เนื้อหาวันที่ : 2008-12-02 13:09:16 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1139 views

บางจาก คาดปี 52 ค่าการกลั่นเฉลี่ยที่ 4-5 เหรียญหลังทำสัญญาล่วงหน้าแล้ว40%

บางจาก คาดปี 52 ค่าการกลั่นของบริษัทเฉลี่ยระดับ 4-5 เหรียญ/บาร์เรล จากก่อนหน้านี้คาดค่าการกลั่นเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เหรียญ/บาร์เรล เนื่องจาก เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น

นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บางจากปิโตรเลียม (BCP) คาดปี 52 ค่าการกลั่นของบริษัทเฉลี่ยระดับ 4-5 เหรียญ/บาร์เรล จากก่อนหน้านี้คาดค่าการกลั่นเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เหรียญ/บาร์เรล  เนื่องจาก เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น บริษัทได้มีการทำสัญญาล่วงหน้าค้าการกลั่นที่ระดับ 7 เหรียญ/บาร์เรล สัดส่วน 40% ของกำลังการกลั่น อายุสัญญาครอบคลุมถึงปี 52  ซึ่งเป็นช่วงค่าการกลั่นอยู่ในช่วงขาลง

.

" ยอมรับว่าธุรกิจโรงกลั่นเข้าสู่ธุรกิจขาลง เนื่องจากจะมีโรงกลั่นใหม่ที่อินเดีย และภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ปริมาณการใช้ลดลง แต่ยังมั่นใจค่าการกลั่นของเรายังอยู่ระดับ 4-5 เหรียญ ไม่น่าจะลงไปถึง 2 เหรียญเหมือนปี 40" นายอนุสรณ์ กล่าว

.

นายอนุสรณ์ ยอมรับว่า ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศในปีหน้าคาดว่าจะติดลบ 5% หากจีดีพีโตในระดับ 0-2% จากประมาณการเดิมที่คาดว่าความต้องการใช้จะติดลบ 3%  ดังนั้น บริษัทจึงต้องหาตลาดส่งออกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจา โดยในส่วนน้ำมันเตา ได้เซ็นสัญญาขายหมดทั้งจำนวนจนถึงสิ้นปี 52

.

ในปี 52  BCP จะมีกำลังการกลั่น  9.5 หมื่นล้านบาร์เรล/วัน หลังโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน ( PQI) แล้วเสร็จ ทำให้บริษัทต้องหาทุนหมุนเวียนเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง โดย BCP ได้เซ็นสัญญากับธ.ทหารไทย (TMB) มูลค่ากว่า 1.5 พันล้านบาท

.

อย่างไรก็ตาม คาดว่าปีหน้าหลังโครงการ PQI บริษัทจะผลิตน้ำมั้นเบนซิน และ ดีเซลรวมกันได้มากขึ้นเป็นกว่า 60% จากปัจจุบันได้กำลังการกลั่นรวมกันประมาณ 30% ขณะที่น้ำมันเตาเหลือสัดส่วนการกลั่น 10% จากเดิม 30%