เนื้อหาวันที่ : 2008-10-29 10:53:38 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1061 views

ญี่ปุ่น เผยผลผลิตอุตฯ เดือนก.ย.พุ่งเกินคาด 1.2% จากอุปสงค์รถยนต์-เครื่องจักร

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เผยภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.2551 ปรับตัวสูงขึ้น 1.2% จากเดือนก่อนหน้านี้ แรงหนุนจากภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องจักร และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ คาดขยับขึ้นเพียง 0.3% หลังจากที่ร่วงลง 3.5% ในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย.2551  ปรับตัวสูงขึ้น 1.2% จากเดือนก่อนหน้านี้ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องจักร และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวปรับตัวสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยับขึ้นเพียง 0.3% หลังจากที่ร่วงลง 3.5% ในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

.

อย่างไรก็ตาม แม้ตัวเลขดังกล่าวจะขยายตัวดีขึ้น แต่ทางกระทรวงฯยังต้องปรับลดคาดการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. โดยให้เหตุผลว่า หลังจากนี้ผลผลิตอุตสาหกรรมในประเทศจะค่อยๆเข้าสู่ช่วงขาลง

.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมในภาคธุรกิจเหมืองและโรงงานเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 105.8 จุดเมื่อเทียบกับระดับพื้นฐานที่ 100 จุดในปี 2548

.

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่า "แม้ตัวเลขผลผลิตอุตสาหกรรมในเดือนก.ย.จะขยายตัวขึ้น แต่แนวโน้มจะยังคงไม่สดใส เนื่องจากความต้องการสินค้าญี่ปุ่นในต่างประเทศอยู่ในภาวะชะลอตัว"

.
ทั้งนี้ ทางกระทรวงคาดว่า ผลผลิตอุตสาหกรรมอาจปรับตัวลดลง 2.3% ในเดือนต.ค.และทรุดตัวลง 2.2% ในเดือนพ.ย.
.

สำหรับดัชนีการขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมกระเตื้องขึ้น 0.4% มาอยู่ที่ 105.3 จุด จากปัจจัยหนุนของอุปสงค์เครื่องจักร สินค้าเทคโนโลยี และรถยนต์ที่แข็งแกร่ง