เนื้อหาวันที่ : 2008-11-19 16:54:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1331 views

วิกฤติ GM กระทบ รง.ในไทยประกาศลดพนักงาน 258 คนตามแผนลดกำลังผลิตธ.ค.นี้

ปัญหาทางธุรกิจของบริษัท เจเนรัล มอเตอร์(GM)ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐขยายวงมาถึงโรงงานในประเทศไทยแล้ว ล่าสุด บริษัท เจเนรัล มอเตอร์ส(ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับลดพนักงานในสายการผลิต หลังมีความจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตลงตั้งแต่เดือนธ.ค.51 เป็นต้นไป

ปัญหาทางธุรกิจของบริษัท เจเนรัล มอเตอร์(GM)ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐขยายวงมาถึงโรงงานในประเทศไทยแล้ว ล่าสุด บริษัท เจเนรัล มอเตอร์ส(ประเทศไทย) จำกัด ประกาศปรับลดพนักงานในสายการผลิต หลังมีความจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตลงตั้งแต่เดือนธ.ค.51 เป็นต้นไป โดยเปิดโครงการรับสมัครพนักงานในระดับ Team Member และ Team Leader สมัครใจลาออกรวม 258 คน

.

สำหรับเหตุผลที่แจ้งไว้ในประกาศของบริษัท ระบุว่าเนื่องมาจากยอดการผลิตลดลงมากทั้งสายการผลิตรถเก๋งและรถกระบะ จากปัจจัยทั้งภายในและภายนอกประเทศ ทำให้บริษัทฯ จำเป็นต้องลดกำลังการผลิตโดยมีผลตั้งแต่เดือน ธ.ค.เป็นต้นไป ดังนั้น บริษัทฯ มีความจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานลง คือ พนักงานระดับ Team Member 156 คน และพนักงานระดับ Team Leader 102 คน

.

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้เปิดให้มีการรับสมัครในโครงการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 14-20 พ.ย.51 ซึ่งพนักงานที่สมัครใจเข้าโครงการจะได้รับเงินช่วยเหลือตามกฎหมายแรงงาน รวมทั้งเงินช่วยเหลือพิเศษเพิ่มอีก 2 เดือน

.

อนึ่ง อุตสาหกรรมรถยนต์ในสหรัฐฯ ขณะนี้กำลังซบเซาอย่างหนัก โดยค่ายรถยักษ์ใหญ่ 3 แห่ง คือ ฟอร์ด, GM และไครสเลอร์ กำลังประสบปัญหายอดขายรถตกต่ำลงอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง GM ซึ่งประกาศว่าช่วงไตรมาส 3 ปีนี้มียอดขาดทุนถึง 4,200 ล้านดอลลาร์