เนื้อหาวันที่ : 2009-01-19 10:17:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 957 views

โอบามาเตรียมเข้าพิธีสาบานตน ลั่นสานฝันบุคคลสำคัญของชาวผิวสี-กระตุ้นความเชื่อมั่นทางศก.

บารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเตรียมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการวันที่ 20 ม.ค.นี้ ฟื้นคืนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวสหรัฐและนักลงทุนต่างชาติที่ฝากความหวังไว้

นายบารัค โอบามา ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเตรียมขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการวันที่ 20 ม.ค.นี้ ซึ่งประธานาธิบดีผิวสีผู้นี้จะกล่าวถึงการสานต่อความฝันของดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง และอดีตประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคเนดี้ รวมถึงอับราฮัม ลินคอร์น อดีตประธานาธิบดีลำดับที่ 16 ของสหรัฐที่เป็นบุคคลสำคัญในการปลดเปลื้องความเป็นทาสให้กับชาวผิวสีในสหรัฐ

.

นอกจากนี้ นายโอบามาจะกล่าวถึงการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดีลาโน รูสเวลต์ในปี 2476 ซึ่งแนวทางการกล่าวสุนทรพจน์ของนายโอบามาจะมุ่งเน้นที่ภาพรวมเศรษฐกิจมากกว่าที่จะกล่าวถึงรายละเอียดปลีกย่อยของนโยบายต่างๆ

 .

เทด โซเรนเซน ผู้ร่างสุนทรพจน์ของอดีตประธานาธิบดีเคเนดี้กล่าวให้สัมภาษณ์ทางสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า "การกล่าวสุนทรพจน์ของนายโอบามาจะช่วยฟื้นคืนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคชาวสหรัฐและนักลงทุนต่างชาติที่ฝากความหวังไว้กับผู้นำประเทศมหาอำนาจคนนี้ "

 .

ด้านอลัน ชาร์ทอค ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย State University of New York กล่าวว่า "การกล่าวสุนทรพจน์ของนายโอบามาจะช่วยสร้างความหวังและทำให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้จะคลี่คลายไปได้ในที่สุด และจะเป็นการตอกย้ำถึงการให้คำมั่นสัญญาที่เขาให้ไว้กับประชาชนในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง"