เนื้อหาวันที่ : 2008-10-14 19:15:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 12833 views

อารมณ์โกรธของคนกรุ๊ปเลือดต่าง ๆ

เคยโกรธใครบ้างไหมคะ? แล้วเรื่องอะไรที่ทำให้เรารู้สึกโกรธได้มากที่สุด? เคยสงสัย หรือตั้งคำถามบ้างหรือเปล่าว่า กรุ๊ปเลือดของมนุษย์ที่หล่อเลี้ยงร่างกายแต่ละชีวิตนั้น ส่งผลให้อารมณ์โกรธของแต่ละคนไม่เท่ากัน

เคยโกรธใครบ้างไหมคะ?  แล้วเรื่องอะไรที่ทำให้เรารู้สึกโกรธได้มากที่สุด? เคยสงสัย หรือตั้งคำถามบ้างหรือเปล่าว่า กรุ๊ปเลือดของมนุษย์ที่หล่อเลี้ยงร่างกายแต่ละชีวิตนั้น ส่งผลให้อารมณ์โกรธของแต่ละคนไม่เท่ากัน มาดูกันว่ากรุ๊ปเลือดมีส่วนเกี่ยวข้องกับความโกรธได้มากน้อยแค่ไหน
 
คนกรุ๊ปเลือด A
คนเลือดกรุ๊ปนี้เรียกว่าอารมณ์โกรธปะทุมาพร้อมกับ ความเจ้าคิดเจ้าแค้น ถ้าโกรธใครเรียกว่าโกรธหัวชนฝา โกรธแบบไม่ปรึกษาใคร ไม่อยากแม้มองหน้า โดยเฉพาะคนที่เขาให้ความไว้เนื้อเชื่อใจ แล้วมาหักหลังกัน อาจถึงขั้นไม่ยอมเดินร่วมทางกันอีกเลย และอย่าได้มีใครคิดไปแก้ตัวแทนคนที่เขาโกรธเด็ดขาด เพราะเขาจะพาลโกรธคุณไปด้วย  ปกติชาวกรุ๊ปเลือดนี้จะเป็นคนโกรธคนยาก แต่ถ้าได้โกรธแล้วอย่าคิดแม้แต่จะง้อ เขาจะไม่หายโกรธได้ในทันทีหรอก เวลาเท่านั้นที่จะทำให้ความโกรธของเขาทุเลาเบาบางลง แต่ทางที่ดีอย่าทำให้เขาโกรธเลยจะดีกว่า
 
คนกรุ๊ปเลือด B
คนเลือดกรุ๊ปนี้โดยปกติมักเป็นคนอารมณ์ดี แม้จะโกรธง่ายแต่ก็สามารถลืมความโกรธได้ง่ายเช่นกัน นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนเลือดกรุ๊ปนี้ เพราะต่อให้เขาโกรธคุณมากแค่ไหน พอเวลาผ่านไปมีเรื่องอื่นเข้ามาให้เขาคิด เรื่องความโกรธที่เคยมี  ก็ถูกเขาลืมไปอย่างง่ายดาย ฉะนั้นคุณไม่ควรใส่ใจเรื่องอารมณ์โกรธกับคนเลือดกรุ๊ปนี้มากนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้ละเลยความรู้สึกเขานะ  เพราะนั่นมันอาจทำให้เขายิ่งโกรธคุณมากขึ้น เพียงแต่พยายามชวนคุยเรื่องสัพเพเหระอื่นๆไป  แล้วเขาก็จะลืมไปโดยปริยายว่าเขาเคยโกรธคุณ
 
คนกรุ๊ปเลือด AB
คนกรุ๊ปเลือดนี้ ต้องบอกว่าเป็นกรุ๊ปเลือดที่หยิ่งทรนงในศักดิ์ศรียิ่งนัก  เพราะเป็นคนที่มีความคิดเป็นของตัวเอง เป็นคนที่จะทำอะไรต้องมีเหตุผลประกอบการตัดสินใจซะเป็นส่วนใหญ่ เชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง ไม่ชอบง้อใคร ด้วยความที่คิดว่าตัวเองมีเหตุผลเพียงพอ แต่ก็มักจะเป็นเหตุผลที่ค่อนข้างเข้าข้างตัวเองซะมากกว่า  หากคุณทำให้คนกรุ๊ปเลือดนี้โกรธขึ้นมา  อาจต้องค่อนข้างปวดหัวอยู่สักหน่อย เพราะเขาจะไม่ฟังคำแก้ตัวใดๆจากคุณทั้งสิ้น ยกเว้น คำว่า ขอโทษ แบบสำนึกในความผิด นั่นแหละจึงจะทำให้เขารู้สึกดีขึ้นมา และหายโกรธได้
 
คนกรุ๊ปเลือด O
ท้ายสุดคนกรุ๊ปเลือดโอ เลือดกรุ๊ปนี้เมื่ออยู่ในอารมณ์โกรธจะรุนแรง และบ้าดีเดือด ถ้าใครอยู่ใกล้เขาตอนอารมณ์โกรธกำลังพลุ่งพล่าน คุณอาจโดนลูกหลงพ่วงไปด้วย  เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เขาหายโกรธ   แต่นับว่าเป็นกรุ๊ปเลือดที่มาพร้อมเหตุผลจริงๆ   เมื่อเขาเกิดความโกรธ เพราะความเข้าใจผิด  คุณต้องพยายามพูดดีๆ พร้อมกับอธิบายเหตุผล ข้อเท็จจริงที่ทำให้เขาโกรธ  เมื่อเขารับทราบถึงที่มาที่ไปแล้ว เขาจะหายโกรธคุณเป็นปลิดทิ้ง  ประมาณว่าฉันไม่เคยรู้จักความโกรธมาก่อนเลย
 
แต่ทางที่ดี ไม่ว่าจะเลือดกรุ๊ปไหนก็ตามแต่  เราอย่าโกรธกันเลยจะดีที่สุดนะคะ  พึงระงับความโกรธด้วยความรักเถอะค่ะ  เพราะความโกรธเป็นตัวทำลายความรู้สึก มิตรภาพ แถมยังทำให้แก่เร็วขึ้น และเกิดโรคเครียดตามมาอีกด้วย รักกันไว้ สามัคคีกันไว้ดีกว่า  ตอนนี้ประเทศชาติกำลังขาดแคลนความรักอยู่ค่ะ เรามาช่วยกันเติมสิ่งดีๆเหล่านี้กันเถอะนะคะ
 
ผู้เขียน : สาวิตรี นิลขำ
ที่มา : Add Free Magazine