เนื้อหาวันที่ : 2008-11-10 14:17:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1155 views

MONEY EXPO เชียงใหม่ 2008 ยอดทะลุหมื่นล้าน กู้บ้าน-สินเชื่อเอสเอ็มอีครองแชมป์

มหกรรมการเงินเชียงใหม่เม็ดเงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน สวนกระแสเศรษฐกิจชะลอ สินเชื่อบ้านครองอันดับหนึ่งอีกปีวงเงินกู้สูงสุดกว่า 7 พันล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอีอันดับสองกว่า 2 พันล้านบาท แห่รับคำปรึกษาวางแผนการเงิน ลงทุนผ่านกองทุนรวมร่วม 300 ล้านบาท เปิดบัญชีเงินฝาก 200 ล้านบาท

.

มหกรรมการเงินเชียงใหม่ "Money Expo Chiangmai 2008" ประสบความสำเร็จ เม็ดเงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน สวนกระแสเศรษฐกิจชะลอ สินเชื่อบ้านครองอันดับหนึ่งอีกปีวงเงินกู้สูงสุดกว่า 7 พันล้านบาท สินเชื่อเอสเอ็มอีอันดับสองกว่า 2 พันล้านบาท แห่รับคำปรึกษาวางแผนการเงิน ลงทุนผ่านกองทุนรวมร่วม 300 ล้านบาท เปิดบัญชีเงินฝาก 200 ล้านบาท

.

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการ วารสารการเงินธนาคาร ในฐานะประธานจัดงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ครั้งที่ 3 ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2551 ณ หอประชุม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ “Money Expo Chiangmai 2008ประสบความสำเร็จอีกปีหนึ่ง โดยมีผู้เข้าชมงานใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาประมาณ 50,000 คน ปริมาณธุรกรรมในงานมีมูลค่าสูงถึง 10,761.86 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการของธนาคารและสถาบันการเงินที่เข้าร่วมงานจำนวน 18,864 ราย

.

สินเชื่อบ้านยังคงครองแชมป์เป็นบริการทางการเงินที่ผู้เข้าชมงานจากเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง สมัครใช้บริการสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง รวมวงเงิน 7,344.94 ล้านบาท จากจำนวนผู้สมัครใช้บริการ 3,725 ราย เพราะธนาคารพาณิชย์ยังคงนำเสนอโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษเริ่มต้น 0% ต่อปี ในช่วง 3-6 เดือนแรก

.

รวมทั้งยังได้เปิดให้เลือกใช้อัตราดอกเบี้ยได้หลายรูปแบบ ตลอดจนยังให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 95% ของราคาซื้อขาย หากมีหลักประกันครบถ้วนตรงตามเงื่อนไข และยังมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการกู้เพื่อรีไฟแนนซ์ภายในงานอีกด้วย บริการทางการเงินที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับสองคือ สินเชื่อเอสเอ็มอี 2,386.55 ล้านบาทจากจำนวนผู้สมัครใช้บริการ 744 ราย เพื่อนำไปใช้เสริมสภาพคล่องและเป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ

.

นายสันติกล่าวว่า ในปีนี้บริการทางการออมการลงทุนได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานอย่างมาก โดยให้ความสนใจทางเลือกลงทุนที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีและเหมาะสมกับระดับการยอมรับความเสี่ยงของตนเอง ในช่วงที่ตลาดเงินตลาดทุนยังมีความไม่แน่นอน จากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลก จึงส่งผลให้ปริมาณการลงทุนผ่านกองทุนรวมภายในงานมีมูลค่าสูงเป็นอันดับสาม จำนวน 296.82 ล้านบาท

.

ทางด้านการเปิดบัญชีเงินฝากมีมูลค่าสูงถึง 197.60 ล้านบาท เป็นผลจากการนำเสนออัตราดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษที่จูงใจจากธนาคารพาณิชย์ อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายอัตราตามวัตถุประสงค์ของการออม ส่วนการลงทุนผ่านประกันชีวิตมีมูลค่า 67.88 ล้านบาท และการซื้อสลากออมทรัพย์และพันธบัตรมีมูลค่า 53.57 ล้านบาท

.

สำหรับการบริการบัตรเครดิต มียอดสมัครสูงเป็นอันดับห้า จำนวน 5,855 ราย คิดเป็นมูลค่า 139.16 ล้านบาท สูงกว่าการสมัครใช้บริการสินเชื่อบุคคลซึ่งมีมูลค่า 128.09 ล้านบาท

.

นอกเหนือจากการสมัครใช้บริการทางการเงินและการลงทุนแล้ว ผู้เข้าชมงานยังได้ให้ความสำคัญกับการวางแผนทางการเงินมากขึ้น โดยผู้เข้าชมงานทั้งที่เป็นนักธุรกิจและลูกค้ารายย่อยได้ขอคำแนะนำในด้านการออมการลงทุนจากเจ้าหน้าที่ที่คอยให้คำแนะนำตามบูธธนาคารและสถาบันการเงินที่เข้าร่วมงานมากขึ้น เช่นเดียวกันกับการสัมมนาที่ให้ความรู้ด้านเศรษฐกิจการเงินการลงทุนที่มีผู้เข้าฟังเต็มทุกรอบกว่า 3,000 คน

.

"จากตัวเลขคนเข้าฟังสัมมนาและรับคำปรึกษาด้านการวางแผนการเงินส่วนบุคคลและธุรกิจ ภายในงาน Money Expo Chiangmai 2008 แสดงให้เห็นว่า ผู้เข้าชมงานต้องการแสวงหาข้อมูล เพื่อที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการทางการเงินและการลงทุนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ยังคงมีความไม่แน่นอนเช่นในปัจจุบัน" นายสันติกล่าว