เนื้อหาวันที่ : 2009-02-10 15:44:50 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1519 views

บ๊อชผู้นำนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ เดินหน้าจัดประกวด Bosch Innovation Contest

บ๊อช เดินหน้าความเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ทุ่มงบกว่า 3.6 พันล้านยูโรวิจัยและพัฒนาสินค้า ตั้งเป้าคิดค้นเทคโนโลยีใหม่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และ สนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนและลดภาวะโลกร้อน พร้อมสนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาหันมาสนใจคิดค้นสิ่งประดิษฐ์

.

บ๊อช เดินหน้าความเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ทุ่มงบกว่า 3.6 พันล้านยูโรวิจัยและพัฒนาสินค้า ตั้งเป้าคิดค้นเทคโนโลยีใหม่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และ สนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนและลดภาวะโลกร้อน พร้อมสนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาหันมาสนใจคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ด้วยการ จัดประกวด สุดยอดเทคโนโลยีเพื่อชีวิต ผู้ชนะรับเงินสด พร้อมถ้วยรางวัลมูลค่ารวมกว่า 2.8 แสนบาท เตรียมเดินหน้าโครงการ 2 ต่อเนื่อง ในเดือนกันยายน 2552 นี้

.

มร.ย๊อคเฮ่น ไรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรเบิร์ตบ๊อช จำกัด เปิดเผยถึง โครงการประกวดออกแบบ นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ Bosch Innovation Contest 2008 ภายใต้หัวข้อ "สิ่งอำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวัน" ว่าได้รับความสนใจจากนักเรียน นิสิต นักศึกษา และสถาบันการศึกษาเป็นอย่างมาก โดยช่วงเวลาที่เปิดรับสมัครเพียงช่วงสั้นๆ มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 34 ผลงาน ทั้งจากมหาวิทยาลัย และวิทยาลัย จากทั่วประเทศ

.

ซึ่งโครงการ Bosch Innovation Contest มีเป้าหมายสำคัญคือการกระตุ้น ให้เยาวชนสนใจในการคิดค้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นไปตามแนวนโยบายของกลุ่มบริษัทบ๊อช ที่เป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งที่ผ่านมา บ๊อช ได้ให้ความสำคัญในการค้นคว้าวิจัย และ พัฒนามาตลอดทุกปี โดยในปี 2550 ที่ผ่านมา บ๊อชได้ใช้เงินในการวิจัยและพัฒนาทั้งสิ้นกว่า 3.6 พันล้านยูโร หรือคิดเป็น 7.7% ของยอดขายรวม

.

โดยธุรกิจกลุ่มเทคโนโลยียานยนต์เป็นกลุ่มที่มีการลงทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนามากเป็นอันดับ 1 โดยใช้เงินไปถึง 2.8 พันล้านยูโร หรือ ประมาณ 10% ของยอดขาย พนักงานกว่า 29,000 คน ทั่วโลกคือกลไกลสำคัญในการขับเคลื่อนงานวิจัยและพัฒนา ซึ่งความสำเร็จของการวิจัยของบ๊อชนี้ พิสูจน์ได้จากจำนวนการ ยื่นขอจดสิทธิบัตรนวัตกรรม ซึ่งมีมากกว่า 3,000 รายการในปี 2550 ทำให้บ๊อชเป็นผู้ยื่นขอจดสิทธิบัตรมากเป็นอันดับสองของประเทศเยอรมนี และหากเน้นเฉพาะหมวดเทคโนโลยียานยนต์ บ๊อชคือ ผู้นำของโลก ที่มีจำนวนสิทธิบัตรมากที่สุดในโลก

.

สำหรับแนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีของบ๊อช มีเป้าหมายในการปกป้องภาวะโลกร้อน โดยกลุ่มบริษัทบ๊อชมุ่งเน้นที่จะพัฒนางานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมและรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ยกตัวอย่างในหมวดของอุตสาหกรรมยานยนต์ บ๊อชได้เริ่มโครงการที่สอง ต่อจากโครงการไฮบริด โดยเป็นโครงการที่ศึกษาพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธี่ยมอิออนประสิทธิภาพสูง เพื่อใช้กับมอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับระบบ การขับเคลื่อน โดยการก่อตั้งบริษัท SB LiMotive จำกัด

.

ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน ระหว่าง บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จีเอ็มบีเอช และ บริษัท ซัมซุง เอสดีไอ จำกัด ในอัตรา 50:50 ซึ่งเริมเปิดดำเนินการในเดือนกันยายน 2551 และคาดว่าจะสามารถผลิตแบตเตอรี่ลิเธี่ยมอิออนประสิทธิภาพสำหรับการใช้ในหมวดอุตสาหกรรมยานยนต์ และนำเสนอสุ่ตลาดได้ทั่วโลกในราวปี 2554

.

นอกเหนือจากการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพแล้ว บ๊อชยังค้นคว้าและวิจัยทางด้านการใช้พลังงานทดแทน โดยในเดือนสิงหาคม 2551 กลุ่มบริษัทบ๊อช ได้เข้าถือหุ้นใหญ่ในบริษัท ersol solar energy ของประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นผู้พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายแผงพลังงานแสงอาทิตย์แบบ wafer-based silicon การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะช่วยขยายธุรกิจของบ๊อชในหมวดพลังงานทดแทนได้มากขึ้น

.

