เนื้อหาวันที่ : 2008-11-17 16:22:33 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3965 views

สุขภาพดีด้วยสาหร่ายทะเล

คนที่ชอบกินสาหร่ายทะเลชนิดที่เรียกว่า "เคลป์" เป็นสาหร่ายสีน้ำตาลขนาดใหญ่ นักวิจัยเขาออกมาบอกว่า สาหร่ายสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ และยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคอื่นอีกด้วย


มีข่าวดีมาบอกจ้า โดยเฉพาะคนที่ชอบกินสาหร่ายทะเลชนิดที่เรียกว่าเคลป์ (Kelp) เพราะนักวิจัยเขาออกมาบอกว่า เป็นสาหร่ายที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ และยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคอื่นอีกด้วย เจ้าสาหร่ายเคลป์ที่ว่านี้ เป็นสาหร่ายสีน้ำตาลขนาดใหญ่ ที่เจริญเติบโตในน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิต่ำ คือไม่เกิน 18 องศาเซลเซียส ส่วนใหญ่พบในมหาสมุทรแปซิฟิกและแอนตาร์กติก สาหร่ายชนิดนี้เป็นที่รู้จักมักจี่ของประชากรโลกมาเนิ่นนานแล้ว

เพราะแพทย์ชาวจีนโบราณได้ใช้เคลป์รักษาผู้ป่วยโรคไทรอยด์ ที่มีอาการอ่อนเพลีย วิตกกังวล ซึมเศร้า และน้ำหนักตัวขึ้น โดยคาดกันว่าธาตุไอโอดีนที่มีเป็นปริมาณมากในเคลป์เมื่อเทียบกับสาหร่ายชนิดอื่น เป็นตัวไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ให้เป็นปกติ นอกจากนี้นักวิจัยยังพบอีกว่า ในเคลป์มีสารฟูคอยแดน ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สร้างเซลล์ต่อต้านโรคมะเร็งอีกด้วย
 
บรรยายสรรพคุณมาซะตั้งนาน หลายคนคงอยากรู้ว่าจะหาซื้อสาหร่ายเคลป์นี้ได้ที่ไหน แค่ชื่อก็ไม่คุ้นแล้ว แต่ช้าก่อน อย่าพึ่งตกใจไป เพราะเคลป์นี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า สาหร่ายคงบุ เริ่มคุ้นแล้วใช่ไหมคะ คนที่ชอบกินอาหารญี่ปุ่นจะคุ้นเคยกับสาหร่ายคมบุเป็นอย่างดี

โดยปกติแล้วคุณสามารถหาซื้อคมบุได้ตามซูเปอร์มาร์เกตและร้านอาหารญี่ปุ่น มีทั้งแบบสดและแบบแห้ง สำหรับแบบแห้งมีข้อแนะนำในการเก็บคือต้องเก็บไว้ในที่แห้งจริงๆ เท่านั้น เพราะถ้าโดนความชื้น จะเกิดเชื้อราสีขาว ๆ ได้ง่าย
 
วิธีการนำสาหร่ายเคลป์หรือคมบุมาปรุงอาหารก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงตัดแบ่งสาหร่ายในปริมาณที่ต้องการมาต้มในน้ำเดือดนาน 15 นาที หรือจะเติมลงในน้ำซุป ต้มจืด ตุ๋น สลัด หรือยำก็ได้ น้ำซุปในอาหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะต้องใส่คมบุลงไปด้วย เพราะนอกจากจะทำให้น้ำซุปมีรสชาติดีขึ้นแล้ว ยังอุดมไปด้วยธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อร่างกายอีกด้วย
 
เมนูอาหารมื้อต่อไป ลองให้คมบุได้แสดงรสชาติและสรรพคุณบ้างก็ดีนะคะ