เนื้อหาวันที่ : 2008-10-16 16:15:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2438 views

ชู้รัก...นอกสมรส

ความสัมพันธ์นอกสมรสหรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "การนอกใจ" นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยโบราณก็ว่าได้ในสังคมไทยส่วนใหญ่มักเป็นกรณี สามีนอกใจภรรยา และโอกาสที่สามีนอกใจภรรยาจะมีสูงขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย

ผู้เขียน : นางสาวจันทร์เพ็ญ พิลาสมบัติ โรงพยาบาลจิตเวชสระแก้วราชนครินทร์  
 
          ความสัมพันธ์นอกสมรสหรือที่เรียกง่ายๆ ว่า "การนอกใจ" นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่สมัยโบราณก็ว่าได้ในสังคมไทยส่วนใหญ่มักเป็นกรณี สามีนอกใจภรรยา และโอกาสที่สามีนอกใจภรรยาจะมีสูงขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยและมีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคนก่อนแต่งงาน
 
สาเหตุของการนอกใจมีสาเหตุหลายประการที่ทำให้สามีหรือภรรยานอกใจ
1 เพื่อความสนุกสนานหรือความแปลกใหม่ 
         อาจจะเป็นเพราะว่าสามีหรือภรรยาแต่งงานกันมานาน เกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายเหมือนสำนวนที่ได้ยินกันบ่อยๆ “น้ำพริกถ้วยเก่า” จึงเป็นเหตุให้สามีหรือภรรยานอกใจ หรือเพื่อความสนุกสนานและเพื่อต้องการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทางเพศที่แตกต่างกันไป
 
2 ความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน 
          บางคนอาจมองว่าความไม่เข้าใจซึ่งกันและกันไม่น่าจะทำให้สามีหรือภรรยานอกใจกันได้ แต่ใครจะรู้บ้างว่าลึกลงไปนั้นชีวิตสมรสเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจ ก่อนที่คนทั้งสองคนจะแต่งงานกันหรือเรียกว่า “ร่วมหอลงโลง” ก็ต้องศึกษาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ยกตัวอย่าง สังคมไทยในปัจจุบันมักพบว่า หนุ่มสาวที่เป็นคู่รักกัน จะเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยการทดลองใช้ชีวิตร่วมกันก่อนที่จะตกลงแต่งงานกัน ถ้าไปกันไม่ได้ก็เลิกรากันไปในที่สุด
 
3 ปัญหาความสัมพันธ์ทางเพศ 
          ปัญหาความสัมพันธ์ทางเพศก็เป็นหนึ่งที่มีส่วนสำคัญอย่างมากที่คู่สมรสไม่ควรมองข้าม เช่น ปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ความต้องการทางเพศลดลง การตื่นตัวทางเพศลดลง รวมถึงอวัยวะเพศไม่แข็งตัวในผู้ชายไม่สามารถถึงจุดสุดยอดหรือถึงช้า ปัญหาการหลั่งเร็วหรือไม่หลั่งเลย ปัญหาการหลั่งเร็ว

ภรรยาจะขาดความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ส่งผลให้เกิดความต้องการทางเพศของภรรยาลดลง สามีต้องการปฏิบัติกิจกรรมทางเพศแต่ภรรยาไม่อาจกระทำได้ในขณะนั้น อาจเกิดจากการไม่มีอารมณ์ร่วมหรือไม่มีการตอบสนองทางเพศ ซึ่งนับว่าเป้ปัญหาที่สำคัญในชีวิตสมรสก็ว่าได้
 
4 เหตุผลอื่นๆ
          1. ความแตกต่างกันในด้านต่างๆ ส่วนใหญ่มักอ้างเหตุผลว่าเข้ากันไม่ได้หรือไม่มีอะไรเหมือนกันเลย 
         2. ต้องการมีเพศสัมพันธ์กับหญิงหรือชายที่อายุน้อยกว่าเพื่อปกป้องไม่ให้ตัวเองแก่ชรา หรือเป็นการพิสูจน์ว่าตัวเองยังมีความสามารถ “ยังมีไฟอยู่” 
          3. ต้องการมีความรักที่ตื่นเต้นเร้าใจมีชีวิตชีวา เพื่อเพิ่มรสชาติให้ชีวิต 
          4. ต้องการเรียนรู้ทดลองสิ่งแปลกใหม่ในชีวิต 
         5. โดยทั่วไป การนอกใจคู่สมรสมักมีความสลับซับซ้อน เหตุผลที่แท้จริงของการนอกใจในคู่สมรสแต่ละคู่เป็นสิ่งที่บอกได้ยากและอาจมีเหตุผลหลายอย่างร่วมกัน ซึ่งในสังคมไทยปัจจุบันก็พบปัญหาการนอกใจอย่างมากและก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา