เนื้อหาวันที่ : 2009-01-12 10:58:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1750 views

รู้จักรักให้เป็น

"ความรัก" ของใครบางคนอาจจะเริ่มต้นขึ้นมาจากความสงสาร เห็นใจ และก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่เริ่มต้นจากความเป็นเพื่อนกันมาก่อน

สมฤทัย  จรสาย
โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

 

"ความรัก" ของใครบางคนอาจจะเริ่มต้นขึ้นมาจากความสงสาร เห็นใจ และก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่เริ่มต้นจากความเป็นเพื่อนกันมาก่อน
 
ทว่า... กว่าที่คนเราจะรักกันได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย กลับสลับซับซ้อนเกินกว่าจะมองว่าเป็นเพียงเรื่องฉาบฉวยที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ซึ่งความจริงแล้ว ความรัก มีอะไรมากกว่านั้น ถ้าจะถามกันต่อไปอีกว่า แล้วคนที่ชอบกันเพราะเหตุใด เราชอบเขาที่ตรงไหน คำตอบก็พอจะสรุปได้ว่า หากเราจะชอบพอกับใครสักคนหนึ่งนั้น อาจเป็นเพราะ
 
1.การที่ต่างก็มีอะไรคล้ายๆ กัน ปกติแล้วคนเรามีแนวโน้มที่จะชอบคนที่มีอะไรเหมือนหรือคล้ายกับเรา ยิ่งบุคคลที่มีอะไรเหมือน หรือคล้ายคลึงกันมากขึ้นเท่าใด โอกาสที่จะชอบพอกันก็จะมีมากขึ้น หากยิ่งมีความแตกต่างกันมากขึ้นเท่าไหร่ ความสัมพันธ์ก็ย่อมสั่นคลอน และพร้อมที่จะพังทลายลงไปได้ทุกเมื่อ บทสรุปก็อาจจบลงด้วยการเลิกราจากกันไปในที่สุด

2.มีรูปร่างหน้าตา สวยงาม หล่อเหลา มีผู้ตั้งข้อสันนิษฐานเรื่องการจับคู่ของมนุษย์ว่า คนเรานั้นมักเลือกคนที่มีหน้าตาใกล้เคียงกับเราเป็นสำคัญ ถ้าหน้าตาปานกลางก็จะเลือกคนที่หน้าตาปานกลางมาเป็นคู่รัก เพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะชอบคนหน้าตาดีเลิศสักเพียงไร แต่ท้ายสุดแล้ว เวลาแต่งงาน ก็มักจะเลือกคนที่หน้าตา “ธรรมดา” มาเป็นคู่อยู่ดี
 
3.เป็นคนมีความสามารถ ฉลาดเฉลียว นักจิตวิทยาทำการวิจัยพบว่า ถ้าให้เรารู้แค่หน้าตาผู้หญิงเพียงอย่างเดียว เราอาจจะเลือกคนสวย แต่เมื่อเพิ่มเติมข้อมูลเรื่องความเฉลียวฉลาดเข้ามาแล้ว ปรากฏว่าความฉลาดกลับเป็นองค์ประกอบอันสำคัญในการเลือกมากกว่าหน้าตาเสียอีก
 
4. เป็นคนน่าคบ และมีลักษณะน่ารัก คนน่ารักไม่ได้หมายถึงคนสวย และคนสวยก็อาจจะไม่น่ารัก หากแต่คนน่ารักนั้นย่อมมีความเป็นตัวเอง ใจดี มีอัธยาศัยโอบอ้อมอารีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แกผู้คนรอบข้าง เพราะเราคาดหวังว่าลักษณะนิสัยเช่นนี้ของเขาจะเผื่อแผ่ถึงเราด้วย
 
5.โดยระยะทางความเป็นอยู่ใกล้กัน คนเรามักชอบคนที่อยู่ใกล้กันมากกว่าคนที่อยู่ห่างกัน ถ้าคน 2 คน บ้านใกล้เคียงกัน โอกาสที่จะชอบพอกันมีมากกว่าคนที่อยู่ไกลกัน หรือคนที่ชอบกัน แต่พออยู่ห่างไกลกันก็มีโอกาส เป็นอื่น ไปได้ง่ายๆ ดังคำกล่าวที่ว่า รักแท้แพ้ใกล้ชิด แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของความใกล้ไกล ที่จะมีผลต่อความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี
 
การจะชอบใครสักคนนั้น ถูกต้องว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด แต่เมื่อคิดจะชอบใครทั้งทีแล้ว อย่าได้ชอบเพียงผิวเผิน หรือหลับหูหลับตาชอบ หากแต่ควรจะเปิดใจให้กว้าง ยอมรับความเป็นไปของกันและกัน ให้ถ่องแท้เสียก่อน เราจะได้รู้จักเขามากขึ้น

ก็..รักและชอบให้เป็น จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลังไงคะ