเปิดเกมรุกหาพันธมิตรที่มีเครือข่ายก่อสร้างข้ามชาติ ล็อกออเดอร์ขายเหล็กระยะยาว แม้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงชะลอตัว พร้อมใจดีแจกวอร์แรนต์ ผู้ถือหุ้นเดิม 114.60 ล้านหน่วย ปล่อยลงกระดาน 25 ก.พ.นี้ เชื่อดึงดูดความสนใจซื้อขายคึกคัก

 

MILL เดินหน้าสู้ปัญหาตลาดเหล็กในประเทศชะลอตัวตามเศรษฐกิจ ล่าสุดเปิดเกมรุกหาพันธมิตรที่มีเครือข่ายก่อสร้างข้ามชาติ ล็อกออเดอร์ขายเหล็กระยะยาว "สิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล" เผยเป็นการลดความเสี่ยงให้ธุรกิจ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า เหตุไม่ต้องแข่งขันทำให้มาร์จิ้นสูงกว่าเดิม ล่าสุดเซ็น MOU แล้ว 1 ราย รับออเดอร์ต่อเนื่อง 5 ปี ส่วนรายที่ 2 อยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียด มั่นใจหนุนรายได้ทั้งปีใกล้เคียงกับปีก่อนที่ประมาณ 1 หมื่นลบ. และอัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้น แม้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงชะลอตัว พร้อมใจดีแจกวอร์แรนต์ ผู้ถือหุ้นเดิม 114.60 ล้านหน่วย ปล่อยลงกระดาน 25 ก.พ.นี้ เชื่อดึงดูดความสนใจซื้อขายคึกคัก

 

นายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิลล์คอนสตีลอินดัสทรีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ MILL เปิดเผยว่า ในช่วงที่เศรษฐกิจในประเทศอยู่ในช่วงชะลอตัว บริษัทฯ จำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อรักษาฐานรายได้ไม่ให้ปรับลดลงไปในทิศทางเดียวกัน ด้วยการหันมาใช้นโยบายเชิงรุกมุ่งขยายฐานลูกค้าไปในกลุ่มที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะกลุ่มก่อสร้างข้ามชาติที่โครงการก่อสร้างอยู่ในประเทศที่เศรษฐกิจยังมีการเติบโตได้ดี อาทิ กลุ่มตะวันออกกลาง และประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ เป็นต้น

 

"ปัญหาทางเศรษฐกิจที่เกิดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เรารู้ว่าการมีออเดอร์ระยะยาวอยู่ในมือ จะเป็นเครื่องมือในการช่วยลดความเสี่ยงจากผลกระทบของเศรษฐกิจได้มาก จึงได้ปรับเกมรุกใหม่หันมาหาลูกค้าเพื่อเซ็นสัญญาขายสินค้าระยะยาวมากขึ้นและถือเป็นความได้เปรียบ เพราะหลังจากที่ MILL เข้าถือหุ้นใน บี อาร์ พี สตีล ทำให้สามารถผลิตสินค้าเหล็กชนิดต่างๆ ป้อนตลาดได้อย่างครบวงจร

 

ด้วยต้นทุนที่ต่ำลงเพราะช่วยลดต้นทุนในเรื่องการขนส่งวัตถุดิบ ได้อย่างชัดเจน ทำให้รองรับความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และประการสำคัญเรายังสามารถผลิตเหล็กเกรดพิเศษบางประเภทที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังผลิตไม่ได้ ทำให้ขายสินค้าดังกล่าวได้ในราคาดี ทำให้มาร์จิ้น(อัตรากำไรขั้นต้น) ปรับตัวดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการจัดจำหน่ายเหล็กทั่วไป ซึ่งส่งผลดีต่อกำไรขั้นต้นของเราด้วย"

 

นายสิทธิชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้บริษัทฯ ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (memorandum of understanding -MOU) กับพันธมิตรต่างประเทศ ที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งมีโครงการกระจายอยู่ทั่วโลก

 

ในลักษณะ Exclusive คือ เป็นซัพพลายเออร์เพียงรายเดียวในประเทศไทย เพื่อจัดส่งเหล็กเส้นเกรดพิเศษให้กับพันธมิตรเพื่อใช้ในงานก่อสร้าง ปีละประมาณ 50,000-100,000 ตัน เป็นเวลา 5 ปี โดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นไป โดยการลงนามในบันทึกความเข้าใจดังกล่าวบริษัทฯ ได้ดำเนินการผ่าน บริษัท บี อาร์ พี สตีล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย หลังจากที่ บี อาร์ พี สตีล และพันธมิตร ได้ร่วมกันพัฒนาเหล็กเส้นเกรดพิเศษดังกล่าวมานานกว่า 4 ปี จนสามารถผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ โดยจะรับรู้รายได้ทันทีตั้งแต่ไตรมาส 1/2552 เป็นต้นไป

 

คาดว่าจะสามารถชดเชยรายได้จากการชะลอตัวของตลาดก่อสร้างในประเทศได้ระดับหนึ่ง ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะรักษารายได้ให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2551 ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกอยู่ในช่วงชะลอตัว ทำให้ความต้องการใช้เหล็กและราคาเหล็กลดลง ส่วนพันธมิตรรายที่สองกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียดคาดว่าจะได้ข้อสรุปในไม่ช้านี้

 

อย่างไรก็ดี เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทฯ ที่ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้กับผู้ถือหุ้น นอกเหนือจากการมุ่งขยายธุรกิจอย่างเข้มข้นแล้ว ล่าสุด MILL ยังตอบแทนผู้ถือหุ้นด้วยการออกใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) ให้กับผู้ถือหุ้นโดยไม่คิดมูลค่าจำนวน 114,600,000 หน่วย สัดส่วน 5 หุ้นเดิม ต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ โดยให้กำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิได้รับจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิของบริษัท ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552 และกำหนดให้ออกและเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิฯ ดังกล่าวในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552

 

"การแจกวอร์แรนต์ในครั้งนี้ ถือเป็นการตอบแทนผู้ถือหุ้นเดิม ที่ได้สนับสนุนเงินทุนให้บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจตามแผนงานที่ได้วางไว้เป็นอย่างดีเสมอมา และตอบแทนกรรมการและพนักงานที่ได้ทุ่มเทเวลาให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ จนบริษัทฯ ประสบความสำเร็จมาถึงวันนี้

 

อีกทั้งยังถือเป็นการการระดมทุนเพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจและขยายธุรกิจในอนาคต เพราะผู้ถือหุ้นสามารถทยอยใช้สิทธิได้ต่อเนื่องจนครบ 5 ปีตามอายุของวอร์แรนต์ตามที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งจะทำให้ MILL มีเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการและ มีเงินสดสำรองเพิ่มขึ้น มีฐานเงินทุนที่เข้มแข็งกว่าเดิม และเชื่อว่าหลังจากที่วอร์แรนต์เข้าซื้อขายในกระดานแล้ว น่าจะทำให้หุ้น MILL ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากขึ้น" นายสิทธิชัย กล่าวในที่สุด