นอกจากนี้กลุ่มบริษัทบ๊อช ก็ได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาค เพื่อการวิจัยและวิศวกรรมชั้นสูง ที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อทำการศึกษาแนวโน้มของเทคโนโลยีและตลาดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ค้นหาผู้นำทางเทคโนโลยี ในภูมิภาค และ ค้นคว้าเกี่ยวกับงานวิจัยที่น่าสนใจ ซึ่งการจัดตั้งสำนักเพื่อการวิจัยในครั้งนี้ เป็นการแสดง ถึงความสำคัญของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคที่มีต่อกลุ่มบริษัทบ๊อช และได้ทำการวิจัยที่สอดคล้องกับความต้องการในภูมิภาคได้ดีขึ้น ซึ่งประเทศไทยก็จะได้รับประโยชน์จากการตั้งสำนักงานในครั้งนี้ด้วย มร.ไรค์ กล่าวในที่สุด

.

ในส่วนของโครงจากการประกวด Bosch Innovation Contest 2008 จากการพิจารณาคัดเลือกของคณะกรรมการ มีทีมที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ 6 ทีมด้วยกัน ประกอบด้วย

.
  1. ผลงาน Cleaning Rotary Tools จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นผลงานการออกแบบของ นายแสงอรุณ เจียมสวัสดิ์,นายสันติภาพ เปงหล้า และนางสาวธริศรา ธนวัฒนกุล
  2. ผลงาน Elder And Family Shower Room หรือตู้อาบน้ำสำหรับคนชรา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผลงานการออกแบบของ นายภาคภูมิ ภูมิมาลา,นายอานุภาพ มาตรมูล,นายอนุภาค มาตรมูล,นางสาวสุภาวดี แก้วคำ และนางสาวปริมน ชุติมากร
  3. ผลงาน ระบบกระจกเพิ่มทัศนวิสัยการตรวจเฝ้าระวังของกล้องวงจรปิด จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นผลงานการออกแบบของ นางสาวอริญชยา พันธุ์พำนัก , นายศุภ กิจ ไตรรัตน์ภิบาล และนายวุฒิพงษ์ พิพัฒน์พัลลภ
  4. ผลงานนวัตกรรมเครื่องเลื่อยฉลุไฟฟ้าชนิดใช้มือจับนำวิถีตรงด้วยแสงเลเซอร์ และระบบแปลงเป็นเครื่องเลื่อยฉลุแบบแท่น จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผลงานการออกแบบของ นายอธิโรจน์ มะโน ,นายพิชญ ศักดิ์ศิวะกุล ,นายปัญญา นพนรินทร์
  5. ผลงานรถไฟฟ้าระบบเบรคคืนพลังงาน จากวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกอุดรธานี อาชีวศึกษาจังหวัดอุดรธานี ผลงานการออกแบบของ นายยุทธนา ละดาดาษ ,นายสุรศักดิ์ โพธิ์สุวรรณพร, นายสิทธานต์ แก้วเดียวแสง,นายธีระพงษ์ ปุรา,นางสาวสุพัตรา พละกุล
  6. ผลงานStop Global Warming จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผลงานการออกแบบของ นายอโนชา มิตรายน,นายมโนศิลป์ สุนทรส,นางสาวปนัดดา มนตรี

โดยรางวัลชนะเลิศ จะได้รับถ้วยรางวัลพร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 1 รับโล่พร้อมเงินรางวัล 80,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 2 รับโล่พร้อมเงินรางวัล 40,000 บาท และรางวัลชมเชย 3 รางวัล รับโล่พร้อมเงินสดรางวัล ๆ ละ 20,000 บาท รวมมูลค่ากว่า 280,000 บาท โดยโครงการประกวดดังกล่าวได้เริ่มตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2551 - มกราคม 2552 ที่ผ่านมา

.

"บ๊อชเชื่อมั่นว่าการปลูกฝังในระดับเยาวชนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับอาชีวศึกษา และอุดมศึกษา ถือเป็นสิ่ง ที่สำคัญเพราะกลุ่มเยาวชนดังกล่าว คืออนาคตที่จะก้าวขึ้นไปเป็นผู้ทำงานในวิชาชีพต่าง ๆ และเป็นผู้ที่จะคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายต่อการดำเนินชีวิต ตามความรู้ ความสามารถที่แต่ละคนได้ศึกษาเล่าเรียนมา

.

เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีโอกาสนำทฤษฎีที่ได้เรียนมา นำมาปรับใช้และยังสามารถสัมผัสกับประสบการณ์ตรงในการใช้ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ ๆ จากบ๊อช ก่อนจบการศึกษา ฉะนั้นการสนับสนุนส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างจากการเรียนมาร่วมกันทำกิจกรรมที่เป็นพื้นฐานวิชาที่กำลังศึกษาอยู่ จะช่วยกระตุ้นความรู้ และความสามารถของเด็กอีกทางหนึ่ง

.

นอกจากนี้จะเป็นการพัฒนาการออกแบบ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้ก้าวหน้า และพัฒนาทัดเทียมต่างประเทศด้วย โดยบ๊อช จะจัดโครงการประกวดออกแบบ นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ Bosch Innovation Contest 2009 ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 จะเริ่มดำเนินการประมาณเดือนกันยายน 2552 นี้ มร.ย๊อคเฮ่น ไรค์ กล่าว