เนื้อหาวันที่ : 2008-10-14 19:58:14 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1293 views

การดูแลสุขภาพ สำหรับผู้ชาย

หากมีอาการวัยทอง ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยให้มีการระบายความร้อนของร่างกาย ระบบรูขุมขนทำงานดีขึ้น ควรฝึกสมาธิเพื่อปรับจิตใจเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

การตรวจสุขภาพประจำปี ปีละครั้ง โดยเฉพาะชายวัยทอง ควรได้รับการตรวจค้นโรคมะเร็ง เช่น การตรวจระดับพีเอชเอในเลือด ซึ่งเป็นดัชนีของมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่ออายุ 40 ปี ควรไปรับการส่องลำไส้ใหญ่ประมาณ 5-10 ปี ต่อครั้ง จนไปถึงตลอดชีวิต เอ็กซเรย์ปอดปีละครั้ง และเมื่ออายุ 50 ปี ก็จะมีความเสี่ยงกับโรคมะเร็งต่อมลูกหมากโดยแพทย์
 
หากมีอาการวัยทอง ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะจะช่วยให้มีการระบายความร้อนของร่างกาย ระบบรูขุมขนทำงานดีขึ้น ควรฝึกสมาธิเพื่อปรับจิตใจเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดโรค เช่น ถั่วลิสง เพราะอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งต่อมลูกหมาก ถ้ามีปนเปื้อนสารอัลฟ่าท็อกซิน ไม่รับประทานอาหารไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู หมูหัน ข้าวมันไก่ เพราะจะทำให้มีไขมันในเลือดสูง ซึ่งจะก่อให้เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคไขสมอง

รับประทานผักและผลไม้สด แคลเซียม วิตามินอีเพื่อต่อด้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคกระดูกพรุน

บริโภคอาหารที่เพิ่มภูมิต้านทานโรค ได้แก่ วิตามิน และเกลือแร่ ส่วนผู้ที่มีความดันสูงก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม ส่วนผู้ที่เป็นโรคเกาต์ ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกเครื่องในสัตว์ คนที่เป็นเบาหวานก็ไม่ควรบริโภคน้ำตาลมากเกินไป

          - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนน้อยจะทำให้เกิดความเสื่อมและแก่เร็ว
          - อย่าให้อ้วน เพราะความอ้วนเป็นปัจจัยของโรคต่างๆ
          - รับอากาศบริสุทธิ์ เพราะสภาพแวดล้อมที่เป็นมลภาวะก็จะมีความเสี่ยงต่อโรคทางเดินอาหาร และโรคมะเร็ง 
          - รับประทานอาหารย่อยง่าย เมื่อมีอายุมากขึ้น 
          - ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะมีการศึกษาพบว่า การดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถป้องกันมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ เพราะน้ำจะช่วยขับถ่ายของเสียออกไป
          - ควรได้รับแคลเซียมและวิตามินดีให้เพียงพอ เพราะให้วัยทองกระดูจะบางลง จึงไม่ควรดื่มกาแฟมาก เพราะการดื่มกาแฟหนึ่งแก้วจะทำให้เสียแคลเซียม 20 มล. หรือดื่มวันละแก้วก็พอ และควรได้รับแสงแดดอ่อนๆ ตอนเช้าด้วย 

หากมีปัญหาสมรรถภาพทางเพศ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาให้ถูกจุด ไม่ควรซื้อยาใช้เองเพราะอาจเจอยาปลอม หรืออาจมีอันตรายจากภาวะหัวใจวายได้
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
นิตยสาร Lisa