เนื้อหาวันที่ : 2008-12-22 10:40:39 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 965 views

จีนรับธุรกิจเหล็กกระทบหนักจากวิกฤตศก. แนะบริษัทเหล็กจีน-ไต้หวันร่วมมือฟันฝ่า

ซู หลี่เจียง ประธานบริษัท เป๋าสตีล กรุ๊ป เผย ธุรกิจเหล็กเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ดังนั้น บริษัทเอกชนของจีนและไต้หวันควรจะร่วมมือกันมากขึ้นทั้งในเรื่องวัตถุดิบ ตลาด เทคโนโลยี และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ

ซู หลี่เจียง ประธานบริษัท เป๋าสตีล กรุ๊ป ยอมรับว่า ธุรกิจเหล็กเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ดังนั้น บริษัทเอกชนของจีนและไต้หวันควรจะร่วมมือกันมากขึ้นทั้งในเรื่องวัตถุดิบ ตลาด เทคโนโลยี และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ

.

ประธานเป๋าสตีล กล่าวว่า บริษัทเหล็กทั้งจากจีนและไต้หวันควรจะให้ความสำคัญกับการควบรวมกิจการและการร่วมมือกันในเรื่องหุ้น การลงทุนร่วมกัน และการร่วมมือทางด้านตลาดและวัตถุดิบ

.

เมื่อวานนี้ จีนได้ประกาศนโยบายและมาตรการความร่วมมือ 10 ประการกับไต้หวัน ซึ่งรวมถึงการให้การสนับสนุนเพื่อพัฒนาบริษัทไต้หวันในจีนแผ่นดินใหญ่ การส่งเสริมการลงทุนระหว่างจีนและไต้หวัน โดยมาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะรับมือกับวิกฤตการเงินโลก

.

หวางหยี่ ผู้อำนวยการของสำนักงานไต้หวันสังกัดพรรคคอมมิวนิสต์คณะกรรมการกลางจีน กล่าวว่า มาตรการและนโยบายประกอบด้วยการสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดเล็กของไต้หวันที่มีส่วนร่วมในโครงการในจีน การปรับปรุงบริการด้านการเงินแก่บริษัทไต้หวัน 

.

โดยธนาคารไอซีบีซีได้ตัดสินใจเมื่อเร็วๆนี้ที่จะปล่อยเงินกู้ 5 หมื่นล้านหยวน หรือ 7.3 พันล้านดอลลาร์แก่บริษัทของไต้หวันในระยะเวลา 2-3 ปี ส่วนธนาคารไชน่า เดเวลล็อปเมนท์ แบงค์ จะปล่อยเงินกู้อีก 3.0 หมื่นล้านหยวนแก่บริษัทของไต้หวันภายในระยะเวลา 3 ปี สำนักข่าวซินหัวรายงาน