เนื้อหาวันที่ : 2008-11-26 11:14:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1878 views

โรคร้ายของพนักงานออฟฟิศ

มนุษย์เงินเดือนทำงานในออฟฟิศสารพัดโรคกำลังคืบคานเข้าหาตัวคุณโดยที่ไม่รู้ตัว หากจะรู้ตัวว่าตนเองมีโรคก็สายไปเรียบแล้ว เพราะโดยส่วนใหญ่คนทำงานจริง ๆ จะไม่มีเวลามาสนใจตนเองมากนักเพราะมุ่งแต่ทำงานอย่างเดียว


มนุษย์เงินเดือนทำงานในออฟฟิศสารพัดโรคกำลังคืบคานเข้าหาตัวคุณโดยที่ไม่รู้ตัว หากจะรู้ตัวว่าตนเองมีโรคก็สายไปเรียบแล้ว เพราะโดยส่วนใหญ่คนทำงานจริง ๆ จะไม่มีเวลามาสนใจตนเองมากนักเพราะมุ่งแต่ทำงานอย่างเดียว             
 
โรคผมร่วง
มันเป็นโรคร้ายเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ 1 แต่มันร่วงถึง 30 เส้นต่อวัน ซึ่งมีสาเหตุมาจากความเครียดของพนักงาน ยิ่งเครียดยิ่งร่วง แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคิด นั่นก็คือการขาดแสงอาทิตย์ ส่วนใหญ่แล้วพนักงานฯ จะไม่ค่อยได้รับแสงแดดในยามเช้า เพราะแดดในยามเช้าจะช่วยให้เราสังเคราะห์วิตามิน K ที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงหนังศีรษะด้วย
 
อาการปวดหัว ไมเกรน อัลไซเมอร์ เบลอเป็นกิจวัตร  สาเหตุ เกิดจากความเครียด แต่สาเหตุอีกประการที่น่าสนใจคือ การรับประทานแอลกอฮอล์ คาเฟอีน (กาแฟ น้ำอัดลม ยาชูกำลัง) อ่าหารไขมันสูง อาหารประเภทเนื่องสัตว์ 90% อีกสาเหตุหนึ่งที่น่าสนใจคือการขาดการออกกำลังกาย โดยปกติเราต้องออกกำลังกายประมาณ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อย
 
อาการปวดตา น้ำตาแห้ง เรตินาผิดปรกติ  นอกจากความเครียดแล้วสาเหตุใหญ่ๆ ก็คือ การนั่งหน้าจอเกินวันละ 6 ชั่วโมง และการเพ่งอยู่หน้าจอในที่มืด รวมทั้งการขาดวิตามิน A และ B-complex
 
ปากเหม็น อันเนื่องมาจากความเครียด แบคทีเรียจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในภาวะที่คุณเครียด และมีอาหารพวกกาแฟ แอลกอฮอล์ รวมทั้งการพูดจาที่น้อยกว่าปกติ ก็จะทำให้น้ำลายบูด เพราะเมื่อไม่ได้พูดน้ำลายจะไม่ถูกบีบออกมา ดังนั้นปากจึงแห้ง และแบคทีเรียก็จะออกมาย่อยน้ำลายมากกว่าปกติ แล้วหลังจากนั้นมันก็จะปล่อยแก๊สออกมา ** อาการฟันผุก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปากเหม็นได้ **
 
อาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อ ปวดนิ้ว โดยมากเกิดจากอาการนั่งทำงานผิดท่าทาง นั่งเก้าอี้หรือโต๊ะที่ไม่รองรอบต่อการทำงาน แม้ท่านนั่งถูกท่าแล้ว แต่หากนั่งเป็นเวลานานๆ ก็ทำให้เมื่อยได้
 
อาการโรคอ้วน  เกิดจากการกินอาหารประเภทฟาสฟู๊ด เช่น แฮมเบอร์เกอร์ น้ำอัดลม พิซซ่า รวมทั้งการกินอาหารแบบกินไปทำงานไป จะทำให้อิ่มช้าและกินได้มาก ทุกวันเรากินอาหารอย่างน้อย 3 มื้อ มีพลังงานมากมายเข้าแต่ออกน้อยนิด มันก็อ้วนเป็นธรรมดา โดยที่ยาลดความอ้วนยี่ห้อไหนก็ช่วยไม่ได้ ยกเว้นยานั้นจะทำให้ไขมันในตัวท่านเปลี่ยนเป็นพลังงานทั้งหมด (ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลลอรี่)
 
อาการโรคกระเพาะ กระเพคราก ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเหม็นเปรี้ยว ความเครียด คือตัวการหลัก แต่การนอนไม่พอก็มีส่วนทำให้เกิดอาการเหล่านี้ด้วยเช่นกัน การกินอาหารแบบเร่งรีบ ทำให้กระเพาะและระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ
 
ริดสีดวง เกิดจากการนั่งนานเกินไป ทำให้บั้นท้ายได้รับการกดทับ และเส้นเลือดดำบริเวณปลายลำไส้ก็เกิดอาการเลือดคั่ง บวมเป่ง และถ้ายิ่งมีน้ำหนักมาก อาการก็เป็นไว ควรลุกเดินบ้าง