เนื้อหาวันที่ : 2008-10-11 23:50:45 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1551 views

ทาทา ประกาศความพร้อมผลิตรถรุ่น นาโน ย้ายฐานการผลิตไปรัฐคุชราต

ทาทา มอเตอร์ส ประเทศอินเดีย ประกาศย้ายฐานการผลิตรถยนต์รุ่น "นาโน" ไปยังเมืองซานันด์ รัฐคุชราต แผนในการผลิตรถนาโนที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ CNG เพิ่มเติมจากรุ่นปกติอีกด้วย พร้อมเร่งดำเนินการเพื่อเปิดตัวรถให้ทันภายในปีนี้

.

ทาทา มอเตอร์ส ประเทศอินเดีย ประกาศย้ายฐานการผลิตรถยนต์รุ่น นาโน ไปยังเมืองซานันด์ รัฐคุชราต แผนในการผลิตรถนาโนที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ CNG เพิ่มเติมจากรุ่นปกติอีกด้วย พร้อมเร่งดำเนินการเพื่อเปิดตัวรถให้ทันภายในปีนี้

.

บริษัท ทาทา มอเตอร์ส ประเทศอินเดีย ประกาศย้ายฐานการผลิตรถยนต์รุ่น นาโน จากเมืองซิงกูร์ รัฐเบงกอลตะวันตก ไปยังเมืองซานันด์ รัฐคุชราต หลังจากได้พิจารณาหาสถานที่ตั้งแห่งใหม่รวมถึงข้อเสนอจากผู้บริหารรัฐต่างๆ ของอินเดีย โดยมีแผนในการผลิตรถนาโนที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ CNG เพิ่มเติมจากรุ่นปกติอีกด้วย พร้อมเร่งดำเนินการเพื่อเปิดตัวรถ นาโน ให้ทันภายในปีนี้

.

โรงงานผลิตรถยนต์รุ่น "นาโน"อย่างครบวงจรที่เมืองซานันด์จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ประมาณ 1,100 เอเคอร์ ประกอบด้วย โรงงานหลัก พร้อมทั้งมีบริเวณสำหรับโรงงานผลิตชิ้นส่วนที่ดำเนินการโดยพันธมิตร และพื้นที่สำหรับผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง โรงงานแห่งนี้จะเริ่มต้นผลิตรถยนต์ได้ 250,000 คันต่อปี และสามารถขยายกำลังการผลิตได้ถึง 500,000 คันต่อปี อีกทั้งจะช่วยส่งเสริมความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ ด้วยการสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมได้กว่า 10,000 ตำแหน่ง

.

นายราทัน เอ็น. ทาทา ประธานบริษัท ทาทา ซันส์ และ ทาทา มอเตอร์ส เปิดเผยว่า "การเลือกใช้พื้นที่รัฐ คุชราตจะช่วยให้ทาทา มอเตอร์ส สามารถสร้างฐานการผลิตรถรุ่น นาโน ได้อย่างรวดเร็ว และเกิดความล่าช้าน้อยที่สุด โดยมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นต่ำที่สุด ทั้งนี้โครงการก่อสร้างโรงงานดังกล่าวเป็นโครงการแรกของทาทา มอเตอร์สในรัฐนี้ และเป็นการขยายศักยภาพในการผลิตของบริษัทฯ เราจึงมีความยินดีที่โรงงานผลิตรถยนต์ของเราได้มีส่วนเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านอุตสาหกรรมของรัฐคุชราต ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของที่นี่ด้วย โดยมีแผนที่จะใช้โรงงานแห่งนี้ในการผลิตรถ นาโน อีกหลายรุ่นเพิ่มเติมจากรุ่นที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง อาทิ นาโน พลังงานไฟฟ้า และ นาโน รุ่นระบบเชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ CNG"

.

