เนื้อหาวันที่ : 2008-10-09 09:45:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1257 views

ธสน.จับมือ 7 แบงก์ไทย-เทศร่วมปล่อยกู้โครงการขยายกำลังผลิตไฟฟ้าเขื่อนเทินหินบุน

EXIM BANK จับมือ แบงก์ไทยและต่างชาติ 7 แห่ง ปล่อยกู้โครงการขยายกำลังผลิตไฟฟ้าเขื่อนเทินหินบุน สปป.ลาว เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในไทยและ สปป.ลาว โดย 95% ของไฟฟ้าที่

 

.

EXIM BANK จับมือ แบงก์ไทยและต่างชาติ 7 แห่ง ปล่อยกู้โครงการขยายกำลังผลิตไฟฟ้าเขื่อนเทินหินบุน สปป.ลาว เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในไทยและ สปป.ลาว โดย 95% ของไฟฟ้าที่ผลิตได้จะขายให้แก่ กฟผ.

.

นาย อภิชัย บุญธีรวร กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK กล่าวว่า ธสน.ได้ให้การสนับสนุนทางการเงิน ทั้งสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและเงินบาท โดยปล่อยกู้เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจำนวน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐร่วมกับ Australia & New Zealand Banking Group Ltd. (ANZ), KBC Bank และ BNP Paribas ของฝรั่งเศส

.

และปล่อยกู้สกุลเงินบาทจำนวน 1,750 ล้านบาท ร่วมกับธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ธนาคารนครหลวงไทย (SCIB) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) และธนาคารธนชาต ให้แก่บริษัท เทินหินบุน เพาเวอร์ จำกัด เพื่อสนับสนุนโครงการขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าเขื่อนเทินหินบุน สปป.ลาว 

.

วัตถุประสงค์เพื่อให้บริษัท เทินหินบุน เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างการไฟฟ้าแห่ง สปป.ลาว (Electricit du Laos : EdL), Nordic Hydropower AB ของนอร์เวย์ และบริษัท จี เอ็ม เอส ลาว จำกัดของไทย นำไปใช้ขยายกำลังผลิตไฟฟ้าของเขื่อนเทินหินบุนใน สปป.ลาว จาก 210 เมกะวัตต์ (MW) เป็น 500 MW โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้ 440 MW จะขายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และอีก 60 MW ขายให้แก่ EdL

.

ในวันนี้ EXIM BANK พร้อมด้วยนาย ประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ KBANK, นาย Jackie B. Surtani, Head of Project Finance - Asia Pacific, KBC Bank NV ของเบลเยียม และผู้แทนสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศรวม 8 แห่ง พร้อมด้วยนายเดวิด แอล. ไมเคิลส์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท จี เอ็ม เอส  เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามในสัญญาเงินกู้ร่วม (Syndicated Loan) สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ 187.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และสกุลเงินบาท 13,940 ล้านบาทแก่บริษัท เทินหินบุน เพาเวอร์ จำกัด เพื่อสนับสนุนโครงการขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าเขื่อนเทินหินบุน สปป.ลาว

.

โครงการขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าเขื่อนเทินหินบุนใน สปป.ลาว นับเป็นโครงการแรกที่สามารถลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้แก่ กฟผ. และสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปีนี้ โดยโครงการประกอบด้วย 1) โรงไฟฟ้าใหม่ใกล้แม่น้ำยวง เพื่อใช้เป็นอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน และขยายกำลังการผลิตของโรงไฟฟ้าจากเดิม 210 MW เป็น 500 MW 2) เขื่อนและอ่างเก็บน้ำบริเวณแม่น้ำยวงใกล้กับเขื่อนเดิม เพื่อช่วยควบคุมการไหลเวียนของน้ำ โดยเขื่อนมีความสูง 70 เมตร และอ่างเก็บน้ำมีขนาด 2,450 ล้านลูกบาศ์กเมตร 3) อุโมงค์ เชื่อมปากเขื่อนกับโรงไฟฟ้าใหม่ และ 4) สายส่งไฟฟ้าสายคู่ 230 กิโลโวลต์ (kV) เชื่อมจากโรงไฟฟ้าไปอำเภอท่าแขก สปป.ลาว เพื่อเชื่อมกับสายส่งเดิมที่จังหวัดสกลนครของไทย

.

โครงการเขื่อนพลังน้ำและโรงไฟฟ้าเทินหินบุนได้รับสัมปทานแบบ Build-Own-Operate-Transfer (BOOT) จากรัฐบาล สปป.ลาว เป็นระยะเวลา 30 ปี เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าเมื่อเดือนเมษายน 2541 ไฟฟ้าส่วนใหญ่ของโครงการจำหน่ายให้แก่ กฟผ. ในปริมาณไม่ต่ำกว่า 95% ของปริมาณกระแสไฟฟ้าสุทธิที่โครงการผลิตได้ทั้งหมดเป็นระยะเวลา 25 ปี สิ้นสุดปี 2567 และไฟฟ้าที่เหลือจะขายให้แก่ EdL