เนื้อหาวันที่ : 2008-10-13 10:08:18 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 5314 views

ประหยัดค่าไฟฟ้ามากกว่า 50% ด้วยอินเวอร์เตอร์ยาสกาว่า

หนทางในการประหยัดค่าไฟฟ้ามีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยกันปิดไฟแสงสว่าง ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่ในงานอุตสาหกรรม คุณจะทำอย่างไรที่จะประหยัดค่าไฟฟ้าได้สูงสุด

พิเชฐ สระอินทร์

บริษัท ไฮทรอน ตรีศักดิ์ จำกัด

.

.

หนทางในการประหยัดค่าไฟฟ้ามีมากมาย ไม่ว่าจะช่วยกันปิดไฟแสงสว่าง ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า  แต่ในงานอุตสาหกรรม คุณจะทำอย่างไรที่จะประหยัดค่าไฟฟ้าได้สูงสุด นี่คืออีกหนทางที่คุณจะสามารถประหยัดค่าไฟฟ้าไปได้มากกว่า 60% ด้วยเทคโนโลยีอินเวอร์เตอร์จากยาสกาว่า

.

ปัจจุบัน ทุกคนกำลังหาหนทางในการลดค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายหนักในทุก ๆ เดือน และดูแนวโน้มก็จะต้องจ่ายมากขึ้น เพราะค่าน้ำมันที่พุ่งขึ้นอย่างไม่มีแนวโน้มที่จะหยุดนิ่งเสียที เรามาดูหนทางที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟฟ้ากันอย่างจริงจังในโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ

.

เทคโนโลยีที่จะช่วยลดค่าไฟฟ้าอย่างเร่งด่วนที่สุดตอนนี้ คงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าเทคโนโลยีอินเวอร์เตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับอีกแล้ว อินเวอร์เตอร์จะช่วยลดค่าไฟฟ้าใน 2 งานหลักได้แก่ งานปั๊ม และพัดลม ทำให้เราสามารถลดค่าไฟได้มากที่สุด และน่าสนใจที่สุดในขณะนี้

.

ทำไมต้องเป็นปั๊มและพัดลม

หากจะลงทุนเพื่อการประหยัดค่าไฟฟ้าให้คุ้นทุนเร็วที่สุด นั่นคือ การใช้อินเวอร์เตอร์กับงานปั๊มและพัดลมเท่านั้นการใช้อินเวอร์เตอร์เพื่อลดความเร็วรอบของปั๊มและพัดลมลง จะยังคงทำให้ปั๊มและพัดลมทำงานได้ตามปกติ แต่ว่า ค่ากระแสที่ใช้จะลดลงอย่างมาก

.

ตามทฤษฎีแล้ว การลดการไหลของปั๊มหรือพัดลมลงเหลือ 80% จะสามารถลดการใช้พลังงานลงได้ถึง 50% หากเราลดการไหลลงเหลือ 50% เราจะสามารถลดพลังงานเหลือเพียงแค่ 12.5% เท่านั้น นับเป็นปริมาณที่มหาศาลทีเดียว

.

.

ความคาดหวังในการลดค่าพลังงาน

แม้ทฤษฎีจะบอกว่า เราสามารถประหยัดค่าไฟได้มากถึง 75% แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง คุณต้องพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ ที่มีผลทำให้การลดค่าไฟอาจจะไม่ได้มากเท่าที่ควร

.

ในปัจจุบัน การใช้งานปั๊มและพัดลมจะมีอุปกรณ์ในการปรับรอบอยู่แล้ว แม้จะไม่ได้ใช้อินเวอร์เตอร์ในการปรับรอบก็ตาม ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับรอบทางกล เช่น การใช้แดมเปอร์ปรับแรงลม การใช้แดมเปอร์ปรับแรงลมมีผลทำให้การใช้กระแสไฟฟ้าน้อยลง แต่ทว่า อย่างดีที่สุด ก็สามารถลดพลังงานได้เพียง 30% เท่านั้น

.