ก่อนหน้านี้ นาย ราทัน ทาทา และพร้อมด้วยนาย ระวี คานท์ กรรมการผู้จัดการของ ทาทา มอเตอร์ส ได้เข้าพบหัวหน้าคณะปกครองของรัฐเบงกอลตะวันตก ซึ่งดำรงตำแหน่งรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมของอินเดียอีกด้วย โดยได้แสดงความขอบคุณรัฐเบงกอลตะวันตก ที่ได้อำนวยความสะดวก และสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงงานรถยนต์ นาโนมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามทาทา มอเตอร์ส จำเป็นต้องย้ายโครงการก่อสร้างดังกล่าวออกจากเมืองซิงกูร์ เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง และการใช้ความรุนแรงจากฝ่ายต่อต้านการสร้างโรงงาน ซึ่งกระทบต่อความปลอดภัยของพนักงานของบริษัทฯ รวมถึงผู้รับเหมาและพันธมิตรทางธุรกิจ

.

.

ในระหว่างการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่เมืองซานันด์ ในรัฐคุชราต ทาทา มอเตอร์ส จะดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะผลิตรถ นาโนณ โรงงานที่มีอยู่แล้วที่เมืองปูเน และเมืองปันต์นาการ์ เพื่อให้สามารถผลิตรถ นาโนและนำออกจำหน่ายได้ภายในสิ้นปีนี้

.

ทาทา มอเตอร์ส (ประเทศไทย) เป็นบริษัทลูกของ ทาทา มอเตอร์ส บริษัทรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ด้วยรายได้ในปี พ.ศ. 2550 กว่า 8.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท) ปัจจุบันรถทาทา กว่า 4 ล้านคันวิ่งอยู่ทั่วประเทศอินเดีย นอกจากนี้ในประเทศอินเดีย ทาทา เป็นผู้นำในตลาดรถเพื่อการพาณิชย์ และเป็นผู้นำอันดับ 2 ในตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับ 4 ของตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดกลางและขนาดใหญ่

.

รถยนต์ และรถเพื่อการพาณิชย์ในเครือ ทาทา มอเตอร์ส ยังได้ขยายฐานออกไปยังนานาประเทศ อาทิ ยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอเมริกาใต้ ในปี พ.ศ. 2550 ทาทา มอเตอร์ส และเฟียต ได้บรรลุข้อตกลงร่วมทุนในประเทศอินเดีย เพื่อผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เครื่องยนต์ และเกียร์ สำหรับทั้งตลาดอินเดียและตลาดต่างประเทศ นอกจากนี้ เฟียต ยังได้ตกลงให้ ทาทา เป็นผู้ผลิตรถปิคอัพให้กับเฟียต ที่เมืองคอร์โดบา ประเทศอาร์เจนตินา และทาทา ยังเป็นผู้จัดจำหน่ายรถยนต์เฟียตในประเทศอินเดียด้วย

.

ก้าวย่างของ ทาทา มอเตอร์ส ในตลาดโลกยังรวมถึง จากัวร์ และแลนด์โรเวอร์ ในประเทศอังกฤษ ทาทา แดวู คอมเมอร์เชียล เวฮิเคิล ในประเทศเกาหลีใต้ มีหุ้น 21 เปอร์เซนต์ใน บริษัท ฮิสปาโน คาร์โรเซร่า ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถบัส และรถโค้ชที่มีชื่อเสียงของสเปน และยังได้ร่วมทุนกับ บริษัท มาร์โคโปโล ของบราซิล ผู้นำในตลาดโลกในเรื่องของการผลิตตัวถังรถบัสและรถโค้ช นอกจากนี้ ทาทา มอเตอร์ส ยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในประเทศอินเดีย อังกฤษ และมีบริษัทในเครือในประเทศเกาหลีใต้ และสเปน.

.

เมื่อปี 2549 ทาทา มอเตอร์ส ได้ร่วมทุนกับ บริษัท ธนบุรี ประกอบยนต์ ผลิต และจำหน่ายรถปิคอัพในประเทศไทย โดยโรงงานใหม่ของ ทาทา มอเตอร์ส ได้เริ่มผลิต ซีนอน รถปิคอัพรุ่นแรกของ ทาทา มอเตอร์ส ในประเทศไทย ที่ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรกที่งาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2008