เนื้อหาวันที่ : 2008-10-14 19:52:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1508 views

เรื่องของตีนกาคุณผู้หญิง

"หยาบคาย" มักจะเป็นคำที่ได้ยินเสมอเมื่อคุณไปทักสาว ๆ ว่า "คุณอ้วนขึ้นนะ" หรือ "รู้สึกว่ามีรอยบาทากาอยู่บนใบหน้าคุณ" คำพูดประโยคหลังนี้ทำให้คนหลายคนสูญเสียความสัมพันธ์

"หยาบคาย" มักจะเป็นคำที่ได้ยินเสมอเมื่อคุณไปทักสาว ๆ ว่า "คุณอ้วนขึ้นนะ" หรือ "รู้สึกว่ามีรอยบาทากาอยู่บนใบหน้าคุณ" คำพูดประโยคหลังนี้ทำให้คนหลายคนสูญเสียความสัมพันธ์มานักต่อนักแล้ว เนื่องจากความอาวุโส หรือให้สุภาพหน่อยก็คือ "แก่" ไม่เป็นที่ปรารถนาของพวกเขาเหล่านั้น ถ้าเป็นไปได้ควรจะใช้สำนวนเชิงคำถาม เช่น "ช่วงนี้คุณทำงานมากไปหรือเปล่า" หรือ "อย่าหักโหมมากเกินไปนะควรพักผ่อนบ้าง" แค่นี้ก็ทำให้พวกเค้า get แล้ว
 
 
เมื่อความสาวเริ่ม say goodbye ด้วยผมขาวเส้นแรก ไม่มีใครกลัวแน่นอนก็แค่ถอนมันทิ้งไป และเก็บไว้เป็นความลับ แต่ถ้าเป็นตีนกาหล่ะจะทำอย่างไรดี ไม่ได้เชิญแต่ก็มา บางคนก็มาเร็วแต่บางคนดูแลสุขภาพดีก็มาช้าหน่อย และเมื่อมันมาหลายท่านมักจะหาทางออกด้วยหลากหลายวิธี เช่น ใช้เครื่องสำอางให้มากขึ้นด้วยหวังว่าจะสามารถปกปิดริ้วรอยได้ เข้าร้านเสริมสวยเพื่อปกปิดความจริง ทาแป้งหนา ๆ ทับให้สนิท พยายามไม่ยิ้มยมเป็นคนหยิ่ง และนานาจิตตัง
 
 
สาเหตุของผู้บุกรุกนามว่า ตีนกา คงมีด้วยกันหลายประการ เช่น ความเครียด เครื่องสำอาง สภาพแวดล้อม แสงแดด มลภาวะ สภาพผิวพรรณ อาหารการกิน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และอีกมากมายชนิดพูดวันเดียวไม่จบ สำคัญคือการดูแลเอาใจใส่ผิวพรรณจากภายในสู่ภายนอก การดูแลภายในคงจะหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน
 
 
ซึ่งเกี่ยวข้องอย่างมากกับสารอาหารที่จะนำไปเสริมสร้างคอลลาเจน ให้ความชุ่มชื้น และสารอาหารที่มีประโยชน์แก่เซลล์ผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่ชำรุด และกำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว สารอาหารที่พบว่ามีประโยชน์ต่อผิวพรรณมีดังต่อไปนี้
 
 
Vitamin E : ไม่ต้องบอกก็คงเคยได้ยินคำว่าสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) กันบ้างแล้ว วิตามินอีเป้นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งซึ่งปกติแล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้เยื่อบุเซลล์ (Cell membrane) ของเซลล์ทุกชนิดในร่างกายรวมทั้งเซลล์ผิวหนังถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระ (Free radicals)


Gelatin : เป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินให้กับผิวหนัง การผลิตคอลลาเจนจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นการเสริมเข้าไปอาจช่วยได้บ้าง

 
Vitamin C : เป็นที่ยอมรับว่าวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี โดยเฉพาะเมื่อผสมกับสารซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยเพิ่มการดูดซึมของวิตามินซี การรับประทานเป็นประจำอาจจะช่วยลดริ้วรอย และชะลอการเหี่ยวย่นของผิวได้บ้าง  เนื่องจากช่วยสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน

 
Beta Carotene : เป็นสารตั้งต้นในการสร้างวิตามินเอ เพื่อใช้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง หรือเซลล์อื่น ๆ ในร่างกาย หากขาดวิตามินเอ อาจทำให้เกิดภาวะผิวหนังแห้ง แตก หรือรูขุมขนนูนแข็งขึ้นได้


Silica : เป็นแร่ธาตุสำคัญในสมุนไพร Horsetail ที่มีสรรพคุณช่วยในการเสริมสร้างโปรตีนคอลลาเจน และอีลาสตินให้แก่ผิวหนัง ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้

 
Evening Primrose Oil : เป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่ม Omega 6 ช่วยทำให้ผิวหนังสามารถโอบอุ้มน้ำได้ดีขึ้น และผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ 

 
นอกจากดูแลเอาใจใส่ผิวพรรณจากภายในแล้ว การดูแลภายนอก และการดูแลทางด้านจิตใจก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับการดูแลภายนอกควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมกับผิวตัวเองมากกว่าความนิยมในยี่ห้อ ส่วนในด้านจิตใจควรทำใจให้สบาย และพยายามพัฒนาความสามารถในการปลงให้เร็วขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุทางอารมณ์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของความเครียด หากสามารถปฏิบัติได้ดังที่กล่าวมา สาว ๆ ทั้งหลายก็คงจะยิ้มหน้าบานได้อีกนานหลายปีเชียวหล่ะ
 

ที่มา : เอกสาร Live Well