เนื้อหาวันที่ : 2008-11-17 14:05:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2086 views

อิหร่าน เตรียมเรียกร้องให้โอเปคลดการผลิตน้ำมันลงอีก-หวังกระตุ้นราคาน้ำมัน

อิหร่านเตรียมออกมาเรียกร้องให้ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปคปรับลดการผลิตน้ำมันลงอีกเพื่อกระตุ้นราคาน้ำมัน โดยจะเรียกร้องให้โอเปคลดการผลิตลง 1-1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังจากที่กลุ่มโอเปคพึ่งตัดสินใจลดการผลิตลง 1.5 ล้านบาร์เรลในการประชุมฉุกเฉินเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

อิหร่าน เตรียมออกมาเรียกร้องให้ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปคปรับลดการผลิตน้ำมันลงอีกเพื่อกระตุ้นราคาน้ำมัน โดยจะเรียกร้องให้โอเปคลดการผลิตลง 1-1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังจากที่กลุ่มโอเปคพึ่งตัดสินใจลดการผลิตลง 1.5 ล้านบาร์เรลในการประชุมฉุกเฉินเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

.

ราคาน้ำมันได้ร่วงลงในช่วงนี้ ขณะที่ความต้องการน้ำมันลดลงท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่ลง บีบีซีรายงานว่า โมฮัมหมัด อาลี คาทิบี ผู้ว่าการโอเปคของอิหร่านกล่าวว่า ขณะนี้ยังมีการเจรจากับกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปคให้ลดการผลิตอยู่ สมาชิกโอเปคซึ่งจัดหาน้ำมันมากกว่า 1 ใน 3 ของน้ำมันโลกนั้น ต้องการให้ราคาน้ำมันอยู่ที่ระดับ 70-100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นอย่างต่ำ หากราคาน้ำมันต่ำลงกว่านี้ เราเชื่อว่าอุตสาหกรรมน้ำมันโลกจะพบกับปัญหาต่าง ๆ นานา

.

ทั้งนี้ โอเปคมีกำหนดการประชุมที่อียิปต์ในวันที่ 29 พ.ย.นี้  ผู้ว่าการโอเปคของอิหร่านกล่าวว่า ในการประชุมที่กรุงไคโรน่าจะมีการตัดสินใจเรื่องการลดการผลิตลงอีก 1-1.5 ล้านบาร์เรล เพื่อที่จะได้เกิดความสมดุลระหว่างการผลิตและความต้องการ

.

อิหร่านได้เจรจาต่อรองกับประเทศนอกกลุ่มโอเปค เช่น รัสเซีย และย้ำว่าการเจรจากับประเทศเหล่านี้เป็นเรื่องที่จำเป็น โดยอิหร่านเชื่อว่าประเทศนอกกลุ่มโอเปคจะประสบภาวะขาดทุนเนื่องจากราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง ดังนั้นประเทศเหล่านี้จึงน่าจะร่วมมือกันและลดการผลิตลง