เนื้อหาวันที่ : 2008-10-29 14:52:05 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1943 views

คิดให้ใหญ่เสมอจึงจะสำเร็จผล

การคิดใหญ่ผลักดันให้คนเราและระบบของธุรกิจไปสู่ขีดจำกัดของตน การคิดใหญ่ช่วยให้คนมองเห็นภาพว่าธุรกิจจะเป็นอย่างไร

การคิดใหญ่ผลักดันให้คนเราและระบบของธุรกิจไปสู่ขีดจำกัดของตน การคิดใหญ่ช่วยให้คนมองเห็นภาพว่าธุรกิจจะเป็นอย่างไร เมื่อเพิ่มขีดจำกัดออกไปอีกเล็กน้อย การคิดใหญ่ช่วยให้คนตระหนักว่า การขยายขีดจำกัดออกไปจะเพิ่มคุณค่าให้กับธุรกิจ ช่วยให้ทำอะไรได้มากขึ้นกว่าเมื่อวาน การคิดใหญ่เพิ่มความตื่นเต้นและรถชาติให้กับชีวิต ทำให้ความพ่ายแพ้และความผิดหวังชั่วขณะถูกมองว่าเป็นสิ่งท้ายทาย ไม่ใช่ความหายนะ

 

ไม่มีผลประโยชน์ระยะยาวของบุคคลใดหรือของธุรกิจใดที่เกิดจากคิดเล็ก คนที่คิดเล็กมักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับความสงสัยในคำถามประเภท ถ้าเป็นแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้า คนส่วนมากไม่คิดใหญ่ เพราะการทำแบบนั้นต้องเผชิญกับความเสี่ยง การคิดใหญ่ หมายถึง คุณต้องก้าวออกจากอาณาเขตของความปลอดภัยแล้วลองทำในสิ่งใหม่ ๆ การก้าวออกจากอาณาเขตของความปลอดภัย หมายถึง การสร้างความตึงเครียดให้กับตัวคุณเอง

 

 

 

เราทุกคนต่างมีขีดจำกัดในการรับความเจ็บปวด เมื่อเราต้องเผชิญกับความเครียดที่เราเต็มใจและสามารถรับได้ คนส่วนมากจะรับความตึงเครียดได้เป็นครั้งเป็นคราว และจึงถอยออกมา เขาเชื่อว่าการทำอะไรก็ตามที่อยู่นอกเหนือจากจุดที่เขาจะได้รับนั้นต้องเป็นสิ่งเลวร้าย เพราะแค่เข้าไปใกล้จุดนั้นก็รู้สึกเป็นทุกข์แล้ว พวกเขาไม่เข้าใจว่าความสำเร็จส่วนบุคคลและของธุรกิจนั้นได้มากจากการผลักขีดจำกัดนั้นได้ไกลออกไปเรื่อย ๆ

 

จำได้ว่า บุคคลที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายต่างไม่เคยมีช่วงเวลาที่มีความสุขเหลือล้น เขายังต้องประสบกับความตึงเครียด ความทุกข์ และความเศร้าโศกอยู่ เขาได้เรียนรู้บทเรียนอันมีค่า ความสำเร็จนั้นมีความสัมพันธ์กัน และเกิดจากการได้เข้าใกล้ขีดจำกัดของตัวเอง ลองขยายขีดจำกัดของตนให้ไกลออกไป แล้วหยุดพักสักครู่เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว เรียนรู้ จากนั้นค่อยเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

 

คนที่คิดใหญ่เชื่อว่า เป้าหมายปลายทางของเขาอยู่เหนือไปจากเป้าหมายในวันนี้ เขามีความรู้สึกถึงสิ่งที่เป็นไปได้ ซึ่งมีความสำคัญกับเขามากกว่าสิ่งที่เป็นจริงในปัจจุบัน การคิดใหญ่ หมายถึง การกำหนดและบรรลุเป้าหมายนั้น หมายถึง การมีความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการแก้ปัญหา หมายถึง การมองโลกในแง่ดีและในเชิงบวก และหมายถึง การเพิ่มความหลากหมายและรถชาติในชีวิต

 

การคิดใหญ่ต้องใช้กรอบความคิดที่ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจที่เฉียบขาดและการวางแผนที่ดี สามารถสรุปกรอบความคิดได้เป็นหัวข้อดังต่อไปนี้ 1.วิสัยทัศน์  2.การรับรู้ถึงสิทธิที่มี 3.แผนปฏิบัติการ 4.การจัดการทรัพยากร

 
คิดให้ใหญ่  ทำให้ได้

ผู้แต่ง                Jim  Mclngvale

ผู้แปล                นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สำนักพิมพ์          ซีเอ็ด

ราคา                 235 บาท