เนื้อหาวันที่ : 2009-01-20 09:55:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1079 views

พาณิชย์ ชงแผนลดค่าครองชีพภายใต้งบ 1 พันล้านบาท

พาณิชย์ ของบ 1,000 ล้านบาท ช่วยเหลือด้านค่าครองชีพของประชาชน หนุนจัดโครงการฟาร์ม เอาท์เลต, โครงการธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาถูก และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศอื่น ๆ จัดมหกรรมขายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกทั่วประเทศ

พาณิชย์ ของบ 1,000 ล้านบาท ช่วยเหลือด้านค่าครองชีพของประชาชน หนุนจัดโครงการฟาร์ม เอาท์เลต, โครงการธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาถูก และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศอื่น ๆ จัดมหกรรมขายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกทั่วประเทศ ร้านอาหารมิตรธงฟ้า 4,000 แห่ง และร้านธงฟ้าธรรมดา 1,600 แห่ง

.

นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพรุ่งนี้(20 ม.ค.) พิจารณารายละเอียดแผนการใช้เงินงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ที่ได้รับการจัดสรรจากงบกลางปีเพื่อใช้ในการให้ความช่วยเหลือด้านค่าครองชีพของประชาชน โดยจะมีรายละเอียดต่างๆ ทั้งการจัดโครงการฟาร์ม เอาท์เลต, โครงการธงฟ้าจำหน่ายสินค้าราคาถูก และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศอื่นๆ

.

ด้านนายยรรยง พวงราช อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า รายละเอียดของโครงการที่จะดำเนินการภายใต้งบประมาณ 1,000 ล้านบาท จะแบ่งงบการดำเนินการออกเป็นหลายส่วน โดยจะดำเนินโครงการฟาร์ม เอาท์เลต วงเงิน 350 ล้านบาท เป็นโครงการนำสินค้าเกษตรมาจำหน่ายในราคาถูกกระจาย 10 จุดในภูมิภาคต่างๆ เช่น กรุงเทพฯ, นครปฐม, นครสวรรค์, นครราชสีมา, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่ เป็นต้น

.

โครงการธงฟ้า วงเงิน 100 ล้านบาท จะใช้จัดมหกรรมขายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกทั่วประเทศ แบ่งเป็นระดับประเทศ 3-5 ครั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ระดับภูมิภาค 15 ครั้งในจังหวัดขนาดใหญ่ตามภูมิภาคและระดับจังหวัด 50 ครั้ง โครงการร้านค้าบลูช็อป และตลาดสดสีฟ้า วงเงิน 160 ล้านบาท ซึ่งจะมอบหมายให้องค์การคลังสินค้า(อคส.) จัดตั้งร้านบลูช็อปจำหน่ายสินค้าอุปโภค เช่น สบู่, ยาสีฟัน, แป้งฝุ่นโรยตัว ราคาเดียว 60 บาททุกชิ้น

.

สำหรับแผนเร่งด่วนเพื่อลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจนั้น รมว..พาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ช่วยปรับลดราคาอาหารสำเร็จรูป หรือข้าวราดแกงลงอีกจานละ 5 บาท จากปกติมีราคาอยู่ระหว่างจานละ 20-25 บาท ให้เหลือจานละ 15-20 บาท

.

"เบื้องต้นได้ขอความร่วมมือผ่านร้านอาหารสำเร็จรูปในเครือข่ายที่กระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 5,600 แห่ง แบ่งเป็นร้านอาหารมิตรธงฟ้า 4,000 แห่ง และร้านธงฟ้าธรรมดา 1,600 แห่ง ให้ช่วยปรับลดราคาข้าวราดแกงลงก่อน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1ก.พ.นี้ เป็นต้นไป ซึ่งจะไม่สร้างภาระให้กับเจ้าของร้าน เพราะกรมจะช่วยจัดหาแหล่งวัตถุดิบราคาถูกให้ ทั้งน้ำมันพืช น้ำปลา ข้าวสาร เป็นต้น" นายยรรยงกล่าว