เนื้อหาวันที่ : 2008-11-04 17:46:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2590 views

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ชวนเซเลบริตี้รุ่นเยาว์ ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของเมืองไทย ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์มาตรฐานสากล สานต่อกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมประจำปี "วอเตอร์มาร์ค รักษ์เจ้าพระยา" เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมริมสองฝั่งแม่น้ำให้กับเยาวชนและผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

.

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ บริษัทธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของเมืองไทย ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์มาตรฐานสากล สานต่อกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมประจำปี วอเตอร์มาร์ค รักษ์เจ้าพระยา  เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมริมสองฝั่งแม่น้ำให้กับเยาวชนและผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

.

บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัทธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แถวหน้าของเมืองไทย ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์มาตรฐานสากล สานต่อกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมประจำปี วอเตอร์มาร์ค รักษ์เจ้าพระยา พาเหล่าเซเลบริตี้รุ่นเยาว์ อาทิ ม.ร.ว. แม้นนฤมาศ - ม.ร.ว. จันทรนิภา ยุคล, พิมพ์เลิศ-จารุจิต ใบหยก, พิมพิศา จิราธิวัฒน์ และ นันทนัช เผือกใจแผ้ว พร้อมตัวแทนนักเรียนร่วมเวิร์คช้อปรักษ์เจ้าพระยา เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมริมสองฝั่งแม่น้ำให้กับเยาวชนและผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ท่าเรือโครงการวอเตอร์มาร์ค ถ.เจริญนคร เมื่อวันก่อน

สุริยน พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า "วอเตอร์มาร์ค รักษ์เจ้าพระยา เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งนี้ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องช่วยกันเพื่อสังคมและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น"

.

"ทั้งนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา ยังเป็นหนึ่งในที่ตั้งของโครงการในเครือ คือ วอเตอร์มาร์ค เราจึงคำนึงถึงความสำคัญในการสร้างจิตสำนึกให้กับพนักงาน รวมทั้งบุคคลในชุมชนริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเสริมสร้างความเป็นอยู่ที่ดีแก่ชุมชนริมแม่น้ำสายหลักของประเทศ สำหรับกิจกรรมในครั้งล่าสุดนี้ เป็นการสืบสานการรักษาแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งนอกจากการไม่ทิ้งขยะของเสียลงแม่น้ำแล้ว การฟื้นฟูให้คุณภาพน้ำมีความสมดุลตามธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เราทุกคนร่วมกันทำได้"

.

ภายหลังจากที่กล่าวเปิดงานแล้ว บรรดาผู้บริหารและเหล่าเซเลบริตี้ได้ร่วมกันฟังการบรรยายและชมการสาธิตการผสมน้ำชีวภาพจากนักเรียนมัธยมโรงเรียนวัดดุสิตารามก่อนที่จะร่วมกันทำกิจกรรมเทน้ำชีวภาพลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งน้ำชีวภาพชนิดนี้เป็นน้ำที่ได้จากการหมักสารธรรมชาติ อาทิ พืชผัก ผลไม้ และสารอินทรีย์อื่น ๆ เพื่อนำมาใช้บำบัดน้ำเสียและปรับสภาพน้ำให้กลับสู่สมดุลย์ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นปุ๋ยสำหรับเพาะปลูกต้นไม้ ใช้ป้องกันยุงและแมลง อีกทั้งยังใช้เลี้ยงสัตว์เพื่อช่วยย่อยอาหารได้อีกด้วย

.

.

ในฐานะกลุ่มตัวแทนของพลังคนรุ่นใหม่ที่ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมรักษาสิ่งแวดล้อมกับ บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บรรดาเซเลบริตี้รุ่นเยาว์อย่าง สองพี่น้องตระกูลใบหยก พิมพ์เลิศ-จารุจิต ใบหยก ได้บอกถึงความรู้สึกที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ว่า ดีใจที่วันนี้ได้เป็นตัวแทนของเพื่อน ๆ มารักษาแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ถือว่าเป็นแม่น้ำสายหลักของคนไทยทุกคนก็สามารถช่วยกันได้ง่าย ๆ แค่เริ่มต้นไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำก็สามารถช่วยอนุรักษ์แม่น้ำได้เป็นอย่างดีแล้ว"

.

ด้าน พิมพิศา จิราธิวัฒน์ ลูกสาวคนสวยทายาทเจ้าของธุรกิจโรงแรมชื่อดัง พ่วงด้วยตำแหน่งศิลปินน้องใหม่นักร้องของค่ายเพลงแห่งหนึ่ง บอกว่า "ไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่งที่จะดูแลรักษาแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ แต่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องช่วยกันดูแล หากใครที่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพียงแค่ไม่ทิ้งขยะก็สามารถช่วยรักษาแม่น้ำได้ และไม่ใช่แค่แม่น้ำเท่านั้น สิ่งแวดล้อมอื่น ๆ เช่น ป่าไม้ ภูเขา หรือทะเล ก็ล้วนแต่มีความสำคัญกับชีวิตมนุษย์ด้วยกันทั้งสิ้น แค่เราช่วยกันใส่ใจและไม่ร่วมกันทำลายสิ่งแวดล้อม เท่านี้ก็เป็นการช่วยกันทำให้โลกนี้น่าอยู่ได้เช่นกัน"

.

เช่นเดียวกับ ทราย-นันทนัช เผือกใจแผ้ว ที่ไม่เพียงแต่เลือกรักษาสิ่งแวดล้อมเฉพาะแม่น้ำเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวทุกชนิด ด้วยวิธีการง่าย ๆ อย่างการไม่ทำลายหรือก่อให้เกิดมลภาวะที่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำเพื่อดูแลรักษาความสะอาดของแม่น้ำ เพียงแค่ทุกคนไม่ทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ ก็เท่ากับได้ช่วยกันรักษาแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว อย่างการเทน้ำหมักชีวภาพในวันนี้ก็ถือเป็นการช่วยบำบัดน้ำเสียให้กลับมาสะอาด พร้อมที่จะนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้เช่นกัน"

.

ด้าน ม.ร.ว. แม้นนฤมาศ ยุคล กล่าวว่า "ปกติเป็นคนชอบดำน้ำอยู่แล้ว ทำให้รักน้ำและทะเลเป็นที่สุด และเมื่อไรที่เห็นขยะอยู่ในน้ำก็จะช่วยเก็บ เพราะหลาย ๆ ครั้งที่ไปดำน้ำแล้วได้เห็นกับตาตัวเองว่า คนยังมักง่ายทิ้งขยะลงน้ำอยู่เสมอเช่นเดียวกับ ม.ร.ว. จันทรนิภา ยุคล ที่แม้จะไม่ใช่คนชอบดำน้ำ แต่เวลาที่ครบครัวไปเที่ยวก็จะตามไปด้วยตลอด ทำให้เห็นถึงสิ่งสวยงามของธรรมชาติที่ทุกคนควรช่วยกันอนุรักษ์และรักษาไว้ สองพี่น้องยังได้ฝากข้อคิดถึงเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยว่า สิ่งที่เราจะช่วยกันรักษาได้ คือการไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ ที่สำคัญประเทศไทยเป็นเมืองร้อน น้ำจึงเป็นสิ่งที่ช่วยคลายร้อนได้ ดังนั้นเราทุกคนน่าจะช่วยกันรักษาค่ะ"

.

การรักษาแม่น้ำนั้น ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนควรร่วมกันตระหนักถึงปัญหา เพราะแม่น้ำเจ้าพระยา  ถือเป็นแม่น้ำสายหลักของประเทศ เพื่อคุณภาพความเป็นอยู่ที่ดีของชีวิตต่อไป