เมื่อไหร่คืนทุน

สิ่งแรกที่จะต้องตัดสินใจก่อนใช้อินเวอร์เตอร์เพื่อการประหยัดพลังงาน มักมีคำถามจากผู้บริหารของทุกบริษัท คือ เมื่อไหร่จะคืนทุน เพราะจะใช้อินเวอร์เตอร์ต้องมีการลงทุนค่อนข้างสูง โดยส่วนใหญ่ การใช้อินเวอร์เตอร์สำหรับปั๊มและพัดลม จะคุ้มทุนภายในระยะเวลา 1–2 ปี นั่นหมายความว่า หลังผ่านจุดคุ้มทุนไป เราจะสามารถประหยัดพลังงานได้อย่างเต็มที่ไปอีกหลายปี จนกว่าอินเวอร์เตอร์จะหมดอายุการใช้งาน ซึ่งโดยเฉลี่ย จะอยู่ที่ 10 ปี

.

.

คุณสมบัติอื่น ๆ ของอินเวอร์เตอร์

ไม่เพียงแค่ใช้อินเวอร์เตอร์ในการปรับรอบของมอเตอร์เท่านั้น แต่จุดสำคัญที่ทำให้อินเวอร์เตอร์เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการลดค่าไฟฟ้า อย่างเช่น

  • การลด Peak Demand ที่เกิดขึ้นจากการสตาร์ทมอเตอร์ ที่เป็นสาเหตุให้การไฟฟ้ามาเรียกเก็บไฟที่แสนโหด
  • การปรับปรุงค่า Power Factor สาเหตุที่เราใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นอุปกรณ์ลวดตัวนำ ทำให้ค่า Power Factor ไม่ดีนัก เป็นเหตุให้ต้องจ่ายค่าไฟแพง อินเวอร์เตอร์จะเข้ามาช่วยขยับให้ค่า Power Factor ดีขึ้น ทำให้จ่ายค่าไฟน้อยลง  
  •  และสุดท้าย อินเวอร์เตอร์จะช่วยลดการสูญเสียค่าพลังงานจากมอเตอร์ลง ทำให้การใช้พลังงานดีขึ้น
.

อาจสรุปได้ว่า อินเวอร์เตอร์ในปัจจุบันนี้ ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงควบคุมความเร็วรอบของมอเตอร์เท่านั้น แต่ทำหน้าที่ในการควบคุมการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะใช้พลังงานที่โหลดขนาดเบา หรือโหลดขนาดหนัก แม้กระทั่งการวิ่งที่ความเร็วรอบต่าง ๆ ก็ต้องถูกคำนวณให้เหมาะสมต่อสภาวะต่าง ๆ

.

บริการตรวจวัดค่าการใช้พลังงานฟรี

สำหรับลูกค้าที่ต้องการลดค่าไฟให้ได้มากที่สุด สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ วิเคราะห์การใช้พลังงานของโรงงานของคุณเองโดยด่วน เพื่อจะได้มีข้อมูลในการตัดสินใจลงทุนอย่างถูกต้อง ยาสกาว่า จึงได้จัดบริการพิเศษ นั่นคือการทดสอบค่าพลังงานด้วยเครื่องมือพิเศษ และจัดทำรานงานสรุปถึงค่าพลังงานและค่าไฟที่คาดว่าจะประหยัดลงได้ โดยเราจะมีทีมงานวิศวกรผู้ชำนาญการด้านการประหยัดพลังออกให้บริการตรวจสอบแก่ทุกโรงงานที่สนใจการใช้อินเวอร์เตอร์ในการประหยัดพลังงาน

.

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่

บริษัท ไฮทรอน ตรีศักดิ์ จำกัด

เลขที่ 248 รัชดาภิเษก 18 ถนนรัชดาภิเษก

แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ ฯ 10320

โทรศัพท์ 0-2692-7178 โทรสาร 0-2692-6775

http://www.trisak.co.th, E-mail: hytron@trisak.co.th