เนื้อหาวันที่ : 2009-01-05 15:04:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1260 views

หุ้นกลุ่มเหล็กคึกคัก โบรกชี้ราคาเหล็กเริ่มขยับ เก็งโครงการรัฐ-เมกะฯหนุน

นักวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส เผยหุ้นกลุ่มเหล็กวันนี้ปรับขึ้น ส่วนหนึ่งตามดัชนีรวม รวมถึงเก็งกำไรตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับขึ้น ซึ่งราคาต่ำมานานแล้วและราคาเหล็กเองก็เริ่มขยับขึ้นมาในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพียงแต่ในแง่ดีมานด์ในประเทศคงยังไม่มี แต่ในแง่ราคาอาจจะเริ่มเห็นจุดต่ำสุดไปแล้ว

นักวิเคราะห์ บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า หุ้นกลุ่มเหล็กวันนี้ปรับขึ้น ส่วนหนึ่งตามดัชนีรวม รวมถึงเก็งกำไรตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับขึ้น ซึ่งราคาต่ำมานานแล้วและราคาเหล็กเองก็เริ่มขยับขึ้นมาในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพียงแต่ในแง่ดีมานด์ในประเทศคงยังไม่มี แต่ในแง่ราคาอาจจะเริ่มเห็นจุดต่ำสุดไปแล้ว 

.

ในแง่ผลประกอบการไตรมาส 4/51 ก็คงออกมายังไม่ดี เพียงแต่เรื่องการตั้งสำรองขาดทุนจากสินค้าคงเหลือก็อาจจะคลายความกังวลไปได้บ้าง

 .

"ราคาเหล็กเริ่มขึ้นแต่ในแง่ดีมานด์ไม่มี หุ้นที่ขึ้นมาเพราะหลายๆตัวลงไปเยอะแล้ว ขึ้นมาตามตลาดรวมบ้าง รวมถึงเก็งว่าถ้ารัฐบาลมีเมกะโปรเจกต์ โครงการภาครัฐดี ทั้งเหล็กทั้งปูนก็น้าจะเป็นวัสดุก่อสร้างต้นๆ ที่ถูกนำมาใช้ แต่โครงการคงยังไม่ได้เกิดขึ้นในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้า แต่ก็คงอยู่ในกระแสช่วงนี้" นักวิเคราะห์ กล่าว

 .

GSTEEL แนะแค่ถือให้ราคาเป้าหมายประมาณ 0.42-0.43 บาท  มองว่าไตรมาส 4/51 น่าจะเป็นไตรมาสที่แย่จึงคิดว่าช่วง 1-2 เดือนนี้ยังไม่ต้องรีบซื้อ ให้รอรับข่าวเต็มๆ เรื่องผลประกอบการไตรมาส 4/51 และรอดูทิศทางทั้งดีมานด์และราคาว่าจะปรับขึ้นมาจริงหรือเปล่า ส่วน GJS เหมือนกับ GSTEEL เพราะทำสินค้าเดียวกันและ GSTEEL ก็เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เพราะฉะนั้นกลยุทธ์ต่างๆ คงเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 .

TSTH แนะซื้อแต่ราคาหลายวันนี้ขึ้นมาค่อนข้างเยอะเกิน fair value ที่ให้ไว้ ซึ่ง TSTH ทำเหล็กเส้นมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของประเทศถ้ามีกระแสเกี่ยวกับเรื่องโครงการก่อสร้างเยอะ TSTH จะเป็นคนที่รับกระแสบวกค่อนข้างมากและที่ผ่านมาราคาลงไปหนักก็เด้งขึ้นมา "สถานการณ์เดียวกัน ราคาเหล็กเริ่มกระเตื้องขึ้นก็จริง แต่ดีมานด์ยังไม่มี ไตรมาส 4/51 ก็น่าจะขาดทุน เหล็กหลายๆ ตัวน่าจะประสบปัญหาเดียวกันไตรมาส 4/51" นักวืเคราะห์ กล่าว

 .

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.41 น.  GSTEEL อยู่ที่   0.42 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 บาท (+5.00%)  GJS    อยู่ที่   0.15 บาท เพิ่มขึ้น 0.01 บาท (+7.14%)  TSTH   อยู่ที่   1.36 บาท เพิ่มขึ้น 0.01 บาท (+0.74%)