เนื้อหาวันที่ : 2008-12-15 13:49:55 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1070 views

รัฐบาลสหรัฐไม่อาจประกาศแผนช่วย 2 ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ได้สหรัฐฯ

อุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐ ยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยง เนื่องจากทำเนียบขาวไม่อาจประกาศแผนช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐ ให้พ้นจากการล้มละลายได้

อุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐ ยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยง เนื่องจากทำเนียบขาวไม่อาจประกาศแผนช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์สหรัฐ ให้พ้นจากการล้มละลายได้

.

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของ ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช ของสหรัฐ กำลังพิจารณาหาทางช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ เจเนอรัล มอเตอร์ส และ ไครซเลอร์ 2 ใน 3 ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ ที่ระบุว่า สภาพคล่องของบริษัทกำลังจะหมดไปภายในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ หากรัฐบาลไม่ให้ความช่วยเหลือ

.

ทั้งนี้เมื่อสัปดาห์ก่อน สภานิติบัญญัติ หรือ สภาคองเกรส ได้คว่ำแผนช่วยเหลือผู้ผลิตรถยนต์สหรัฐมูลค่า 14,000 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 5 แสนล้านบาท ไปแล้ว อย่างไรก็ดี รัฐบาลสหรัฐกำลังพยายามหาหนทางอื่นเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐต่อไป รวมทั้งการพิจารณาใช้เงินบางส่วนจากแผนกู้วิกฤตการเงินมูลค่า 7 แสนล้านดอลลาร์  หรือราว 24 ล้านล้านบาท ให้กับบรรดาผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ โดยเฉพาะเจเนอรัล มอเตอร์ส และ ไครซเลอร์ ที่กำลังเข้าใกล้ภาวะล้มละลาย

.

นายบ็อบ คอร์กเกอร์ วุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซีพรรครีพับลิกัน ยอมรับว่า สถานะทางการเงินของเจเนอรัล มอเตอร์ส และไครซเลอร์ กำลังง่อนแง่นอย่างหนัก และอาจจะล้มละลายในเร็วๆ นี้  หากไม่ต้องการให้ล้มละลาย บริษัททั้งสองก็ควรเร่งปรับโครงสร้างหนี้ รวมถึงค่าจ้างและผลประโยชน์อื่นๆ ให้สอดคล้องกับบริษัทรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอื่นๆ เช่น โตโยต้า ฮอนด้า และนิสสัน ในสหรัฐ จ่ายให้กับพนักงาน

.

ด้าน นางเจนนิเฟอร์ แกนโฮล์ม ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน สังกัดพรรคเดโมแครต ให้ความเห็นว่า ในประเทศอื่นๆ รัฐบาลต่างให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ผลิตรถยนต์ของประเทศตัวเอง ไม่ใช่เพื่อไม่ให้เกิดการว่างงานเท่านั้น แต่ยังช่วยไม่ให้เศรษฐกิจโดยรวมได้รับผลกระทบไปด้วย.

.

ที่มา : สำนักข่าวไทย