เนื้อหาวันที่ : 2008-10-14 17:18:20 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2850 views

ถ่ายปัสสาวะบ่อย..ไม่ดีแน่

ถ่ายปัสสาวะบ่อยๆ คงไม่ดีแน่ ไหนจะน่ารำคาญ บางทีอาจมีโรคบางอย่างแอบแฝงอยู่ ฉะนั้น เราหยิบเรื่องนี้มาคุยกันสักนิดจะดีกว่า


ถ่ายปัสสาวะบ่อยๆ คงไม่ดีแน่ ไหนจะน่ารำคาญ บางทีอาจมีโรคบางอย่างแอบแฝงอยู่ ฉะนั้น เราหยิบเรื่องนี้มาคุยกันสักนิดจะดีกว่า
 
คุณเคยสังเกตการถ่ายปัสสาวะของตัวคุณเองหรือไม่? โดยปกติ ในตอนกลางวันคนเราจะถ่ายปัสสาวะประมาณ 3-5 ครั้ง ส่วนตอนกลางคืน 0-1 ครั้ง อย่างไรก็ตาม หากมีความผิดปกติในการถ่ายปัสสาวะนั่นคือ ถ่ายปัสสาวะบ่อย (Frequency of urination or Pollakiuria) เห็นทีจะนิ่งนอนใจไม่ได้เสียแล้ว
 
การถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้งกว่าปกติเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบทางเดินปัสสาวะของคุณกำลังมีปัญหาบางประการ การถ่ายปัสสาวะบ่อยควรคำนึงถึงการระคายเคืองและไวต่อความรู้สึกของกระเพาะปัสสาวะ 
 
ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งดังต่อไปนี้
การที่ความจุของกระเพาะปัสสาวะลดลงซึ่งมีได้หลายสาเหตุ เช่น มีก้อนนิ่วขนาดใหญ่ เนื้องอก การติดเชื้อเรื้อรัง หรือ การที่เส้นประสาทที่มาเลี้ยงกระเพาะปัสสาวะพิการทำให้กระเพาะปัสสาวะหดรัดตัวตลอดเวลา
 
มีการอักเสบหรือระคายเคืองบริเวณชั้นเยื่อบุ และ ชั้นใต้เยื่อบุ รวมถึงกล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งการระคายเคืองจะส่งผลให้ประสาทไวต่อความรู้สึกทำให้กระเพาะปัสสาวะหดรัดตัว และยังส่งผลให้ความยืดหยุ่นของกระเพาะปัสสาวะเสียไปทำให้ถ่ายปัสสาวะบ่อย สาเหตุที่ทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคืองส่วนใหญ่เกิดจากการมีก้อนนิ่ว หรือ มีการติดเชื้อนั่นเอง
 
การที่ไตขับน้ำปัสสาวะออกมามาก ทำให้ปริมาณน้ำปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจึงทำให้ถ่ายปัสสาวะบ่อยได้ ปัสสาวะจำนวนมากที่ไตขับออกมาอาจเกิดขึ้นชั่วคราวเนื่องจากการดื่มน้ำมาก แต่ในบางรายอาจเกิดขึ้นเป็นเวลานาน เช่น ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน หรือได้รับยาขับปัสสาวะ
 
สำหรับการถ่ายปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน มักเป็นอาการแสดงของโรคไตที่เกี่ยวข้องกับการเสียหน้าที่ของไต และอาจพบในระยะแรกของผู้ป่วยโรคหัวใจวาย นอกจากนี้อาจเนื่องจากการดื่มน้ำมากในเวลาตอนเย็น การดื่มกาแฟ น้ำชา หรือ เหล้า ก็อาจส่งผลให้ถ่ายปัสสาวะในตอนกลางคืนได้
 
การถ่ายปัสสาวะบ่อย หากไม่ใช่เกิดขึ้นชั่วคราว เช่น จากการดื่มน้ำมาก ไม่ควรนิ่งนอนใจโดยเฉพาะหากสงสัยว่าอาจเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แน่ชัด และหากพบความผิดปกติก็จะได้ทำการรักษาเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้โรคลุกลามจนเป็นอันตราย
 
เห็นหรือยังว่าการถ่ายปัสสาวะบ่อย…เป็นเรื่องที่ไม่สมควรมองข้ามอย่างยิ่ง
 
ที่มา :
http://www.yanhee.co.th