เนื้อหาวันที่ : 2008-10-15 18:04:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1845 views

กลยุทธ์หางานในยุคข้าวยากหมากแพง ง่ายกว่าที่คิด?

ในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น และจากจำนวนบัณฑิตจบใหม่ที่ก้าวเข้ามาช่วงชิงพื้นที่ในการทำงาน มีมากถึง 3-4 แสนคนต่อปี ทำให้การหางานไม่ง่ายอย่างที่คิด

เปิดเคล็ดลับพิชิตงาน 5 องค์กรชั้นนำของไทย กระทรวงการต่างประเทศ โตโยต้า จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ เวิร์คพอยท์ฯ และแลนด์ แอนด์ เฮ้าท์ฯ เสริมวิทยายุทธ์แก่บัณฑิตจบใหม่ ลดปัญหาการว่างงาน ฝ่ามรสุมเศรษฐกิจยุคข้าวยากหมากแพง ถ้าคุณเป็นบัณฑิตจบใหม่ที่กำลังมองหางาน หรือต้องการจะเปลี่ยนงานใหม่ ๆ เพื่ออนาคตที่สดใสในวันข้างหน้า 

.

และยิ่งในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจของบ้านเราอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพง ความมั่นคงขององค์กร และความมั่นคงในรายได้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่มนุษย์เงินเดือนมองหา เพราะยิ่งองค์กรใหญ่เท่าไหร่ ข้อได้เปรียบในด้านต่างๆก็จะมากขึ้นเท่านั้น ทั้งในเรื่องของความมั่นคงทั้งของตัวเราเองและครอบครัว รายได้และสวัสดิการ โอกาสในการเรียนรู้งานและการพัฒนาตนเอง รวมทั้งการมีสังคมที่กว้างขึ้นรู้จักผู้คนในหลายฝ่ายหลายอาชีพ

.

หากจะถามหาองค์กรใหญ่ๆที่หลายๆคนอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรนั้นๆ เชื่อเถอะว่า 5 องค์กรที่กำลังพูดถึงต่อไปนี้ เป็นองค์กรหรือบริษัทที่อยู่ในใจใครหลาย ๆคนเลยที่เดียว แต่อย่าลืมว่ายิ่งองค์กรที่มีคนอยากจะเข้าไปทำงานมากเท่าไหร่ ความยากหรือขั้นตอนในการคัดเลือกบุคลากรเข้าทำงานก็จะมีขั้นตอนยุ่งยากขึ้นมากเท่านั้น

.

ซึ่งในเรื่องนี้ "คุณทัศนีย์ เอื้อวิทยา" เจ้าของผลงาน "เทคนิคพิชิตงานในฝันจากปาก HR. 5 บริษัทดัง!!!" หนังสือดี ๆในโครงการดั๊บเบิ้ล เอ สื่อสร้างปัญญา ผู้ซึ่งใช้เวลาอย่างยาวนานในการค้นคว้าหาข้อมูลดี ๆ เพื่อมาแนะนำสำหรับผู้ที่อยากจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ 5 องค์กรที่มีชื่อเสียงดังต่อไปนี้ บริษัทโตโยต้า มอร์เตอร์ ประเทศไทย จำกัด ต้องการคนที่รู้จักปรับปรุงตนเองอย่างต่อเนื่อง พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงและท้าทายกับสิ่งต่าง ๆ

.

โดยต้องมีเกรดเฉลี่ยขั้นต่ำที่ 2.70 สำหรับสาขารัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ และบัญชี หรือ ขั้นต่ำ 2.50 สำหรับสาขาวิศวกรรม ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ ไม่ต่ำกว่า 550 คะแนน ซึ่งหากคุณมีคุณสมบัติเหล่านี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะผ่านขั้นตอนการคัดเลือกในเบื้องต้นได้ สำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการเพลงบ้านเราอย่าง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ต้องการคนที่มีความเป็นครีเอทีฟอยู่ในตัว ซึ่งมีความเฉพาะด้าน เรียกได้ว่าค้นหาคนพันธุ์ของเขา ซึ่งส่วนใหญ่การได้เข้าไปทำงานในแกรมมี่นั้นจะเป็นในรูปแบบที่แนะนำต่อ ๆ กันมากกว่า แบบว่ารู้กันเองในวงการ

.

.

ถ้าถามว่าเขาคัดเลือกจากอะไร บอกได้เลยว่า ดูจากประวัติการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ทัศนคติ ความสามารถในการใช้ภาษาต่างประเทศ หรืออื่นๆ ที่จำเป็นต้องมีตามลักษณะของงานนั้นๆ โดยไม่มีกรอบ จบอะไรก็ได้ แค่เขียนเพลง เขียนบท เขียนหนังสือหรือเป็นนักสื่อสารที่ดีตรงกับแนวธุรกิจของบริษัท บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) บริษัทชั้นนำในธุรกิจด้านบันเทิง ถือเป็นบริษัทที่ค่อนข้างหินที่สุดในการคัดเลือกคน และพิถีพิถันมากโดยเฉพาะตำแหน่งครีเอทีฟ

.

โดยทั่วไปจะประกาศรับในเว็บไซต์ของบริษัท หรือเข้ามาสมัครที่บริษัทโดยตรง รวมทั้งประกาศรับในหน้าหนังสือพิมพ์ โดยคนที่ใช่สำหรับที่นี่ ต้องเป็นคนที่ชอบสนุก อยากประสบความสำเร็จ อยากเห็นผลงานที่ออกมาดี มีความรักในงานสูงมาก ที่นี่ไม่ได้ทำงานง่าย ถ้าชอบสบายไม่ควรมา และเน้นคนฉลาด คนเก่ง โดยการสอบข้อเขียนขึ้นอยู่กับตำแหน่ง โดยเฉพาะฝ่ายศิลป์ เพราะต้องดูวิธีคิด และการออกแบบ ส่วนตำแหน่งครีเอทีฟ จะวัดความรู้ความสามารถไม่เหมือนตำแหน่งอื่น สำหรับ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝัน

.

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น คุณต้องมีอายุขั้นต่ำ 18 ปีขึ้นไป รับเฉพาะซี 3 และซี 4 ไม่ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เฉพาะด้านมากเกินไป เพียงมีความรู้ที่เกี่ยวกับงานด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปรับตัวง่าย เรียนรู้และทำความเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว โดยข้อสอบ จะยึดตามกฎระเบียบของ ก.พ. ทั้งสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ แต่ข้อสอบที่ใช้จะเป็นคนละชุดกับของ ก.พ. โดยกระทรวงจะเปิดสอบเอง มีทั้งสอบข้อเขียนเป็นปรนัยและอัตนัยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สุดท้าย และท้ายสุดคงหนีไม่พ้น บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ อย่าง บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าท์ จำกัด (มหาชน)

.

ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่มีพนักงานจบจากหลายสถาบัน มีสิทธิประโยชน์ต่างๆ ไม่น้อยหน้าบริษัทในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน ไม่มีการทดลองงาน ในเรื่องสรรหาและคัดเลือกคนจึงพิถีพิถันพอสมควร โดยคุณสมบัติเบื้องต้น ต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.5 เป็นอย่างต่ำ ไม่ต้องถึงขนาดเกียรตินิยม เพราะบริษัทฯ มองหาความเหมาะสมในงาน เช่น ความรู้ความชำนาญในสิ่งที่เรียนมา ความกระตือรือร้น บุคลิกส่วนตัว ซื่อสัตย์และยุติธรรม โดยบริษัทฯ ไม่นิยมดึงคนมาจากองค์กรอื่น เน้นนิสิตจบใหม่เป็นหลัก

.

สำหรับเคล็ดลับจับใจกรรมการ มีทั้งในเรื่องบุคลิกภาพที่เหมาะสม เด่นชัด แต่ความประทับใจแรกมักอยู่ที่การแต่งตัว รู้จักทำการบ้านมาอย่างดี อย่างน้อยควรรู้ว่า แลนด์ แอนด์ เฮ้าท์ ทำอะไร หรือในตำแหน่งที่สมัครนั้นทำอะไรเป็นตัวของตัวเอง กล้าแสดงความคิดเห็น โดยมีเหตุผลสนับสนุน ถ้าคุณมีคุณสมบัติตรงตามที่องค์กรในฝันของคุณต้องการ ก็อย่ารอช้า รีบเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ศึกษาวิธีการเตรียมตัว เทคนิคเคล็ดลับการสัมภาษณ์ วิธีการชนะใจกรรมการ

.

เพราะการวางแผนแต่เนิ่น ๆ เตรียมความพร้อม และความรู้พิเศษที่แต่ละองค์กรต้องการ ย่อมทำให้คุณได้เปรียบผู้สมัครคนอื่นๆ ในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น และจากจำนวนบัณฑิตจบใหม่ที่ก้าวเข้ามาช่วงชิงพื้นที่ในการทำงาน มีมากถึง 3-4 แสนคนต่อปี ทำให้การหางานไม่ง่ายอย่างที่คิด และยิ่งหากเป็นองค์กรในฝันของใครหลายๆ คนด้วยแล้ว การจะเข้าไปทำงานอย่างที่ใจเราฝันไว้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางครั้ง เก่งอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เราต้องทั้ง เก่งและเฮงด้วย หรืออีกแง่หนึ่งคือ คุณคือคนที่ใช่สำหรับองค์กรนี้หรือไม่