เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 09:17:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 3389 views

ทิศทางของราคาเหล็กจะมีแนวโน้มลดลง

สำหรับทิศทางของราคาเหล็ก ราคาเศษเหล็กแถบเอเชียตะวันออกเฉียงไต้ได้ปรับตัวลดลงจาก 300 กว่าเหรียญต่อตันในช่วงเดือน ก.พ.มาอยู่ที่ 280-285 เหรียญต่อตัน

วงการอุตสาหกรรมเหล็ก เปิดเผยว่า การประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาสินค้าเหล็กเส้น และเหล็กรูปพรรณเพื่อกำหนดราคาแนะนำเหล็ก มิ.ย. โดยทิศทางส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในภาวะทรงตัวและหลายรายการมีโอกาสปรับลดลงเนื่องจากราคาตลาดโลกทรงตัวในระยะที่ผ่านมาหลังจากที่เศรษฐกิจอ่อนตัวจากปัญหาราคาน้ำมันแพง ขณะที่การผลิตจากจีนเริ่มเพิ่มขึ้น

ประกอบกับยังคงมีการจับตาทิศทางของค่าเงินหยวนของจีนว่าจะปรับลดลงหรือไม่เพราะจะมีผลต่อการบริโภคของจีนโดยตรงทั้งนี้ทิศทางของราคาเหล็กภาพรวมในไทยคาดว่า เหล็กทรงยาวจะทรงตัวโดยเฉพาะเหล็กเส้น เหล็กรีดร้อนมีโอกาสปรับตัวลดลงค่อนข้างสูงจากราคาตลาดที่อ่อนตัวลง

ขณะที่รีดเย็นมีทิศทางที่จะอ่อนตัวลงเช่นกันแต่ยังคงเป็นปัญหากรณีที่ก่อนหน้าเหล็กรีดร้อนที่นำมารีดเย็นรัฐบาลไม่ได้ประกาศคุมราคาส่งผลให้ผู้ผลิตเหล็กรีดเย็นอาจมีการยื่นขอปรับราคาขึ้นตามเหล็กรีดร้อนที่เป็นวัตถุดิบมารีดเย็นขึ้นไปก่อนหน้า แต่ทั้งหมดจะมีการหารือกันอย่างละเอียดอีกครั้งในวันดังกล่าวก่อนที่จะประกาศราคาแนะนำออกมา

สำหรับทิศทางของราคาเหล็ก ราคาเศษเหล็กแถบเอเชียตะวันออกเฉียงไต้ได้ปรับตัวลดลงจาก 300 กว่าเหรียญต่อตันในช่วงเดือน ก.พ.มาอยู่ที่ 280-285 เหรียญต่อตัน ราคาสำหรับการขนส่งรอบเดือนมิถุนายน อยู่ที่ 217 เหรียญต่อตัน ตลาดในจีนก็เงียบเช่นเดียวกัน ส่วนราคาเสนอขายของเหล็กแผ่นรีดร้อนในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งรวมถึง จีน และ ประเทศในแถมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลดลงอีก

ราคาเสนอขณะนี้ลดลงเหลือ 560-580 เหรียญต่อตัน โดยสถานการณ์ตลาดขณะนี้ผู้ค้าเริ่มขายสินค้าเหล็กมากขึ้น ทั้งนี้เพราะกลัวว่าราคาจะลดลงมากกว่านี้และไม่แน่ใจว่าจีนจะกลับมาซื้อมากเช่นที่ผ่านมาหรือไม่