เนื้อหาวันที่ : 2008-11-17 16:31:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2228 views

แปรงผิวคลายเครียด

การแปรงผิวก่อนการอาบน้ำตามหลักการแพทย์ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด น้ำเหลือง และขับพิษที่คั่งค้าง ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย


บนโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันอย่างปัจจุบันนี้ ทำให้มนุษย์เกิดความเครียดทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ( หรือไม่ยอมรับ ) ประเภทที่รู้ตัวก็จะสรรหาวิธีแก้วิธีบำบัดกันขนานใหญ่ ( ศาสตร์ประเภทที่ลงท้ายด้วยเทอราปีทั้งหลายจึงเฟื่องฟูนัก) ซึ่งก็นับเป็นเรื่องดี เพราะถือเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ป้องกันอีกสารพัดโรคที่จะตามมาในไม่ช้า วิธีคลายเครียดแบบง่าย ๆ ที่ทุกคนมักจะนึกถึง ก็คือ การกิน ๆ ๆ และกิน


ส่วนอีกข้อที่มีคะแนนนิยมตามมาติด ๆ ก็คือชอปปิ้ง สองข้อแรกนี่สำหรับคุณผู้หญิง ส่วนคุณผู้ชายเป้าหมายก็อยู่ที่การดื่มและตระเวนเที่ยว ซึ่งผลของวิธีคลายเครียด(หาก)เกินงามเหล่านี้ นอกจากจะทำให้อ้วนขึ้นและจนลงแล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดแบบครบวงจรอีกด้วย
 
ในระหว่างที่ดิฉันกำลังมอง ๆ เมียง ๆ หาวิธีคลายเครียดมาฝากคุณผู้อ่าน ดิฉันก็ได้ไปเจอวิธีแปรงผิวก่อนการอาบน้ำที่จะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าเหมือนได้เข้าสปา จากหนังสือเล่มล่าสุดที่ดิฉันได้อ่าน และเพิ่งแนะนำแฟน ๆ รายการ BOOK VARIETY ทางช่อง NATION CHANNEL (TTV 1) ไปเมื่อไม่นานมานี้


หนังสือเล่มที่ว่าก็คือ “ THE FIVE MINUTE HEALER แค่ 5 นาที เพื่อสุขภาพดีตลอดวัน “ ซึ่งเขียนโดย เจน อเล็กซานเดอร์ แปลโดย พญ. ภัทรวรรณ ธาดาดลทิพย์ เนื้อหาของหนังสือว่าด้วยการสร้างสมดุลของร่างกายและจิตใจด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้เวลาครั้งละไม่เกิน 5 นาที ซึ่งคำแนะนำทั้งหลายในเล่มล้วนน่าสนใจและทำได้จริง


โดยเฉพาะกับคนเมืองใหญ่ที่ไม่ค่อยมีเวลาจะหาความสุขให้กับตัวเอง มีตั้งแต่เรื่องการออกกำลังกายสไตล์โยคะ ชี่กง ยิวยิตสึ แอโรบิก เมนูอาหารและสมูทตีเพื่อสุขภาพ วิธีคลายเครียดด้วยกลิ่น กดจุด วาดรูป และเต้นรำ ไปจนถึงเรื่องราวของการแต่งตัวทั้งของคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย การจัดแต่งห้องหับทั้งที่บ้านและที่ทำงานให้ถูกหลักฮวงจุ้ย แถมยังกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้อยู่อาศัย


แต่ที่ดิฉันจะยกมาเล่านี้ เป็นวิธีแปรงผิวก่อนการอาบน้ำ ซึ่งได้ทดลองกับตัวเองแล้วพบว่า นอกจากจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ยังช่วยคลายเครียดได้อย่างชะงัด เพราะสัมผัสจากขนแปรง ที่ใช้แปรงผิวนั้น ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อและประสาทตื่นตัว ผ่อนคลาย คล้าย ๆ การนวดตัวยังไงยังงั้นเลย
 
เทคนิคสำคัญของกระบวนการแปรงผิว (ย้ำค่ะว่าแปรงผิวไม่ใช่ขัดขี้ไคล) อยู่ที่แปรงที่ใช้ ควรเป็นแปรงด้ามยาวและขนแปรงทำจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น ขนหมู แต่ที่ดิฉันใช้ก็คือ ใยบวบ ได้ผลดีเหมือนกันค่ะ เพราะปลุกเร้าปลายประสาทให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยไม่เลวเลย แต่ใยบวบนี่ต้องแช่น้ำจนนิ่มได้ที่ก่อน ไม่เช่นนั้นผิวคุณจะลายพร้อยไปด้วยรอยแผลขีดข่วน และการแปรงผิวต้องแปรงทั้ง ๆ ที่ผิวยังแห้งอยู่ โดยลงน้ำหนักมือพอประมาณ
 
ข้อดีของการแปรงผิวก่อนการอาบน้ำตามหลักการแพทย์ก็คือ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด น้ำเหลือง และขับพิษที่คั่งค้าง ซึ่งเป็นหัวใจหลักของการสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
 
ขั้นแรกของการแปรงผิวต้องเริ่มจากหลังเท้า ที่ปลายนิ้วเท้า ฝ่าเท้า แล้วลากยาวขึ้นมาตามช่วงขาทั้งด้านหน้าและหลัง ให้แวะแปรงที่บริเวณขาหนีบด้วย เพราะเป็นจุดที่อุดมไปด้วยต่อมน้ำเหลือง จากนั้นขยับแปรงไปที่แก้มก้น หลังส่วนล่าง แล้วก็รักแร้ ซึ่งเป็นจุดที่ต่อมน้ำเหลืองหนาแน่นเช่นกัน เสร็จแล้วแปรงต่อที่แขนทั้งสองข้าง


โดยลากเป็นแนวยาวจากฝ่ามือไปจรดรักแร้ ก่อนจะแปรงตามแนวไหล่ไล่ลงไปจนถึงอกและลำตัว ( ส่วนหัวนมเป็นโซนยกเว้นค่ะ ไม่ต้องแปรง ) ตามด้วยการแปรงต้นคอด้านหลังในแนวดิ่งลง ปิดท้ายด้วยการแปรงบริเวณหน้าท้องเป็นวงในทิศตามเข็มนาฬิกา เพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ส่วนแอเรียต้องห้ามที่ต่ำลงไปกว่านั้น ไม่ต้องแปรงเช่นเดียวกับหัวนมค่ะ
 
ขั้นตอนแปรงผิวก่อนการอาบน้ำใช้เวลามากที่สุดไม่เกิน 5 นาที แต่ผลดีที่ได้ทั้งต่อร่างกายและจิตใจนั้นชัดเจนแบบไม่ต้องเอาใจช่วยเลยค่ะ ขอท้าพิสูจน์ ส่วนใครจะประยุกต์หรือเพิ่มออพชันระหว่างกระบวนการ เช่น จุดเทียนหอม หรือลอยดอกไม้สด เพื่อเพิ่มอารมณ์สปา ก็น่าจะดีนะคะ ได้ผลอย่างไรก็บอกมาได้ค่ะ ส่วนดิฉันต้องขอตัวไปทดลองเทคนิคคลายเครียด และวิธีสร้างสุขในชีวิตแบบอื่น ๆ ที่ผู้เขียนได้บอกเอา ไว้ในเล่มกันต่อค่ะ