เนื้อหาวันที่ : 2008-10-17 10:06:01 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1165 views

DRT รับยอดขายทั้งปีพลาดเป้า 2.8 พันลบ.หลัง Q3 ทรุดเกินคาดจากการเมือง-ศก.

บมจ.กระเบื้องหลังคาตราเพชร(DRT) ยอมรับรายได้ปีนี้พลาดเป้า 2.8 พันล้านบาทแน่ หลังไตรมาส 3/51 รับผลกระทบอย่างมากจากสถานการณ์บ้านเมืองและเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ความเชื่อมั่นหดหาย ทำให้ยอดขายลดลงต่อเนื่องจากไตรมาส 2/51

กระเบื้องหลังคาตราเพชร ออกปากยอมรับรายได้ปีนี้หดหาย จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ความเชื่อมั่นหดหาย ทำยอดขายลดวูบ ผสมโรงกับวิกฤติการเมืองที่ร้อนระอุ เดินหน้าขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ หวังเจาะอินเดีย และเกาหลี               

.

บมจ.กระเบื้องหลังคาตราเพชร(DRT) ยอมรับรายได้ปีนี้พลาดเป้า 2.8 พันล้านบาทแน่ หลังไตรมาส 3/51 รับผลกระทบอย่างมากจากสถานการณ์บ้านเมืองและเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ความเชื่อมั่นหดหาย ทำให้ยอดขายลดลงต่อเนื่องจากไตรมาส 2/51 ตามที่มีโบรกเกอร์ประเมิน แม้จะมองว่าไตรมาส 4/51 น่าจะฟื้นตัวตามฤดูกาลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ตาม แต่ยังเดินหน้าขยายตลาดทั้งการขายให้กับโครงการในประเทศเพื่อขึ้นและขยายตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในอินเดีย และเกาหลี 

 .

นายประกิต ประทีปะเสน ประธานกรรมการ DRT คาดว่า ยอดขายในไตรมาส 3/51 จะปรับลดลงจากไตรมาส 2/51 ประมาณ 10-15% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจ ทำให้ลูกค้าชะลอการสั่งซื้อสินค้าออกไป รวมทั้ง โดยปกติไตรมาส 3 ของทุกปีก็เป็นช่วงโลว์ซีซั่น เพราะเป็นฤดูฝน แต่ปีนี้ฝนก็ตกหนักมากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่สามารถควบคุมได้ ปีนี้จึงถือว่าเลวร้ายมาก  

 .

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 4/51 คาดว่ายอดขายอาจจะปรับตัวดีขึ้นได้ เพราะเป็นช่วง season ของภาคอสังหาริมทรัพย์ที่จะสนับสนุนการฟื้นตัว จึงเชื่อว่าจะดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/51 แต่ถึงแม้ว่ารายได้ในไตรมาส 4/51 จะกลับมามีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ก็คงไม่สามารถทำให้ยอดขายทั้งปีเป็นไปตามที่คาดไว้เดิมที่ 2.8 พันล้านบาท  

 .

นายประกิต คาดว่า ยอดขายของบริษัทในปีนี้คงจะใกล้เคียงหรือลดลงจากปีก่อนที่มีรายได้ 2.3 พันล้านบาทเล็กน้อย เช่นเดียวกับกำไรสุทธิ แม้ว่าในปีนี้จะยังคงมีกำไรสุทธิ แต่ก็อาจจะต่ำกว่าปีก่อน "เราดูอยู่ตลอดถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นและย่อมส่งผลกระทบต่อเราอยู่แล้ว ใครจะลงทุน และที่แย่กว่านั้นตั้งแต่ต้นปีเราก็เจออสังหาฯ ชะลอตัว มาเจอปัญหาการเมือง ภัยธรรมชาติแค่เราพยายามประคับประคองตัวภายใต้สถานการณ์อย่างนี้ ไม่ให้เจ็บตัวหรือไม่ให้ขาดทุนก็เก่งแล้วแต่การลงทุนเราไม่หยุดและการที่เรามีหนี้น้อยก็จะทำให้เราเจ็บตัวน้อยกว่าคนอื่น"นายประกิต กล่าว

 .

จากปัญหาที่เกิดขึ้นบริษัทได้ปรับแผนทั้งการหันไปช่องทางที่ไม่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ย ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะเป็นช่องทางที่บริษัทมีตัวแทนขายอยู่แล้วก็ตาม ยอมรับว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็กระทบเพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น แต่บริษัทไม่หยุดที่จะขยายช่องทางใหม่มากขึ้นอย่างที่ผ่านมาก็ได้ขยายธุรกิจจับตลาดผนังสำเร็จรูป ซึ่งเป็นนวัตกรรมการก่อสร้างแบบใหม่ 

 .

นอกจากนี้ ในครึ่งปีหลังบริษัทจะเข้าไปเสนอขายโดยตรงกับงานโครงการต่างๆ มากขึ้น รวมถึงรุกขยายตลาดไปยังต่างประเทศใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เช่น อินเดีย เกาหลี เพื่อเพิ่มรายได้  ขณะเดียวกันบริษัทฯ คาดว่าหากสายการผลิตที่ 9 เพื่อผลิตไม้ฝาโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ ก่อสร้างแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือในไตรมาส 2/53 จะทำให้ในอนาคตรายได้จะเติบโต และสามารถรองรับการขยายตัวของธุรกิจได้   

 .

นายประกิต กล่าวต่อว่า  ราคาหุ้นบริษัทตกมามากเกินไปซึ่งไม่สะท้อนพื้นฐาน ยอมรับว่าบริษัทมีความสนใจในการซื้อหุ้นคืนหลังจากที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดโอกาสให้ดำเนินการและทำแน่นอน ซึ่งจะมีการนำเสนอเรื่องดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทภายในเดือนนี้เพราะผลตอบแทนจากการลงทุนยังอยู่ในระดับสูง