เนื้อหาวันที่ : 2008-10-27 08:23:19 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2018 views

ฮอนด้า เตรียมดันรถฮอนด้า คอมบาย เบรก หวังโต 42% ยุคฮิตมอเตอร์ไซค์

กระแสบริโภครถจักรยานยนต์มุ่งเน้นความหลากหลาย เพิ่มความสนใจเทคโนโลยีความปลอดภัย รถจักรยานยนต์ฮอนด้าติดตั้งเทคโนโลยีก้าวล้ำด้านระบบความปลอดภัย “คอมบาย เบรก” ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี และผลักดันยอดจำหน่ายต่อเนื่องมากถึง 42%

.

กลุ่มผู้บริโภครถจักรยานยนต์ มุ่งให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการอย่างหลากหลายโดยเน้นในด้านเทคโนโลยีล้ำสมัย ซึ่งล่าสุดให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นในเทคโนโลยีระบบความปลอดภัย ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการขับขี่ ส่งผลให้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าที่ติดตั้งเทคโนโลยีก้าวล้ำด้านระบบความปลอดภัยในรูปแบบ "คอมบาย เบรก" ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี และผลักดันให้ปริมาณการจำหน่ายขยายตัวต่อเนื่องด้วยสัดส่วนมากถึง 42%

.

นายณัฐชัย ศรีโสวรรณา ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายส่งเสริมการจำหน่าย ส่วนงานการตลาด บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวว่า "จากพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในปัจจุบันที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่อันมีความล้ำสมัยในด้านเทคโนโลยี ทำให้ผู้บริโภคมีความสนใจและหันมานิยมใช้ผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์ที่มีความก้าวล้ำ ในขณะเดียวกันสามารถสนองตอบความต้องการได้อย่างหลากหลาย"

.

ซึ่งนอกเหนือจากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของเครื่องยนต์ที่เป็นระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI (Programmed Fuel Injection) อันก่อให้เกิดความประหยัดแล้ว ในขณะนี้แนวโน้มความต้องการของกลุ่มผู้ใช้ยังให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นในเทคโนโลยีเกี่ยวกับความปลอดภัย ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการสร้างความมั่นใจในการขับขี่

.

จากกระแสการบริโภคที่มีความต้องการเพิ่มมากขึ้นนี้ เป็นผลผลักดันให้รถจักรยานยนต์ฮอนด้าที่ติดตั้งเทคโนโลยีล้ำสมัยในด้านความปลอดภัย คือ ระบบเบรกนิรภัยแบบ "คอมบาย เบรก" (Combi Brake) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีคุณสมบัติเด่นเฉพาะของฮอนด้านั้น ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี โดยมีปริมาณการจำหน่ายขยายตัว อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เริ่มต้นวางตลาดเมื่อปี 2549 เป็นต้นมา

.

.

ทั้งนี้เทคโนโลยีระบบคอมบาย เบรก ได้รับการติดตั้งเฉพาะในรถฮอนด้าแบบ เอ.ที. (Automatic Transmission) หรือแบบเกียร์อัตโนมัติ ได้แก่ รุ่น Icon รุ่น Click-i และรุ่น Air Blade ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบสัดส่วนการจำหน่ายของรถที่ติดตั้งระบบคอมบาย เบรก จากปริมาณจำหน่ายรถฮอนด้าแบบ เอ.ที. ทั้งหมดแล้ว มีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นมา

.

โดยตลอดนับตั้งแต่เริ่มต้นวางจำหน่าย คือ ปี 2549 มีสัดส่วนเพียง 19% เท่านั้น และเพิ่มขึ้นเป็น 39% ในปี 2550 ส่วนล่าสุดตั้งแต่เดือน ม.ค.ก.ย. 2551 มีสัดส่วนสูงขึ้นถึง 42% โดยมียอดจำหน่าย 57,317 คัน 137,550 คัน และ 110,315 คันตามลำดับ ในขณะที่ปริมาณจำหน่ายรถฮอนด้าแบบ เอ.ที. ทั้งหมดมีจำนวน 300,833 คัน 353,561 คัน และ 264,589 คัน ตามลำดับ

.

สำหรับระบบคอมบาย เบรก คือ ระบบเบรกนิรนัยที่เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีเฉพาะของฮอนด้า โดยเทคโนโลยีนี้เป็นระบบการกระจายแรงเบรก ซึ่งเมื่อใช้เพียงเบรกหลังเท่านั้นระบบจะทำงานด้วยการกระจายแรงเบรกไปยังทั้งล้อหน้าและล้อหลังอย่างสมดุล ส่งผลให้มีระยะเบรกสั้นและหยุดรถได้อย่างปลอดภัย

.

ล่าสุดนี้ทางฮอนด้าได้ติดตั้งเทคโนโลยีนี้ในรถรุ่น Click-i เวอร์ชั่น Tune Up ใหม่ รวมทั้งมีแผนขยายการติดตั้งเทคโนโลยีนี้ในรถจักรยานยนต์ฮอนด้าให้ครอบคลุมรุ่นต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสนองตอบต่อความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย