เนื้อหาวันที่ : 2008-10-15 08:54:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1372 views

คมนาคม สั่งผู้เกี่ยวข้องปรับลดค่าโดยสารให้สอดคล้องกับราคาน้ำมัน

รมว.คมนาคม สั่งปรับอัตราค่าโดยสารใหม่ หลังราคาน้ำมันลดลง ส่วนอัตราค่าโดยสารใหม่จะมีผลบังคับใช้เมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่จะไปพิจารณา ซึ่งให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด

.

รมว.คมนาคม  สั่งปรับอัตราค่าโดยสารใหม่ หลังราคาน้ำมันลดลง ส่วนอัตราค่าโดยสารใหม่จะมีผลบังคับใช้เมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่จะไปพิจารณา ซึ่งให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด

.

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.คมนาคม เผยมอบนโยบายให้กรมการขนส่งทางบกและบริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) เร่งพิจารณาเรื่องการปรับลดค่าโดยสารของ บขส., รถร่วม บขส., รถโดยสารขององค์การขนมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) และรถร่วม ขสมก. หลังจากที่ราคาน้ำมันดีเซลในปัจจุบันทยอยปรับลดลงต่อเนื่อง และมีผลต่อต้นทุนเดินรถที่ลดลงด้วย  "การคำนวณอัตราค่าโดยสารอิงราคาน้ำมันดีเซลค่อนข้างมาก

.

ดังนั้นเมื่อราคาน้ำมันดีเซลปรับลดราคาลงก็ต้องพิจารณาอัตราค่าโดยสารให้เหมาะสม โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องไปพิจารณาว่าอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่เท่าใด ส่วนอัตราค่าโดยสารใหม่จะมีผลบังคับใช้เมื่อใดนั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่จะไปพิจารณา ซึ่งให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด"นายสันติ กล่าว 

.

นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง กล่าวว่า ที่ประชุมฯ ได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับลดลง และเห็นว่าการปรับลดค่าโดยสารในขณะนี้ยังไม่เหมาะสม เพราะต้องรอให้ราคาน้ำมันดีเซลนิ่งสักระยะหนึ่งก่อน

.

โดยจะพิจารณาสรุปเรื่องนี้ภายใน 2 สัปดาห์     "ที่ประชุมฯ จำเป็นต้องรอติดตามราคาน้ำมันดีเซลนิ่งสักระยะหนึ่งก่อน เพราะปัจจุบันราคาน้ำมันค่อนข้างผันผวน ซึ่งการพิจารณาปรับลดค่าโดยสารก็ต้องดำเนินการเช่นเดียวกับการปรับขึ้นค่าโดยสารที่ต้องรอดูราคาน้ำมันคงที่ก่อน และในสัปดาห์หน้า กรมการขนส่งทางบกจะเชิญผู้ประกอบการมาหารือร่วมกัน

.

เพราะมีกลุ่มผู้ประกอบการบางส่วนพร้อมปรับลดอัตราค่าโดยสาร" นายชัยรัตน์ กล่าว          ขณะที่ นายปิยะพันธ์ จัมปาสุต ประธานกรรมการ บขส. และ ขสมก.กล่าวว่า บขส.และ ขสมก.พร้อมจะปรับลดค่าโดยสารลงทันทีหากที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลางมีมติให้ปรับลดราคา

.

โดยจะเรียกประชุมคณะกรรมการ บขส.และ ขสมก.เพื่อนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมทันที ซึ่งประเมินว่าหากมีการอนุมัติอัตราค่าโดยสารใหม่ในขณะนี้จะสามารถบังคับใช้ได้ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ 

.

ด้านนายฉัตรชัย  ชัยวิเศษ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน กล่าวว่า เมื่อราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลง ผู้ประกอบการก็พร้อมปรับลดค่าโดยสารให้ ซึ่งผู้ประกอบการไม่ต้องการเอาเปรียบประชาชน และภายในสัปดาห์นี้จะได้เรียกประชุมสมาชิกของสมาคมฯ เพื่อพิจารณาเรื่องการปรับลดค่าโดยสาร

.

หลังจากนั้นจะได้ส่งหนังสือไปแจ้งคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง "ผู้ประกอบการพร้อมที่จะปรับลดค่าโดยสารแม้ว่าคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางจะยังไม่มีมติปรับลดค่าโดยสารก็ตาม" นายฉัตรชัย กล่าว